โผล่อีกราย ขาดทุนจากออกบูธเทศกาลดนตรี สงสัย ‘ป๋าเต็ด’ รู้ไหม ทีมงานดีลอาหารมีปัญหา

โผล่อีกราย ขาดทุนจากออกบูธเทศกาลดนตรีดัง สงสัย ‘ป๋าเต็ด’ รู้ไหม ทีมงานดีลอาหารมีปัญหา ยอมรับทำราคาผิดเอง รอบหน้าจะไม่พลาดแน่

ดูเหมือนว่าผู้ประกอบการ “ร้านอาหาร” ที่ไปออกบูธในเทศกาลดนตรี “บิ๊กเมาน์เท่น” (Big Mountain Music Festival) ครั้งที่ 12 จ.นครราชสีมา จะทยอยออกมาส่งเสียงถึงการค้าขายที่ผ่านมา ซึ่ง “เจ็บตัว” กันไปไม่น้อย

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ไปออกบูธจำหน่าย “สามชั้นคั่วพริกเกลือ” ร่วมเปิดเผยว่า รีวิว การออกบูธงาน Bmmf#12 เวอร์ชั่นอวยยศแฟนไปแล้ว มาๆ เร่เข้ามา จะรีวิวเวอร์ชั่นให้_วยทีมงานบ้าง

ปล.รายละเอียดส่วนใหญ่เหมือนที่เจ้าของร้านหมูตุ๋น…โพสต์เลยนะ แต่นี่จะใส่มุมมองของร้านเราเข้าไปด้วย

จุดเริ่มต้นในการตัดสินใจส่งร้านเข้าไปขายในงาน บอกตามตรงเกิดจากความโลภ ด้วยหลายๆ ปีที่ผ่านมา คนรู้จักที่ไปขายในงาน กำไรบานอื้อซ่ากลับมาทั้งนั้น เราเลยอยากได้บ้าง เลยตัดสินใจทำ Present ส่งไปอย่างดี เนื่องจากจริงๆ ร้านเราไม่มีหน้าร้าน เป็นโปรเจ็กต์ที่จัดมาเพื่องานนี้เท่านั้น แต่คิดเอาไว้ว่าถ้า Work เราจะต่อยอดกับธุรกิจนี้ต่อไป

Advertisement

วันประกาศผล ทีมงาน…โทรมาแจ้งว่าได้รับคัดเลือก (ซึ่งกูว่าน่าจะรับทุกคนที่มีปัญญาจ่าย) โดยมีค่าใช้จ่าย 50,000 บาท เป็นค่าเช่าร้าน 2 วัน ค่ามัดจำอุปกรณ์อีก 5,000 บาท เท่ากับต้องจ่าย 55,000 บาท หากไม่มีการเช่าโต๊ะ เก้าอี้ หรือซื้อไฟในบูธงานเพิ่ม ข้อมูลตรงนี้น่าจะตรงกันหมดทุกร้านที่ออกมาโพสต์ อย่างน้อยก็ในโซนสามย่านด้วยกัน

พอได้ยินค่าที่ก็เลย Re-check กับคนรู้จักเลยว่าปีก่อนๆ เท่านี้มั้ย เค้าก็บอกว่าไม่ ปีนี้แพงมากๆ แพงกว่าเดิมมาก แต่เราก็ไม่กลัว เพราะคิดว่ายังไงก็ไปถึงกำไร (เนี่ย เค้าเรียกภัยความมั่น) เพราะผู้จัดถามและย้ำเราหลายครั้งว่าทำการันตีที่ 3,000 เสิร์ฟต่อวัน ทำไหวใช่มั้ย เคยมีประสบการณ์หรือเปล่า

