หน้าแรก ภูมิภาค มจร ช่วยท่วมห...

มจร ช่วยท่วมหาดใหญ่ บริจาค 3.3 แสนบ. ตั้งศูนย์พักพิงและโรงครัว แจกอาหาร 7,000 กล่อง

28.11.25 | 07:11 น.

มจร ช่วยท่วมหาดใหญ่ บริจาค 3.3 แสนบาท ตั้งศูนย์พักพิงที่หน่วยวิทยบริการ มจร หาดใหญ่ พร้อมโรงครัวที่วัดไทรงาม แจกอาหารวันละ 5,000-7,000 กล่อง

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พระเทพวัชรสารบัณฑิต หรือ เจ้าคุณประสาร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) เปิดเผยว่า เมื่อเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมากับพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทำให้วัด ศาสนสถาน ส่วนราชการและบ้านเรือนของประชาชนจมอยู่ใต้น้ำ ทุกภาคส่วนล้วนได้รับความเสียหายและเดือดร้อนอย่างยิ่ง

และเมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาที่ท่วมและเสียหายอย่างหนักมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดย พระพรหมวัชรธีราจารย์ อธิการบดีและคณะ มจร ได้ร่วมกับวิทยาเขต วิทยาสงฆ์และหน่วยวิทยบริการในโซนภาคใต้ ประกอบด้วย พระวัชรพุทธิบัณฑิต รองอธิการบดี วิทยาเขตนครศรีธรรมราชพร้อมคณะ พระมหาดิลกรัศมี ฐิตจาโร ผอ.วิทยาลัยสงฆ์สุราษฎร์ธานี มจร และคณะ พระครูโสภณวชิรบัณฑิต ผอ.วิทยาลัยปัตตานี มจร และคณะ โดยมีพระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ผู้อำนวยการหน่วยวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นหลักในพื้นที่

Advertisement

โดยเบื้องต้นคณะมจร โซนภาคใต้ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วมในบริเวณหน่วยวิทยบริการ มจร อำเภอหาดใหญ่ จัดตั้งโรงครัวในวัดไทรงาม อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ทำอาหารแจกจ่ายผู้ประสบภัยวันละ 5,000-7,000 กล่องต่อวัน และช่วยประสานงานจากทุกภาคส่วนเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์

พระเทพวัชรสารบัณฑิต กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พระพรหมวัชรธีราจารย์ อธิการบดีและชาวคณะ มจร ทั่วประเทศได้ส่งเงินสนับสนุนอีกครั้งหนึ่งจำนวน 330,000 บาท ผ่านศูนย์ช่วยเหลือ มจร หน่วยวิทยบริการจังหวัดสงขลา ให้ทำหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้นต่อไปและเมื่อน้ำลดแล้วคณะ มจร จะได้ออกโครงการธรรมะสัญจรเพื่อเยียวยารักษาใจของผู้คนในพื้นที่ในระยะยาวต่อไป