ร้อง ‘นักข่าว’ ล่วงละเมิด เหยื่อไม่ต่ำกว่า 2 ราย ล่าสุด ‘ฐปณีย์’ สั่งพักงาน 1 ด.

ร้อง ‘นักข่าว’ ล่วงละเมิด เหยื่อไม่ต่ำกว่า 2 ราย ล่าสุด ‘ฐปณีย์’ สั่งพักงาน 1 ด.

กำลังเป็นกระแสอยู่ในโลกออนไลน์กับกรณีที่หญิงสาวคนหนึ่งโพสต์เล่าว่าโดนนักข่าวของสำนักข่าวหนึ่งล่วงละเมิดทางเพศเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยได้รับคำขอโทษอย่างจริงใจจากฝ่ายชาย ทุกวันนี้เจอกันตามร้านเหล้าอย่างบังเอิญ ฝ่ายหญิงใช้คำว่า “ฉันไม่เคยได้รับความจริงใจ ความตั้งใจ ความรู้สึกผิดอะไรจากคนแบบเขาเลย มากสุดก็แต่บังเอิญเจอร้านเหล้า แล้วก็ขอโทษที่ทำกับฉันวันนั้น มันเหมือน คนบังเอิญเจอ อ้าว หวัดดี แต่เปลี่ยนเป็น อ้าว ขอโทษที่ข่มขืนมึงนะวันนั้น”

ฝ่ายหญิงโพสต์ว่าทนกับเรื่องดังกล่าวมาเป็นปีๆ ตอนนี้ก็ยังไม่หาย เกือบฆ่าตัวตายมาแล้วด้วย

โดยล่าสุดวันที่ 25 พ.ย. ฝ่ายชายออกมาโพสต์หน้าเฟซบุ๊กระบุว่า “ผมเสียใจ เมื่อทราบว่า เพื่อนเกิดผลกระทบทางจิตใจมาโดยตลอด เหตุเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมคงไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในที่สาธารณะได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผมเอง เข้าใจทุกอย่างผิดไป ที่ผ่านมา ผมไม่เคยมีโอกาสได้ขอโทษอย่างตรงไปตรงมา วันนี้จึงอยากขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษด้วยความจริงใจครับ”

ฝ่ายหญิงได้โพสต์โต้ตอบต่อสเตตัสของฝ่ายชาย โดยระบุว่าต้องการการแถลงการณ์ยอมรับและขอโทษกับสิ่งที่ทำทางเฟซบุ๊กหรือช่องทางอื่น โดยเปิดสาธารณะไว้ 1 เดือน

ขณะที่ ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าว The Reporters ต้นสังกัดของนักข่าวรายดังกล่าว โพสต์แจ้งหน้าเฟซบุ๊กว่า ได้พักงานนักข่าวแล้ว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

“ตามที่มีการตั้งคำถาม เกี่ยวกับพฤติกรรมในอดีต ของผู้สื่อข่าว The Reporters เราไม่ได้ละเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และได้สอบถามข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายแล้ว โดยเฉพาะน้องผู้หญิง ที่เข้าใจในความรู้สึกและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แม้จะเป็นเรื่องในอดีต ก่อนการเข้ามาทำงานกับ The Reporters และยังไม่ได้มีการพิสูจน์กันในทางกฏหมาย แต่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบทางจริยธรรม และเปิดโอกาสให้คู่กรณีหาแนวทางในการจัดการปัญหา เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

จึงขอประกาศพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว เบื้องต้นเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นต้นไป”

นอกจากนี้ฝ่ายหญิงยังได้เปิดให้ผู้เสียหายในลักษณะเดียวกัน อินบ๊อกซ์มาเล่าเรื่องราวด้วยซึ่งขณะนี้มี 2 รายที่อินบ๊อกซ์มาเล่าว่าโดนกระทำลักษณะคล้ายกัน

สำหรับรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฝ่ายหญิงผู้เสียหาย ยังได้แชร์เรื่องราวของตัวเองมาจากเพจดังแห่งหนึ่ง พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “ข้อมูลนี้มาจากทางบ้าน ซึ่งทางเราได้รับการยืนยันทั้งหมดจากเจ้าตัวว่าจริง เพราะฉะนั้น ไม่ได้มีแค่ฉันแล้วนะ จะมาอ้างเมาแล้วล้วง จูบ เขาไปหมด ก็ไม่ได้อยู่ดีป่ะ”

ทั้งนี้เพจดัง ดังกล่าวยังได้โพสต์แชทการพูดคุยกับหญิงสาวรายนี้ โดยแชทระบุว่า เพจดังเคยเล่าเรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งที่อ้างว่าถูกกระทำจากนักข่าวชายรายนี้เช่นกัน แต่ลบไปแล้ว หากรู้ว่าเพื่อนรุ่นน้องที่ตัวเองรู้จักก็โดนกระทำด้วยเช่นกัน ก็คงไม่ลบโพสต์นั้น

สำหรับรายละเอียดที่เพจดังเล่า มีดังนี้

“ชั่งใจอยู่นานจะเล่าเรื่องนี้ดีมั้ย
แต่ขอเล่าหน่อยเถอะเพราะส่วนตัวรับไม่ได้กับอะไรแบบนี้

พวกแกคิดว่าผู้หญิงคนหนึ่งจะรู้สึกฝันร้ายแค่ไหน กับการโดน ‘ข่มขืน’ มันไม่มีทางหายไปจากจิตใจแน่นอน

