อบต.บางแก้ว แจงติดป้ายห้ามทิ้งขยะสุดโหด ลั่นไม่ถอด ทำแล้วได้ผล-คนไม่กล้าทิ้ง

อบต.บางแก้ว แจงติดป้ายห้ามทิ้งขยะสุดโหด ลั่นไม่ถอดป้าย ทำแล้วได้ผล-คนไม่กล้าทิ้ง

กรณีมีผู้ร้องเรียนว่าริมถนนทางเลี่ยงเมือง ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม และในพื้นที่ใกล้เคียง มีการติดป้ายห้ามทิ้งขยะมีข้อความที่รุนแรงหลายป้าย เช่น คนเหี้ยๆ เท่านั้นที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง คนระยำเท่านั้นชอบทำบ้านเมืองสกปรก มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดว่า ได้ลงพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางแก้ว ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ พบ นายกิตติชัย ตันประเสริฐ นายก อบต.บางแก้ว, นายชินวัฒ กล่ำแสง ปลัด อบต.บางแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่กำลังชี้แจงเหตุผลความจำเป็นของการติดป้ายดังกล่าวให้กับนายฐากร รุ่งเรือง ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม ที่เดินทางมาตรวจสอบ โดยเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเดินทางกลับ

Advertisement

นายฐากรกล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียนจึงลงพื้นที่มาตรวจสอบให้ อบต.บางแก้วชี้แจง ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดแจ้งไปยังผู้ร้องเรียนต่อไป

นายกิตติชัยกล่าวว่า อบต.บางแก้วประสบปัญหาขยะมาโดยตลอด เนื่องจาก ต.บางแก้ว เป็นตำบลขนาดใหญ่ มีประชากรมาก อีกทั้งยังมีชาวบ้านนอกพื้นที่นำขยะเข้ามาทิ้ง ทำให้ อบต.บางแก้วต้องรับผิดชอบขยะเดือนละ 250-300 ตัน

นอกจากนี้ ยังมีขยะที่ชาวบ้านนำมาทิ้งตามข้างถนนอีกส่วนหนึ่ง ซึ่ง อบต.ต้องออกทำความสะอาดริมถนนสายต่างๆ สัปดาห์ละ 1 วัน ได้ขยะ 3-5 ตัน เฉลี่ยเดือนละอีก 10-15 ตัน ในส่วนขยะที่ อบต.จัดเก็บยังพอบริหารจัดการได้ แต่ขยะที่ชาวบ้านทิ้งข้างทางเป็นปัญหาที่แก้ไขมาโดยตลอด

Advertisement

ซึ่งตนมียุทธวิธีในการทำงานแบบเชิงรุก จากเบาไปหาหนัก ที่ผ่านมาจะติดป้ายเตือนด้วยข้อความเบาๆ เช่น ช่วยกันรักษาความสะอาด, หรือป้ายห้ามทิ้งขยะพร้อมแจ้งค่าปรับต่างๆ

แต่ที่ผ่านมาคนเห็นป้ายก็ยังนำขยะมาทิ้งเหมือนเดิม ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทำให้ปัญหาขยะในพื้นที่เยอะมาก ชาวบ้านในพื้นที่ได้โทรศัพท์มาร้องเรียนว่าขยะเกลื่อนกลาดเต็มไปหมด เห็นแล้วอุจาดตา ทุกสัปดาห์ตนต้องนำผู้นำท้องที่ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่กว่า 30 คน พร้อมรถขยะลงไปเก็บทำความสะอาดเป็นประจำ

หลังจากไปทำความสะอาดก็มีขยะมาทิ้งเหมือนเดิม ตนจึงจำเป็นต้องยกระดับความรุนแรงจนเป็นที่มาของป้ายนี้ ส่วนกรณีที่ผู้ร้องเรียนอ้างว่าเด็กจะจำข้อความหยาบคายนั้น แต่ตนมั่นใจว่าเด็กจะกลัวไม่กล้าทิ้งขยะข้างถนนให้อุจาดตาแบบนี้


อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ติดป้ายในพื้นที่ที่พบปัญหารวม 10 ป้ายแล้ว 10 วัน พบว่าไม่มีขยะใหม่มาทิ้งอีกเลย ซึ่งตนจะทำความสะอาดให้พื้นที่ของตนสะอาดเหมือนเดิม

นายกิตติชัยกล่าวว่า ตนมั่นใจว่าชาวบ้านในพื้นที่ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดแบบนี้แน่นอน เพราะ อบต.กำหนดจุดทิ้งขยะและเข้าไปเก็บถึงตามบ้านเรือน จึงไม่จำเป็นต้องขนมาทิ้งให้สกปรกแบบนี้ แต่มั่นใจว่าเป็นคนนอกพื้นที่นำมาทิ้งแน่นอน เพราะที่พบเป็นเปลือกผลไม้ที่ขายเสร็จแล้วก็นำมาทิ้ง เศษปูนที่เหลือจากการก่อสร้างก็นำมาทิ้ง ตนจึงยืนยันว่าจะติดต่อไป ยังไงก็ไม่ถอดออก เพราะป้ายนี้ช่วยทำให้ ต.บางแก้ว สะอาด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image