นั่งรถไฟกลับหาดใหญ่ ‘แมวหมูทะ’ ติดทางด่วน พบหน้าเจ้าของบินมารับ หายจากบ้าน 1 เดือน
แมวหมูทะ – จากกรณีที่เฟซบุ๊ก จราจรทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ประกาศตามหาเจ้าของแมวลายสลิด มีสายคล้องคอ พลัดหลง หรือตกจากรถ กำลังเกาะบนขอบทางด่วนบริเวณช่วงต่างระดับพญาไท เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้รับความสนใจอย่างมากหลังเจ้าหน้าที่ดูแลน้องเหมียวเป็นอย่างดี มีกางร่มให้กันฝนตก พร้อมพากลับบ้านด้วยหลังเลิกงาน รอเจ้าของตัวจริงมารับกลับไป
ต่อมาเมื่อวันที่ 3 กันยายน ทางเพจได้อัพเดตความคืบหน้า แจ้งว่าเจ้าของน้องเหมียวลายสลิดตัวดังกล่าวได้เดินทางมารับแล้ว โดยโพสต์ภาพคู่เจ้าของพร้อมระบุว่า เจ้าของพา “แมวหมูทะ” นั่งรถไฟกลับบ้านที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แล้ว หลังหายออกจากบ้านนาน 1 เดือน ก่อนพบหลงบนทางด่วนพญาไท กทม. เตรียมปรับวิธีการเลี้ยงจากระบบเปิดปล่อยนอกบ้าน เป็นการจำกัดบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้หมูทะไปเที่ยวไกลอีก
- เจ้าของบินลัดฟ้ารับ ‘น้องหมูทะ’ แมวทางด่วนกลับบ้าน หลังหายมาไกลจากสงขลาสู่กรุงเทพฯ!
- แมวใคร (หล่น) หาย ติดต่อได้ที่ จนท.จราจรทางพิเศษ กางร่มกันฝน-พากลับบ้าน ดูแลอย่างดี
ล่าสุด น.ส.จิรัฐสบก ปิติพิพัฒน์ เจ้าของแมวหมูทะ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมรูปภาพ “หมูทะ” ระบุว่าม๊างบหมดแล้วลูกกก นั่งรถไฟเล่นกันนะ หน้าตาเลิ่กลั่กไม่ไหว ไม่เคยเจอรถไฟ ปกตินั่งแต่รถยนต์
ขอบคุณ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ให้คำแนะนำพาน้องขึ้นรถกลับบ้านค่า
ทั้งนี้ น.ส.จิรัฐสบก ได้ให้สัมภาษณ์ ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า วินาทีพบหน้าหมูทะในรอบ 1 เดือนได้เข้าไปในห้องเจ้าหน้าที่เห็นแมวตัวเองอยู่ในกรง จึงร้องเรียกว่า “หมูทะ” เจ้าแมวน้อยจำเสียงเจ้าของได้ สะดุ้ง 1 ครั้ง ก่อนจะลุกจากท่านอนเดินมาคลอเคลียที่หน้ากรง ทำท่าอ้อนเจ้าของอย่างที่เคยทำอยู่เสมอ

เจ้าของหมูทะ ยอมรับว่า หลังจากออกตามหานาน 2 สัปดาห์แล้วไม่พบ ก็ไม่คิดว่าจะได้เจอกันอีก สุดท้ายได้รับความช่วยเหลือจากพลเมืองดีและเจ้าหน้าที่ทำให้วันนี้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้งจึงรู้สึกดีใจมาก
ทั้งนี้ เมื่อกลับไปบ้านแล้วจะมีการปรึกษากับครอบครัวอีกครั้งเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงหมูทะ จากปกติที่เลี้ยงระบบเปิดปล่อยให้เดินทั้งในและนอกบ้านตลอดทั้งวัน อาจต้องมีการจำกัดบริเวณโดยการผูกเชือกยาวๆ ให้เดินภายในบ้านแทน เพื่อไม่ให้หมูทะหายไปจากบ้านอีก


