โซเชียลล่าชื่อจี้เปิดผลประเมิน ‘ผอ.หอศิลป์’ หลังถูกเด้ง ถามปัญหาอยู่ไหนแน่?

โซเชียลล่าชื่อจี้เปิดผลประเมิน ‘ผอ.หอศิลป์’ หลังถูกเด้ง ถามปัญหาอยู่ไหนแน่?

สืบเนื่องกรณีเมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อํานวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เผยแพร่จดหมายเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีถูกแจ้งให้ยุติการทำงานในตำแหน่งดังกล่าว โดยเจ้าตัวระบุว่า ตนได้ทราบถึงเหตุผลคือ กรรมการประเมินผลการปฏิบัติงานไม่พอใจการแสดงความเห็นของผมเรื่องการสนับสนุนงบประมาณของกรุงเทพมหานคร ในการแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปวิตรได้เผยแพร่จดหมายขอความเป็นธรรมและความโปร่งใสต่อสื่อมวลชนจากกรณีดังกล่าว

ย้อนอ่าน : ไล่ออก ‘ผอ.หอศิลป์ กทม.’ คาดขัดแย้งปมงบประมาณ เจ้าตัวร่อน จม.ร้องความเป็นธรรม

ล่าสุด มีการสร้างแคมเปญในเว็บไซต์ change.org เพื่อเรียกร้องให้เปิดเผยผลการประเมินดังกล่าวแก่สาธารณชน เนื่องจากมีความสงสัยในประเด็นดังกล่าว เพราะข้อมูลผลประกอบการของหอศิลป์กรุงเทพฯ ในช่วงที่ ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ (8 มีนาคม 2561-ปัจจุบัน) ไม่ได้แสดงให้เห็นว่ามีปัญหาแต่อย่างใด สามารถหารายได้นอกเหนือจากการสนับสนุนของ กทม. และมีจำนวนผู้เข้าชมอยู่ในเกณฑ์ปกติ

จึงมีการเรียกร้องให้คณะกรรมการมูลนิธิหอศิลป์กรุงเทพฯ เปิดเผยรายงานการประเมินผลการปฏิบัติงานของ อดีตผู้อำนวยการ ผศ.ปวิตร มหาสารินันท์ เพื่อให้ไม่เกิดข้อกังขาต่อสาธารณชนผู้เป็นเจ้าของหอศิลป์กรุงเทพฯ อันเกิดมาจากความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน ภายใต้ปฏิญญากรุงเทพมหานครว่าด้วยความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรม

นายชยันต์ ไชยพร ผู้สร้างแคมเปญ ระบุว่า ตนไม่กล้าสรุปว่านายปวิตรสมควรโดนไล่ออกหรือไม่ แต่ตัวเลขผลประกอบการค่อนข้างรับได้ถึงดี ทั้งนี้ ควรมีการชี้แจงเพิ่มเติมว่าติดขัดเรื่องจริยธรรมตรงไหน

“ในส่วนของ equity ประชาชน เรามีสิทธิเรียกร้อง เพราะจะที่ดินหรือเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งก็ของ กทม. ซึ่งก็คือภาษีของเรา และปฏิญญา สัญญาต่างๆ ก็เน้นย้ำบทบาทของภาคประชาชน พยายามจะให้โพสต์นี้ไม่ใช่การไม่ยอมรับคำตัดสิน แต่เป็นการตั้งข้อสงสัยว่าถ้าไม่ใช่เรื่องกิจกรรมกับผลประกอบการแล้ว มันคือเรื่องอะไรที่เป็นปัญหา” นายชยันต์ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รีแมตช์! 2สาวแชมป์โลกดวลเดือด ‘ซง จิง หนาน’ ท้าชิงบัลลังก์ ‘แองเจลา ลี’ หวังครอง2รุ่นศึกวัน
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ จี้ นายกฯ สั่ง ‘ไก่อู’ ออกจากราชการไว้ก่อน เปิดทางสอบสวน