ยืนยันว่าการันตีจริงๆ เราก็คำนวณเลย 6,000 เสิร์ฟ ต้องสต๊อกหมูกี่โล ดีดเครื่องคิดเลขป๊อกแป๊กออกมา โอ้ว หมู 500 โลอย่างน้อย ไม่น่าไหวว่ะ เพราะเพื่อนๆ ที่มารวมทีมด้วยกัน รวมถึงผมไม่ได้มีเงินมาลงขนาดนั้น เลยกะว่าเดี๋ยววันแรกขายได้ซัก 100 โลก่อน ดู Speed การขายว่าไปถึงจุดนั้นได้มั้ย แล้วค่อยเรียกของมาเติม แต่ ณ จุดนี้ ไม่ได้หวัง 6,000 เสิร์ฟตามที่ทีมงานบรีฟแล้วนะ หวังแค่ 2,000-3,000 หน่อยๆ พอเอาทุนคืนกับแบ่งค่าแรงกัน

พอจ่ายเงินทำสัญญาจบ ผ่านไปนานเหมือนกันก่อนถึงวันนัดประชุมร้านค้า นัดประชุมกันทาง Zoom งงมาก กับการที่ทีมงานไม่รู้ว่า Zoom หรือ Google Meets มันรับได้แค่ 100 คน (ซึ่งคนเกินอยู่แล้ว?) และสัญญาณจากตึกแกรมมี่อ่อนมาก เหมือนถ่ายทอดมาจากวัดบ้านหนองอีโล้น ติดๆ ขัดๆ ทีมงานก็เลิ่กลั่ก เหมือนไม่มีใครรู้วิธีแก้ปัญหาเลย ก็ประชุมกันไปแบบกระท่อนกระแท่น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จนประชุมจบก็ให้คู่มือร้านค้า ข้อห้ามต่างๆ มีผังร้านมาให้ดูคร่าวๆ แต่ไม่ได้ระบุว่าใครได้ล็อกไหนยังไงนะ มีการแจ้งว่าโซนเราติดเวทีใหญ่ ทำเลดี มีเบอร์ซัพให้ทุกอย่าง เราก็โอ้ สบายใจละ ไม่ต้องขนของไปเอง เตรียมแค่อุปกรณ์

ในการประชุมมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจากคนเข้าร่วมงาน 90,000++ เป็น 110,000++ ไม่รวมทีมงาน, ศิลปิน, บัตรสปอนเซอร์ต่างๆ ทำให้ทางร้านต่างๆ มีการ Up scale อย่างที่เห็น แต่ร้านเราไม่ครับ ไม่ใช่ไม่อยากทำ แต่ไม่มีตังค์ 5555 เลยคิดว่าเอาเท่าเดิมแหละ หมดเร็วจะได้ไปดูคอนเสิร์ตต่อเลย

พอใกล้วันงานมีการส่งผังร้านค้ามาใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ เพราะฝนตก ร้านเราไม่ได้มีการปรับอะไร ก็รับทราบแค่นั้น ก่อนถึงวัน set up งาน มีทั้งทีมงานและพี่ๆ ในกลุ่มเข้าไปที่หน้างานก่อน ถ่ายรูปแต่ละบูธมาให้ดู เห็นชัดเจนว่าช่วงบ่ายแดดลงหน้าร้านแรงมาก ก็เลยมีคนถามว่าทำกันสาดได้มั้ย ได้ แต่ห้ามยื่นออกมาเกิน 1 เมตร และต้องเก็บตอนแดดร่ม

เราก็เอ๊ะ อันนี้ทีมงานน่าจะเห็นก่อนแล้วหรือเปล่าว่าพื้นที่ตรงนี้แดดแรงมากๆ มันจะขายได้เหรอ ใครจะยอมเดินตากแดดมาซื้อข้าวกิน ทั้งๆ ที่มีโซนที่ร่มตลอดทั้งวันอยู่ตรงข้าม นี่เริ่มคิดแล้วว่าบรีฟนรก 6,000 เสิร์ฟแม่งน่าจะโม้ว่ะ เพราะนี่ก็น่าตัดเวลาขายวันละ 5 ชั่วโมง 2 วัน 10 ชั่วโมงเลยนะเห้ย

