เผย ‘นิว’ ย้ำเสมอ เป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา ไม่เคยบอกเป็นแพทย์-พยาบาล ขออย่าเบี่ยงประเด็นถูกทำร้าย

ภาพโดย DNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร

ทีม DNA ยัน ‘นิว’ ย้ำเสมอ เป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา ไม่เคยบอกเป็นแพทย์-พยาบาล ขออย่าเบี่ยงประเด็นการถูกทำร้าย

ทีม DNA บุคลากรทางการแพทย์​และอาสาสมัคร ต้องออกมาชี้แจงอีกครั้ง เมื่อเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ว่า “นิว” ชายวัย 19 หนึ่งในกลุ่ม DNA เป็นแพทย์หรือพยาบาลหรือไม่

ทีม DNA ระบุว่า “น้องนิว” เด็กอายุ 19 ไม่เคยบอกว่าตัวเองเป็นแพทย์ พยาบาล หรือสหวิชาชีพ แต่บอกเสมอเป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา น้องทำงานภายใต้การดูแลของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในทีม น้องจะทำหน้าที่แบกกระเป๋าพยาบาล ซึ่งค่อนข้างหนัก แทนแพทย์และพยาบาล เพื่อให้แพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ในทีมสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างสะดวก และจะเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วที่ช่วยนำบุคลากรทางการแพทย์เข้าถึงตัวผู้ป่วยเจ็บ และเปิดเส้นทางให้รถพยาบาล

ทีม DNA เปิดเผยว่า งานที่น้องทำไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพ น้องยินดีและภูมิใจในหน้าที่ที่น้องได้รับมอบหมายเสมอ ถึงแม้จะต้องแบกเป้หนักๆ ก็ตาม และน้องมีความใฝ่ฝันอยากเรียนต่อหลักสูตรเวชกิจฉุกเฉิน เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างที่น้องต้องการ บุคลากรทางการแพทย์มิได้มีเพียงแพทย์ หรือพยาบาลเท่านั้น แต่นั่นรวมถึงสหวิชาชีพทางการแพทย์และอาสาสมัคร

Advertisement

“การโจมตีเรื่องน้องเป็นแพทย์ พยาบาลหรือไม่นั้น เป็นการโจมตีที่พยายามเบี่ยงประเด็นที่น้องถูกทำร้าย ซึ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

“เด็กอายุ 19 ปีคนนี้ได้เสียสละเวลา เสียสละค่าเงินทองในการมาเป็นอาสาสมัครในทีม DNA ที่มิได้มีค่าตอบแทนใดๆ น้องมาด้วยใจที่อยากช่วยเหลือประชาชนด้วยใจจริง”

อย่างไรก็ตาม ทีม DNA ได้ระบุในแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 ชี้แจงกรณีสัญลักษณ์การพยาบาล การดำเนินการในพื้นที่ชุมนุม และการดำเนินกิจการทางการแพทย์ของทีม DNA ข้อที่ 9 แล้ว ว่าทางทีมมีลักษณะเป็น “ชมรม” ที่บุคลากรทางการแพทย์มารวมกัน เพื่อให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชน ทั้งในและนอกพื้นที่การชุมนุม โดยทางทีมพร้อมให้การสนับสนุนเมื่อมีการร้องขอ และให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นอย่างเท่าเทียมทุกกรณี

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทีมแพทย์อาสา ออกแถลงการณ์ฉบับ 2 แจงเหตุไม่ใช้เครื่องหมาย ‘กาชาด’
ทีมแพทย์อาสา เล่านาทีถูก คฝ.ตื้บ ‘บิ๊กปั๊ด’ รับม็อบ 20 ก.พ.ตามยุทธวิธี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image