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับรุ่นน้องของชั้นสมัยเรียนมัธยมด้วยกัน ส่วนตัวไม่ได้สนิทกับน้องมากแต่ก็รู้จักกันระดับนึง

ยอมรับว่านางสวย ไม่แปลกใจหากจะมีผู้ชายเข้าหา แต่ชั้นเชื่อว่าหากมีผู้ชายเข้าหา สิ่งเหล่านั้นจะต้องเกิดจาก ‘ความเต็มใจ’ ไม่ใช่การขัดขืนใจกัน

เรื่องที่เกิดขึ้นกับน้องของชั้นนี้ ขอเรียกว่าน้องxx เหตุการณ์เกิดขึ้นในรั้วเหลืองแดงของคณะรังนกกับนักข่าวผู้มี # ในทวิตเตอร์ว่า save สักอย่างเป็นของตัวเองรวมถึงเพิ่งได้ตีแผ่เรื่องราวลงเพจ มนุษย์กรุงเทพฯ อีกด้วย

ชั้นได้สอบถามกับเจ้าตัวเองแล้วว่าเรื่องราวมันเป็นมายังไง ซึ่งเรื่องราวมันเกิดจากว่าคืนนั้น นางก็ไปเมากันตามประสาเพื่อนในรุ่นนี่แหละ แล้ววันนั้นดันมีเหตุการณ์รถชนเกิดขึ้น แน่นอนทุกคนสร่างเมา และล้วนช็อกกันหมด ใช้เวลาทำใจกันอยู่พักนึงจนเลยเวลาเข้าหอใน จึงจำเป็นต้องมานอนห้องนักข่าวคนนี้ ซึ่งขณะนั้นในห้องมีxx นักข่าว และรูมเมทนักข่าว

หลังจากนั้น ก็ได้ทำการปิดไฟนอนเป็นปกติ แต่ความไม่ปกติคือนักข่าวก็เริ่มปฏิบัติการของนาง ซึ่งxxแจ้งว่าทั้งกัดปาก ทุบตีแล้ว แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย รวมถึงรูมเมทก็ไม่ตื่นเช่นกัน มาทราบภายหลังว่าแกล้งหลับ นอกจากนี้ชั้นยังสอบถามxxไปแล้วว่าวันนั้นมีการป้องกันหรือไม่ ซึ่งน้องบอกว่า ‘สด’…

แกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันควรเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนนึงจริงๆ หรอ กับการที่เจอหน้ากันแล้วพูดแค่ว่าเห้ยมึง วันนั้นขอโทษทีนะ ออกแนวติดตลก เดี๋ยวนะ ชีวิตมึงง่ายไปมั้ย ทำลายจิตใจคนนึงขนาดนั้น นั่นคือสิ่งที่ทำได้หรอ โอ้โห สุดยอด

ล่าสุดทางด้านนักข่าวได้ออกมาแถลงการณ์แล้วว่า

จากกรณีที่มีการกล่าวถึงผม ว่าเคยกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับเพื่อนผู้หญิงนั้น

ผมใช้เวลาทบทวนเรื่องนี้อย่างละเอียด ถี่ถ้วน เพราะไม่อยากให้เกิดผลกระทบบานปลาย

ผมเสียใจ เมื่อทราบว่า เพื่อนเกิดผลกระทบทางจิตใจมาโดยตลอด

เหตุเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมคงไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในที่สาธารณะได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผมเอง เข้าใจทุกอย่างผิดไป ที่ผ่านมา ผมไม่เคยมีโอกาสได้ขอโทษอย่างตรงไปตรงมา วันนี้จึงอยากขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษด้วยความจริงใจครับ’

เออะ สุดยอดไปเลยมั้ยล่ะ

อย่าคิดว่าการที่จะนักข่าวที่ถูกมองว่าเสียสละ จะสามารถมาลบล้างตรงนี้ได้ แค่คุณแถลงอย่างมีจรรยาบรรณยังทำไม่ได้เลย แย่มาก

แล้วชั้นยังทราบมาว่าไม่ใช่แค่น้องชั้นด้วยนะที่โดนแบบนี้ ยังมีอีกหลายคน เชิญอ่านตามภาพเพิ่มเติม

นอกเหนือจากนี้กูงงมาก ให้กำลังใจอะไรมันกันวะ สนับสนุนหรอ หรือไร คืองง ไม่เก็ต ใครอยากอ่านสืบได้ไม่ยากจ้า เข้าเฟสน้องชั้นเลย มันมีมากกว่านี้

อีอ๊บรับไม่ได้เจ้าข้าเอ๊ยยยย

สำหรับสเตตัสที่หญิงสาวผู้เสียหายได้โพสต์ มีดังนี้

 

อ่าน : ‘แฟน’ เหยื่อนักข่าวล่วงละเมิด เผย กว่า 1 ปีกว่าจะก้าวผ่าน ความทรงจำย้อนมาทำร้ายตลอดเวลา ‘ผมได้แค่รับฟังและกอดเธอ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส. จ่ายเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว รอบ 2 แล้ววันนี้กว่า 6 แสนราย
บทความถัดไปแพทย์เผยผลตรวจสารตกค้างในผัก ผลไม้ ยังพบ 3 สารพิษอื้อ!!