สโมสรนศ.ศิลปากรผนึกนศ. ‘โบราณคดี’ แถลงค้านปิดหัวลำโพง จ่อเคลื่อนไหวอนุรักษ์ทุกวิถีทาง

สโมสรนศ.ศิลปากรผนึกนศ. ‘โบราณคดี’ แถลงค้านปิดหัวลำโพง จ่อเคลื่อนไหวอนุรักษ์ทุกวิถีทาง

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ออกแถลงการณ์ร่วมกับคณะกรรมการนักศึกษาคณะโบราณคดี เรื่อง คัดค้านนโยบายการปิดบริการสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ขอให้มีการจัดการมรดกทางวัฒนธรรมของสถานีรถไฟกรุงเทพให้ชัดเจน

ความดังนี้

จากข่าวกรณีการปิดบริการสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป โดยใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีปลายทางแทน ทำให้ไม่มีรถไฟโดยสารเข้าสถานีกรุงเทพอีก ด้วยเหตุผลในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนน ทั้งยังมีแผนการพัฒนาอาคารสถานีหลังปิดบริการ ที่อ้างว่าจะพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะให้กับคนเมืองและเพิ่มศักยภาพเชิงพาณิชย์ โดยยังคงอนุรักษ์อาคารสถานีและจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้อย่างครบถ้วนนั้น

สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะกรรมการนักศึกษาคณะโบราณคดี ในฐานะองค์กรนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการเรียนการสอนทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม มีความกังวลใจและไม่เห็นด้วยต่อการจัดการดังกล่าว เนื่องจากการปิดสถานีรถไฟกรุงเทพ และเปลี่ยนไปใช้สถานีกลางบางชื่อเป็นสถานีปลายทางแทนนั้น เป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่สอดรับกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะของประชาชน ทำให้การใช้บริการขนส่งสาธารณะลำบากมากกว่าเดิม และเป็นการเพิ่มภาระและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่สอดคล้องกับการอ้างเหตุผลที่จะแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนน ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่สถานีรถไฟกรุงเทพนั้น ทั้งในเรื่องของการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและพัฒนาศักยภาพเชิงพาณิชย์สามารถกระทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องปิดบริการสถานีรถไฟกรุงเทพแต่ประการใด

นอกจากนี้ ประเด็นในเรื่องแผนการพัฒนาพื้นที่สถานีรถไฟกรุงเทพนั้นยังน่าเป็นห่วง เพราะแผนการพัฒนาพื้นที่ที่กล่าวอ้างว่าจะพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะให้กับคนเมือง และยังคงอนุรักษ์สถานีและจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้นั้น เกรงว่าจะเป็น “ข้ออ้างในการพัฒนาศักยภาพเชิงพาณิชย์” ที่เล็งเห็นผลประโยชน์ทางพาณิชย์มากกว่าการตระหนักถึงคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรม จนนำไปสู่การจัดการมรดกทางวัฒนธรรมที่ย่ำแย่และเลวร้ายเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเกิดขึ้นมาโดยตลอดในสังคมไทย

สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะกรรมการนักศึกษาคณะโบราณคดี ขอเรียกร้องให้ผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องทบทวนและยกเลิกนโยบายการปิดสถานีรถไฟกรุงเทพ ขอให้มีการจัดการมรดกทางวัฒนธรรมของสถานีรถไฟกรุงเทพให้ชัดเจน หากไม่มีการพิจารณาอีกครั้ง เราจะดำเนินกิจกรรมการอนุรักษ์สถานีรถไฟกรุงเทพต่อไปทุกวิถีทาง ให้ท่านทั้งหลายได้ยินเสียงของพวกเรา และได้ตระหนักถึงคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรม ก่อนที่สิ่งเหล่านี้จะสูญหายไป ไม่หลงเหลืออะไรให้กับคนรุ่นเรา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มนต์เสน่ห์…แห่งหัวลำโพง

24 ธ.ค.นี้ ปิดฉาก ‘สถานีหัวลำโพง’ รถไฟสายเหนือ-อีสาน-ใต้ วิ่งถึง ‘สถานีกลางบางซื่อ’

รำลึก “หัวลำโพง” ย้อนตำนาน ก่อนผันสู่พิพิธภัณฑ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon