เพจดังเล่าประสบการณ์ รถเกือบตกดอยภูคา จ.น่าน เหตุรถข้างหลังเบรกไหม้ เตือนสตินักขับ

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม เพจตามติดชีวิตผีบ้า ซึ่งเป็นเพจเกี่ยวกับการรีวิวการท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ มีผู้กดไลค์กว่า 8.5 แสนคน เล่าประสบการณ์การเกิดอุบัติเหตุ สาเหตุจากรถข้างหลังเบรกไหม้ โดยระบุว่า

ถนนไม่ใช่ครู อย่าเรียนรู้ด้วยชีวิต #น่าน

#เรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงรถเกือบตกเขาดอยภูคาเพราะรถข้างหลังเบรกไหม้ ได้แผลได้เลือด ชุดดริปแตก รถเด้งไปอีกเลน ดีที่ไม่มีรถสวนมา ข้างทางเป็นเหว ประตูหลังประตูข้างปิดไม่สนิท กันชนฉีก กินเวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเคลียร์เรียบร้อย ของพัง รถพังไม่เป็นไร ยังซ่อมยังซื้อใหม่ได้ โชคดีที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีใครเป็นอะไรมาก

วันนี้เลยอยากมาบอกเล่าถึงการขับรถขึ้นเขาลงเขา เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเดินทางมาเที่ยวน่านนะคะ สาย 1256 จากบ่อเกลือมาปัว จุดที่เราเกิดอุบัติเหตุ คือจุดที่พี่เจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่าเกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก เพราะเป็นช่วงลงเขายาวๆ อย่างต่อเนื่อง

ผ่านทางลาดสูงชันคดโค้งมามาก ใกล้จะลงถึงทางราบปกติแล้ว หลายๆ คันที่เหยียบเบรกตลอดเวลา มักเบรกร้อน เบรกไหม้กันช่วงนี้ เบรกวืด เบรกไหม้ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หลายๆ คนไม่ได้ใช้เกียร์ต่ำ อย่างที่ป้ายข้างทางบอก

หลายๆ คน ลากเกียร์ D เหยียบเบรกแช่ลากยาว จะโค้ง จะลง ก็ใช้เกียร์ D และเบรก ซึ่งจริงๆ แล้วเราควรมองป้ายจราจรข้างทางบ้าง เขาจะมีบอกตลอดว่าใช้เกียร์อะไร ลงเขายาวกี่กิโลเมตร และให้ขับที่ความเร็วเท่าไร ในการลงเขาดอยภูคา ทางลาดชัน ต้องใช้ Engine Break หรือใช้เกียร์ต่ำช่วยนะคะ ใช้เกียร์ต่ำ 1-2 เพื่อฉุดให้รถมีกำลังขึ้นทางชัน และลดความเร็วเวลาลงเขาค่ะ ลงเขาใช้เกียร์ต่ำ รอบสูง เครื่องอาจเสียงดัง ไม่ต้องกลัวรถพัง มันไม่พังค่ะ เกียร์ต่ำเขาสร้างมาเพื่อสิ่งนี้ ถ้ารู้สึกความเร็วเริ่มขึ้นสูงเกินไป ให้เบรกแล้วปล่อยเป็นระยะๆ เหยียบปล่อยๆ อย่าเหยียบแช่นาน หากรู้สึกว่าเบรกวืด ได้กลิ่นไหม้ให้จอดพักรถตามจุดชมวิว จุดจอดรถ พักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง พอเบรกหายร้อน เบรกก็จะกลับมาใช้ได้ปกติค่ะ มีสติอยู่เสมอ คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ประมาท เคารพกฎจราจร ไม่แซงทางโค้ง ไม่แซงเส้นทึบ อย่าเลี้ยวตัดโค้ง โค้งบังตาอย่าลืมบีบแตรเพื่อส่งสัญญาณให้รถที่สวนมาด้วยนะคะ ขับในความเร็วที่พอเหมาะ ขับเร็วเกินไปก็อันตราย ขับช้าเกินก็ลำบากเพื่อนร่วมทาง ถ้าไม่ชำนาญทาง รู้ตัวว่าขับช้า หากมีรถหลังส่งสัญญาณต้องการจะแซง อย่ากักเลน หลบให้เขาด้วยนะคะ

น่าน เป็นเมืองภูเขา ถ้าไม่ชำนาญไม่แน่ใจ แนะนำรถเช่าพร้อมคนขับนะคะ

สำหรับนักเดินทางที่อยากจะเช่ารถ

เราแนะนำว่าให้บอกทางร้านเช่าด้วยนะคะ ว่าต้องการจะเดินทางไปที่ไหนบ้างในน่าน ร้านเช่ารถจะได้จัดหารถที่เหมาะสม และแนะนำการใช้งานได้

-เกียร์ต่ำสำคัญมากนะคะ
-ก่อนออกเดินทางทุกครั้งอย่าลืมตรวจสภาพ เช็กความพร้อม ลมยาง ผ้าเบรก หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง ศึกษาเส้นทางก่อนไป
-พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดหลับอดนอนไม่ขับรถ
-ควรวางของในรถให้เป็นระเบียบ เพราะโดนชนขึ้นมาของกระจายและอาจกระเด็นมาโดนเราได้
-ขอให้เพื่อนๆ เดินทางปลอดภัยกันทุกคนนะคะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พท.แทคทีมฝั่งธนฯ ลงเรือดูระดับน้ำ หลังน้ำเริ่มสูง จี้ กทม.วางแผนป้องน้ำหนุนกรุง
บทความถัดไปนนทบุรีพบผู้ติดเชื้ออีก 142 ราย ฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 1,597,057 โดส