พอมาถึงในงานก็ตามคาด แดดช่วงบ่ายของโซนสามย่านร้อนนรกแตกมาก ทางเดินข้างหน้าก็แทบไม่มีหญ้า มีแต่ดิน มีพี่ๆ ร้องขอให้ปูหญ้าให้ หรือทำไงก็ได้ให้ฝุ่นไม่เยอะ แต่ทีมงานแจ้งว่าร้านต้องเอาหญ้าเทียมมาปูเอง

จนพี่คนนั้นต้องพูดว่า “ไม่มีทางแก้อื่นที่ไม่กระทบเงินผู้ประกอบการเลยเหรอครับ” แน่นอน ไม่มี พื้นที่บูธก็แย่ เป็นหลุมเป็นบ่อ ทีมงานเดินกันสองวันแค่ในเต็นท์ยังเท้าระบม ขยะก็เยอะมาก ไม่มีการปรับพื้นที่ในบูธให้เหมาะกับการทำงานเลย

ด้วยเมนูร้านเราคือ สามชั้นคั่วพริกเกลือ ที่ต้องผัดบ่อยๆ เลยต้องล้างกระทะบ่อยด้วย แต่จุดน้ำคือไกลมากกกกก จะไปทิ้งทีต้องได้ฝ่าคนเป็นพันออกไป มึงใช่หรอค้าบบบบ แล้วร้านที่ต้องล้างบ่อยๆ ไม่ได้มีร้านเดียว สุดท้ายน้ำที่กะสั่งมาหุงข้าวอย่างเดียวต้องเอามาใช้ทำความสะอาดด้วย

สรุปก่อน ตอนนี้เงิน 55,000 ได้อะไรบ้าง

– ล็อกขายของ 1 ล็อก ขนาดประมาณ 3×6 เมตร
– โต๊ะหน้าขาว (ที่ไม่ขาว) 2 ตัว
– เก้าอี้พลาสติก 2 ตัว
– ไฟส่องสว่าง 2 ดวงในเต็นท์
– ป้ายชื่อร้าน (ตาม Template)
– คู่มือร้าน และเบอร์ซัพ (ที่ต้องติดต่อเองด้วยนะ)

พอถึงวันงาน จากตอนแรกที่ประชุมร้านค้าแจ้งว่าให้นำรถเข้าโหลดของในพื้นที่ได้ช่วงเวลา 06.00-08.00 น. พอถึงเวลาจริงแจ้งว่าไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าพื้นที่แล้ว จะขนของต้องใช้รถเข็นหรือแบกเข้างานเอง หนักกว่าคือกูเดินออกไปรับแฟนที่เป็นทีมงาน ก้าวเดียวกูกลับเข้ามาไม่ได้ การ์ดไล่ไปเอา Wrist band คือทีมกูยังมาไม่ครบไง แล้วเค้าให้ไปเอาถึง 10.00 น. นอนกูก็นอนในงาน นี่กูเดินออกจากประตูก้าวเดียว มึงห้ามกูเข้าแล้ว ดุฉิบหาย ดุเหมือนเราไม่ได้จ่ายเงินเข้ามาขาย 50,000 บาท ผมก็ลูกค้าพี่เหมือนกันน้า

ที่ไม่อนุญาตให้นำรถของร้านค้าเข้าพื้นที่ถือว่าแย่แล้ว แต่ไม่มากเท่ากับไม่อนุญาตให้รถน้ำดื่มกับรถน้ำแข็งเข้าพื้นที่ คือน้ำแข็งเป็นพันโล น้ำเป็นพันถัง มึงให้เค้าเข็นรถส่งในงาน บ้าไปแล้ว แทนที่จะให้ร้านส่งให้มันจบๆ จะได้รวดเร็ว รถน้ำกับรถน้ำแข็งมันไม่หนักขนาดทำให้ดินในงานยุบขนาดนั้นหรอกม้างคุณ

จนวันที่สองร้านน้ำประกาศว่าจะไม่มีน้ำเข้ามาส่งในงานนะคะ เห้ยยย จะบ้าเหรอ ไม่มีน้ำจะขายของได้ไง ผมเลยเข้าไปด่าทีมงานชุดใหญ่ จนทีมงานบอกว่าอนุญาตให้รถน้ำกับน้ำแข็งเข้าแล้ว แต่พอถึงเวลาส่งน้ำ เค้าก็เข็นรถกันมาเหมือนเดิมนะ เอ๊ะ อะไรวะ

