ปั๋น Riety โพสต์ขอโทษ รับผิดทำคลิปไม่คิดถึงจิตใจคนทำงาน-สื่อสารพลาด

ปั๋น Riety โพสต์ขอโทษ รับผิดทำคลิปไม่คิดถึงจิตใจคนทำงาน-สื่อสารพลาด รับเป็นบทเรียน

จากกรณี ปั๋น Riety ยูทูบเบอร์ชื่อดังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากทำคลิปวิดีโอ ว่างจ้างดีไซเนอร์ด้วยงบ 20 บาทไล่ไปถึง 2 หมื่นบาท ก่อนจะนำมาวิพากษ์วิจารณ์เปรียบเทียบ งานแต่ละชิ้น ส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์ตามมาว่า เป็นการสร้างคอนเทนต์กดราคางานออกแบบ และไม่เห็นใจนักออกแบบที่ได้รับการว่าจ้าง ส่วนนักออกแบบออกมาโพสต์แฉว่า ได้รับบรีฟแบบกว้างๆ งานยังไม่ไฟนอล และไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการนำโลโก้ไปวิจารณ์ทำคอนเทนต์ ตามมาด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดัน #riety ติดเทรนด์ทวิตเตอร์

คลิกอ่าน จวก! ยูทูบเบอร์ดัง จ้างออกแบบโลโก้ งบ 20-2 หมื่น สุดท้ายทำคอนเทนต์เทียบ-วิจารณ์ยับ

ทั้งนี้ล่าสุด ปั๋น Riety ยูทูบเบอร์ต้นเรื่องได้โพสต์ข้อความขอโทษผ่านเฟซบุ๊ก Riety แล้วโดยระบุยอมรับผิดที่ไม่คิดถึงจิตใจคนทำงาน เป็นความผิดพลาดจากการติดต่อสื่อสารงาน ต่อไปจะคิดถี่ถ้วนมากขึ้นในการทำคอนเทนต์ โดยล่าสุดได้ลบคลิปในเฟซบุ๊ก และตั้งคลิปในยูทูบเป็นไพรเวทแล้ว

โดยข้อความระบุว่า

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นปั๋นต้องขอโทษกับคลิปล่าสุดที่ได้ลงไป ยอมรับก่อนเลยว่าทางเราผิดที่ทำคลิปและคอนเทนต์นี้ขึ้นมา ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกแย่ โดยเฉพาะคนที่เราว่าจ้าง ซึ่งนั่นไม่ใช่ความตั้งใจแรกที่ปั๋นทำคลิปขึ้นมาค่ะ

ความตั้งใจจริงของปั๋นคือ อยากให้สังคมวงกว้างเข้าใจว่างานออกแบบมีราคา มีค่าวิชาชีพ และไม่ควรหวังให้ดีไซเนอร์ทำงานเกินราคา แต่ปั๋นไม่สามารถสื่อสารเรื่องนี้ออกมาได้ดี กลับกลายเป็นสร้างผลลัพธ์ในทางลบแทน

จุดสำคัญคือปั๋นลืมนึกถึงจิตใจคนที่นำงานมาพูดถึงในคลิปนี้ ตรงนี้ปั๋นขอยอมรับผิดและขอโทษจากใจจริงค่ะ

และในเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม น้ำเสียง ท่าทาง ที่ปั๋นสวมหมวกผู้ว่าจ้างที่วิจารณ์สินค้า ซึ่งไม่เหมาะสม

ปั๋นไม่มีเจตนายกตนหรือข่มดีไซเนอร์ท่านอื่น ตรงนี้จะเก็บไปปรับปรุงตัวเองหนักๆแน่นๆเลยค่ะ

ในขั้นตอนการทำงานเบื้องหลัง ทางทีมได้ส่งบรีฟชุดเดียวกัน และได้ร่างสัญญาจ้างขอซื้อผลงานต่อนักออกแบบ 5 คน โดยไม่มีระบุเรื่องแก้ไขงานหรือดราฟ เพียงแค่ส่งงานสมบูรณ์ 1 ชิ้น จบวันที่ 13 พ.ย และบริษัทจะนำไปใช้ต่อได้โดยไม่ติดเงื่อนไขใด

เบื้องต้นในคลิป ทางเราปิดชื่อดีไซเนอร์ทุกคนเพื่อปกปิดตัวตนจากการทำคอนเทนต์นี้และป้องกันคนจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อรองราคางานในอนาคต

แต่ความผิดพลาดหลักเกิดจากการติดต่อสื่อสารงาน
ผู้ติดต่อประสานงานแจ้งผู้ออกแบบว่าจะนำภาพไปใช้ตามเงื่อนไขในสัญญาซึ่งค่อนข้างกว้าง อีกทั้งไม่ได้พูดคุยจบงานกับผู้ออกแบบก่อนนำไปลงคอนเทนต์อย่างเป็นทางการเนื่องจากยึดวันที่ในสัญญาเป็นหลัก จึงเกิดความเข้าใจผิดกัน

อย่างไรก็ตาม นี่คือข้อผิดพลาดของการสื่อสารในทีมปั๋นเอง และจะระวังไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างนี้อีก

ท้ายที่สุดปั๋นอยากจะขอโทษและขอบคุณที่ทุกคนพูดกับปั๋นตรง ๆ จริง ๆ ความผิดในจุดนี้ ปั๋นขอยอมรับผิด จะคิดถี่ถ้วนมากขึ้นในการทำคอนเทนต์ และไม่ทำคอนเทนต์ที่มีการดึงบุคคลอื่นเข้ามาร่วมในลักษณะนี้อีก

ที่มีกระแสการคอมเมนต์ติ วิจารณ์ปั๋นมา ก็ถูกต้องและปั๋นควรได้รับแล้วเพราะปั๋นคอมเมนต์งานคนอื่น คนดูก็คอมเมนต์งานปั๋นเช่นกัน เป็น process ธรรมชาติของผู้ผลิตงานและผู้รับชม ที่ถึงอ่านแล้วจะเสียใจมาก แต่จะปรับปรุงตัวอย่างจริงจัง จึงขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไปเป็นบทเรียนในการทำงานร่วมกับผู้อื่นครั้งต่อไปในอนาคตค่ะ

ปั๋นและทีมงาน Riety Studio

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon