ดราม่า ‘อุโมงค์น้ำ’ #โตโน่ เทสต์ว่ายต้านกระแส นิสิตจวกไม่เคยได้ใช้ เหตุเครื่องแพง

ดราม่า ‘อุโมงค์น้ำ’ #โตโน่ เทสต์ว่ายต้านกระแส นิสิตจวกไม่เคยได้ใช้ เหตุเครื่องแพง จี้มหา’ลัยแจง

โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ยังคงยืนยันเดินหน้าทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม One Man And The River ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงจากไทย-ลาว เพื่อการกุศลสนับสนุนช่วยเหลือโรงพยาบาลขาดแคลน ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของโครงการ และความปลอดภัยของกิจกรรม

อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวเชื่อมั่นว่าสามารถว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงได้ โดยล่าสุดได้ลงซ้อมว่ายน้ำในบึงน้ำจืด ก่อนนับถอยหลังว่ายจริงในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้นอกจากการฝึกซ้อมแล้ว “นักร้องคนดัง” ยังได้เผยภาพขณะเข้าทดสอบสมรรถภาพความพร้อมของร่างกาย ซึ่งได้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ทั้งในมุมความพร้อมของโตโน่ที่หลัง “ทดสอบการว่ายน้ำต้านกระแสน้ำ (เทียม)” แล้วมีอาการเหนื่อยหอบอย่างมาก ขณะที่หลายรายพุ่งไปที่ประเด็นการใช้อุปกรณ์ทดสอบดังกล่าว

โดยระบุว่าเป็นอุปกรณ์ในคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหลายรายที่อ้างว่าเป็นนักศึกษาในคณะดังกล่าว ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน เผยว่าตอนกำลังศึกษา เครื่องทดสอบดังกล่าวเปิดให้ใช้งานยากมาก บางรายถึงกับระบุว่า อาจารย์ไม่ให้ใช้เลย จึงนำไปสู่การเรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัยออกมาชี้แจงว่าการที่เปิดให้โตโน่เข้าไปใช้งานในครั้งนี้ มีค่าใช้จ่ายใดหรือไม่?

Advertisement

ดังเช่นในทวีตหนึ่งซึ่งมีผู้รีทวิตไปแล้วกว่า  2.4 หมื่นครั้ง ระบุว่า “อยากพูดในฐานะคนที่เรียนคณะนั้น คณะที่ให้ โตโน่ ไปใช้บริการอุโมงค์น้ำ และวัดค่าปอดก่อนนางจะว่าย อาจารย์ที่คณะบอกว่า ตั้งแต่ปี 1 อุโมงค์น้ำเนี่ยแพง ไม่ค่อยเปิดใช้ แต่เรางงมากว่า นิสิตเขาไปไม่ได้เรียนรู้อะไรกับอุโมงค์น้ำนี้เลยไม่เคยเปิดให้นิสิตดู แต่ โตโน่ เข้าไปใช้ไม่เสียเงิน

โตโน่ เขาไปใช้โดยที่ไม่เสียเงินได้ไง ไม่ว่าจะทำแลปเทสหรืออะไรไม่เสียค่าบริการให้คณะสักบาท ซึ่งก็ดูได้จากการที่คณะไม่อยากเก็บเงินด้วย เพราะจากคนในคณะเอง อาจารย์ในคณะก็อยากทำงานเอาหน้า ไม่ปรับหลักสูตรการสอนในคณะเลย เชื่อไหม อาจาร์ยบ้างท่านโดนนิสิตประเมินต่ำแต่ยังสามารถ ยังสามารถสอนต่อได้เพราะ คำว่า พวกเธอไม่รู้หรอกฉันมีอำนาจขนาดไหน ซึ่งมันแย่มากเลยนะ อุโมงค์น้ำไม่เคยเปิดให้นิสิตใช้ หรือศึกษาอย่างมากก็แค่เข้าไปดูไม่เครื่องเปิดใช้ให้นิสิตดู เพราะคำว่า งบมันแพง

ทั้งนี้เพจเฟซบุ๊ก คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้ไลฟ์ขณะโตโน่เข้าทดสอบด้วย ระบุว่า “คุณภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (โตโน่) เข้าทดสอบสมรรถภาพทางกาย กับคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนเริ่มภารกิจว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง ช่วยรพ.ไทย-ลาว ภารกิจ “One Man & The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ชาววิทย์กีฬา จุฬาฯขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ”

เช่นในหลายๆ ทวีตที่ระบุพร้อมติดแฮชแท็ก #โตโน่ ว่า

“มันเป็นกันทุกที่ป่ะ เครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ ในมหาลัย พอนักศึกษาจะใช้ แม่งไม่เคยได้ใช้ แล้วพอเป็นงานนอก นี่รีบวิ่งไปรับแบบหน้าบาน ใกล้วันบอกชนกับงานนอก งานนอกเลื่อนไม่ได้ให้งานนศ.เลื่อนแทนสิ เอากับชีสิ เริ่ด ๆ”
“และไม่ใช่แค่อุปกรณ์นี้นะ ยังมีอีกหลายอุปกรณ์เลย ที่นิสิตจ่ายค่าเทอมไป แต่ไม่ได้ใช้”
“จากใจเด็กนิสิตที่พึ่งจบจากคณะนี้ ไม่เคยได้ใช้อุโมงค์น้ำนี้เลย ได้แต่ยืนดู”
“แต่จริงๆก็งงนิดหน่อยนางมาตอนไหนฟีลแอบใช้มากนะวันนั้นงานเฟรชชี่เกมพอดีมีพาเรดเอยใดไรงี้พอดีด้วยไม่รู้บังเอิญหรือตั้งใจ”
“ซื้อมาเครื่องเป็นล้าน แต่นิสิตไม่ให้ใช้ งงมาก”
“หลายๆอย่างที่ภาคก็เหมือนกัน เสียค่าเทอมหลายหมื่นแต่ได้กลับมาไม่ถึงพัน อุปกรณ์ตอนเรียนหรือตอนทำโปรเจคที่ภาคมีเท่าหอยมดแต่เด็กมีเป็นร้อย จะเบิกเงินทีรอเป็นชาติค่ะ บางอย่างก็ออกเงินเองให้มันจบๆไป ค่าเทอมที่จ่ายไม่รู้มอเอาไปทำไรหมด”

อ่าน โตโน่ กับความไม่รู้ ว่ายน้ำข้ามโขงจะสำเร็จไหม แต่จบแบบไหนอีก 4 วันได้รู้กัน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีฝ่ายใดออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ทั้งในส่วนของโตโน่ และมหาวิทยาลัย หากมีความคืบหน้าจะรายงานต่อไป

อ่าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image