เปิดเกณฑ์ การประเมิน คัดเลือก “1 จังหวัด 1เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” คะแนนเต็ม100

เปิดเกณฑ์ การประเมินและตัวชี้วัด “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” คะแนนเต็ม 100

จากกรณี กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างถึงการคัดเลือกเมนูอาหารดังกล่าว ว่ามีเกณฑ์คัดเลือกอย่างไรบ้าง

และกลุ่ม “ศุโขสโมสร ; UPPER SIAMESE SAGE CLUB” ซึ่งเป็นกลุ่ม เป็นกลุ่มที่รวมตัวกัน เพื่อร่วมสืบสาน อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ เพื่อเปิดพื้นที่ แบ่งปัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ตลอดจนความหลากหลายตามอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ และการสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ และศิลปะ เมืองสุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร และเมืองร่วมสมัย

ทั้งนี้ ยังมีการแชร์หนังสือเกณฑ์การประเมินและตัวชี้วัด ในการคัดเลือกกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

Advertisement

โดยระบุว่า ถึงเกณฑ์คัดเลือกเมนูโดยระบุว่า

ด้านวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญของอาหาร และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 20 คะแนน

มีการใช้วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงที่มีในท้องถิ่น ที่สามารถบ่งบอกถึงลักษณะภูมิภาคทางธรรมชาติ
ที่ผลิตได้ในพื้นที่ และมีส่วนช่วยดูแลรักษาฐานทรัพยากรอาหารในการส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมตลอดจนระบบนิเวศซึ่งเป็นแหล่งที่มาของวัตถุดิบ

Advertisement

ด้านวิธีการปรุง/เคล็ดลับ/ประวัติความเป็นมา 20 คะแนน

มีการบรรยายแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นหรือวิถีชีวิตที่มีการสืบทอดต่อกันมาผ่านวัฒนธรรม
และมีภูมิปัญญาที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ที่สอดคล้องกับลักษณะของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

ด้านสุขภาพ/โภชนาการ/สมุนไพร 20 คะแนน
เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และมีสรรพคุณจากเครื่องสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันและบรรเทา
โรคภัยต่างๆ และมีส่วนผสมหรือเครื่องปรุงที่ถูกหลักโภชนาการ ให้สารอาหารครบ 5 หมู่

ด้านการสืบสาน และถ่ายทอด 20 คะแนน
เป็นเมนูที่ใกลัสูญหายหารับประทานยาก ควรได้รับการสิบทอดและจัดทำข้อมูลและตำราหรือ
ได้รับการเผยแพร่

ด้านการเผยแพร่และพัฒนาค่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 20 คะแนน

มีการเผยแพร่และพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ให้เป็นเมนูที่สามารถพัฒนาศักยภาพ
ผู้ประกอบการร้านอาหารในการพัฒนาเป็นอาหารเอกลักษณ์ท้องถิ่น หรือพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน
ด้านคหกรรมอาหารของไทยที่จะสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริม
การตลาดและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์อาหารไทยสู่สากลได้
รวม 100 คะแนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image