นักเขียนร่วมค่ายติดแฮชแท็ก #มมมศ โซเชียลแห่ติดแฮชแท็กตาม พ่วง #นักเขียนUN

กรณีเกิดกระแสดราม่า “#ประวัตินักเขียนUN” อยู่ในกระทู้พันทิปโดยตั้งข้อสงสัยว่าประวัติของนักเขียนเจ้าของนวนิยายดัง “ผู้หญิงขายไข่” เกินจริงหรือไม่ทั้งเรื่องจบมหาวิทยาลัยระดับไอวีลีคของอเมริกา อาทิ มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา, ได้รับการจองตัวตั้งแต่ฝึกงานและเมื่อจบทำงานที่ UN OHCHR สาขานิวยอร์ก, เคยทำวิจัยเรื่อง Egg Donor ระหว่างเรียนที่มหาวิทยาลัยเยลซึ่งเป็นที่มาของนวนิยายผู้หญิงขายไข่ รวมถึงเคยปฏิบัติภารกิจลับในโซนสงครามอิรัก เป็นต้น โดยกระทู้พันทิปกระทู้แรกปลิวไป จึงมีการตั้งกระทู้พันทิปเป็นกระทู้ที่ 2 เพื่อตอบโต้สิ่งที่นักเขียนชี้แจงที่เฟซบุ๊กส่วนตัว

ต่อมาทางสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ต้นสังกัด ได้ออกแถลงการณ์ ยุติการเผยแพร่ข่าวสารกิจกรรมและบทสัมภาษณ์ของนักเขียนทุกช่องทางการสื่อสารของบริษัท จนกว่าจะปรากฏข้อเท็จจริงให้แก่นักอ่าน

ตามด้วยเพจ “ชลันตี” เจ้าของนิยายดังผู้หญิงขายไข่ ได้โพสต์ชี้แจงเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 ภายหลังจากที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยสรุปความได้ว่าเนื่องจากติดเป็นพยานในคดีของศาลอเมริกาทำให้ไม่สามารถเปิดเผยหลักฐานต่างๆ ต่อสาธารณชนได้  จึงขอเลือกที่จะแสดงหลักฐานต่างๆ ทั้งประวัติการศึกษา หลักฐานที่ใช้อ้างอิงในการเขียนนิยาย เช่น การทำวิจัยผู้หญิงขายไข่ ฯลฯ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้ไปลงบันทึกประจำวันระบุรายละเอียดเอกสารทั้งหมดและได้โชว์สำเนาเอกสารหลักฐานทั้งหมดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีทนายเป็นพยาน และในบันทึกประจำวัน ได้ระบุชื่อและหลักฐานของบุคคลที่ละเมิดและหมิ่นประมาท ซึ่งได้แคปรายละเอียดเก็บไว้ทั้งหมด เผื่อว่าเมื่อคดีความทางสหรัฐฯ และคำสั่งห้ามของศาลสหรัฐฯ สิ้นสุด จะฟ้องร้องดำเนินคดีกับกลุ่มคนเหล่านี้ต่อไป ก็สามารถดำเนินการต่อเนื่องได้เลยนั้น

ล่าสุดหลังการชี้แจงของนักเขียนดัง เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในหมู่แวดวงวรรณกรรมทั้งจากนักเขียนร่วมสำนักพิมพ์และจากนักอ่าน ที่น่าสนใจคือนักเขียนในค่ายเดียวกันแห่ติดแฮชแท็ก #มมมศ ในเฟซบุ๊ก ตั้งค่าสาธารณะ มีเพื่อนเฟซบุ๊กเข้ามาตอบและแห่ติดแฮชแท็ก #มมมศ ตาม

 

ทำให้สมาชิกทวิตเตอร์เอามาตั้งคำถามต่อในโลกออนไลน์ว่า #มมมศ คืออะไร และมีบางคนเข้าไปตอบว่า “ไม่มีหมายศาล”

 

ส่งผลให้โลกทวิตเตอร์ตอนนี้แห่ติดแฮชแท็ก #มมมศ เพิ่มอีกแท็กนอกเหนือจากแฮชแท็ก #นักเขียนUN

 

พร้อมกันนั้นก็มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีบัญชีทวิตเตอร์บางบัญชีที่เพิ่งสมัครใหม่ในเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งน่าจะเป็นบัญชีอวตารของใครบางคนที่กำลังเป็นข่าวอยู่หรือไม่ เนื่องจากบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว มีการตั้งข้อสังเกตทำนองว่าที่มาของการติดแฮชแท็ก #มมมศ น่าจะเกิดจากการขัดผลประโยชน์กับนักเขียนดังหรือไม่และหลังจากมีคนเข้าไปตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นทวิตเตอร์อวตาร บัญชีดังกล่าวก็ปลิวไปทันที ยิ่งทำให้โลกทวิตเตอร์ปักใจเชื่อ อย่างไรก็ตามไม่นานบัญชีดังกล่าวก็กลับมาพร้อมยืนยันว่าไม่ใช่ใครอวตารมา แต่เป็นแค่คนอ่านที่เป็นแฟนคลับทั้ง #นักเขียนUN และนักเขียนกลุ่ม #มมมศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลเล่นใหญ่ งัดรัฐธรรมนูญสหรัฐโต้ ย้อนติดแฮชแท็ก #นักเขียนUN
โซเชียลแตก 2 ฝ่าย ให้กำลังใจ ‘ชลันตี’ อีกฝ่ายถล่ม ‘ชี้แจงไม่เคลียร์’
‘ชลันตี’ ขู่ฟ้องนักสืบโซเชียล อ้างเปิดหลักฐานจบม.ดังสหรัฐไม่ได้ เหตุเป็น ‘พยาน’ศาลมะกัน
สถาพรบุ๊คส์ งดให้สัมภาษณ์ปมดราม่า ‘ประวัตินักเขียน’
‘สถาพรบุ๊คส์’ ยุติเผยแพร่กิจกรรม-บทสัมภาษณ์ ‘ชลันตี’ หลังเกิด ‘ดราม่าประวัตินักเขียน’

บทความก่อนหน้านี้ขอหมายจับอีก’นายกเล็กดงลิง’ กาฬสินธุ์ ข้อหายักยอกเงิน2 กองทุน เหยื่อเฉียด 200 เดือดร้อน
บทความถัดไปเคารพสิทธิคนอื่นดีพอหรือยัง