สถานการณ์การขายหลายๆ ร้านเท่าที่สังเกตใกล้กันๆ ขนาดมืออาชีพที่จัดร้านสวย อาหารเหมาะสมกับงาน คนก็ไม่ได้เยอะมากขนาดที่จะได้ 3,000 เสิร์ฟด้วยซ้ำ เช้าวันที่สองตอนเตรียมของก็ไปเมาธ์กัน หลายคนเจ็บหนักตั้งแต่วันแรก วันที่สองก็เริ่มมีการปรับราคาบ้าง ลดปริมาณบ้าง แม้กระทั่งร้านใหญ่แบบ…ยังขึ้นราคา เพื่อหนีตายจากการขาดทุนย่อยยับ แน่นอนว่าคนขายได้ดีก็มี แต่โดยรวมแล้วขาดทุนกันแบบยับเยินมาก

สรุปพอจบงาน หลายๆ ท่านก็พูดคุยกันในไลน์กลุ่ม มีใส่อารมณ์ใส่ผู้จัด ถามหาความรับผิดชอบจากทีมงาน เพราะตอนบรีฟแจ้งย้ำแล้วย้ำอีกว่า “การันตี” วันละ 3,000 เสิร์ฟ ส่วนตัวคิดว่ารอทีม…หายเหนื่อย เผื่อจะมาชี้แจงเหมือนกัน อาจมีข้อเสนอแนะ หรือข้อตกลงร่วมกันได้

สรุปทีม…ไล่ลบทุกคนออกจากกลุ่มไลน์ร้านค้าโซนสามย่าน โดยไม่มีการชี้แจงใดๆ

Shot นี้ผมนี่ยืนขึ้นเลย แบบนี้มันจงใจหนีปัญหาชัดๆ คือรับเงินแล้วเปิดตูดหนีอะ ไม่รู้ว่าป๋า Yuthana Boonorm ทราบมั้ย? ว่าทีมงานทำแบบนี้ แต่อยากให้ป๋าทราบนะ ผมไม่เรียกร้องอะไรหรอก แค่อยากให้ป๋ารับรู้เฉยๆ ว่าแบบนี้ไม่น่าโอเค

แล้ว #ภัตตาคารอาหารจีนเจ๊กจ๊อบ ขายได้มั้ย?

ขายได้ครับ แต่ขาดทุน อันนี้ไม่โทษใคร ทำราคาผิดเอง และคิดต้นทุนพลาดหลายอย่าง รวมถึงมีช่วงที่หมุนข้าวไม่ทันด้วย ทำให้ไม่ได้เป้าตามที่หวังไว้ แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่หาจากที่ไหนไม่ได้เลย

ขอบคุณป๋าร้านกระเพาะปลาข้างๆ ที่ช่วยสอนเด็กๆ อย่างพวกผมถึงเทคนิคต่างๆ ในการออกงานแบบนี้ ส่วนนึงที่ทำให้ขายได้ เพราะป๋าและเจ๊เลย ขอบคุณมากๆ ครับ

ขอบคุณเพื่อนๆ ชาว #เจ๊กจ๊อบ ทุกท่านที่กรำงานกันอย่างหนัก ให้งานนี้สำเร็จลุล่วง แล้วก็ขอโทษที่ทำให้ทุนเข้าเนื้อกันหมด 5555555TT555

ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่มาอุดหนุนแล้วชื่นชอบอาหารของเรา อันนี้ภูมิใจมากจริง ตอนเห็นคนต่อแถวนี่คือหายเหนื่อย ถึงจะแทนการขาดทุนไม่ได้ แต่ก็ได้กำลังใจเยอะอยู่

มาออกงานนี้เหมือนเป็น Novice ที่เผลอเข้าตี้ล่าบอส ถึงจะเกือบตาย แต่เวลอัพนะ งานหน้าเจอกัน ไม่ยอมพลาดแบบงานนี้แน่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image