วิจารณ์สนั่น! สาวจีน ทำคอนเทนต์ดิสเครดิตไทย บอกผู้หญิงเดินเที่ยวคนเดียวไม่ปลอดภัย
กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังจากที่เพจ “ลุยจีน” โพสต์ข้อความระบุว่า
“tiktokerจีนทำคอนเทนต์บิดเบือนกล่าวหาซอยนานา หากินกับเมืองไทยแต่ทำคอนเทนต์ดิสเครดิตไทย เค้าเรียก กินบนเรือนขี้บนหลังคา‼️
#เนื้อหาในคลิป
เปิดคลิปมาจั่วหัว ดาว Douyin ชื่อคล้ายร้านสะดวกซื้อแห่งนึง พูดกับกล้อง “วันนี้ฉันขอเอาตัวมาลองเสี่ยงดูเพื่อจะบอกกับผู้หญิงทุกคนค่ะว่า ถ้าคุณมาที่นี่จะเกิดอะไรขึ้น”
ภาพตัดมาที่ซอยนานา เวลา 23.30 น. เธอเดินไปทางซอย มีกล้องซูมหน้าพวกชาวต่างชาติที่เหลือบมามองเธอ พร้อมข้อความ “ฉันเดินซอยนี้อย่างอกสั่นขวัญแขวน”
แล้วเธอก็แอบมาพูดกับกล้องว่า “เดี๋ยวฉันจะยืนอยู่ที่ซอยนี้นะคะ รอดูว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นต่อจากนี้” แล้วเธอก็ยืนริมทางเท้า มีผู้ชายร่างท้วมคนนึงยืนอยู่ข้างหลัง (ในคลิปบอกว่าเป็นบอดีการ์ดเผื่อเกิดเหตุไม่ดี)

เธอยืนรอไปเรื่อยๆ กล้องแพนไปหลายๆ มุม จนสักพักมีชายชาวต่างชาติคนนึงเดินเข้ามาหาเหมือนพูดอะไรบางอย่างกับเธอ แล้วเธอก็โบกมือปฏิเสธพูด Sorry แล้วเดินออกมา
จังหวะนี้เธอทำหน้าเหวอ พูดกับกล้องว่า “เมื่อกี้ผู้ชายคนนั้นมาทักทายฉันว่า How are you today? ค่ะ แต่บอกเลยถ้าจังหวะนั้น เขาดึงตัวฉันขึ้นมารับรองว่าฉันไหวตัวไม่ทันแน่ๆ เพราะงั้นผู้หญิงที่มาที่นี่ถ้าอยู่ดีๆ คุณโดนเข้าถึงตัว…รับรองว่าคุณหนีไม่ทัน”
เธอย้ำหน้ากล้องว่า “ฉันว่าที่นี่ผู้หญิงตัวคนเดียวห้ามมาเลยค่ะ เพราะอันตรายมากๆ เพราะคุณไม่รู้เลยว่าคุณเดินๆ ไปจะเจอกับคนอะไรแบบไหน”
ประโยคสุดท้ายคือไฮไลต์ “คนที่มาเดินถนนเส้นนี้ 99% ไม่ใช่คนดีอะไรหรอกค่ะ” 来这边的99%的人他都不正经

เธอทำคอนเทนต์แบบนี้ต้องการสื่ออะไร???
อยากแสดงบทบาทเตือนเพื่อนหญิงแบบนี้เหรอครับว่าอย่ามาเลยซอยนานาอันตรายมากกกก แบบนี้???
เตือนด้วยความหวังดี…กับนำเสนอเรื่องให้มัน Over สร้างความหวาดกลัวกันแน่ ถามจริงๆ???
ความแย่อีกอย่างของคลิปที่เธอทำคือ มีการซูมกล้องไปที่ชาวต่างชาติไม่รู้อิโหน่อิเหน่จำนวนหลายคน พร้อมซาวด์ประกอบ สื่อให้คนเข้าใจว่าเขาเหล่านั้นอาจประสงค์ไม่ดีกับเธอ คือจริงๆเขาอาจจะพักโรงแรมแถวนั้น มาเดินเล่น มากินข้าว นั่งบาร์ปกติเปล่า?
อีกทั้งน้ำเสียงที่ใช้ เพลงประกอบที่เหมือนรายการแนว “ค้นหาความจริง” “นาทีวิกฤต” ก็ทำให้คนที่ไม่รู้เข้าใจผิดได้ว่าซอยนานาโคตรน่ากลัวโคตรไม่ปลอดภัยทั้งที่มุมที่เธอต้องการขยี้มีอยู่เรื่องเดียวคือ #สาวไซด์ไลน์…
ซึ่งเธอเอง ไปในสถานที่แบบนั้น เวลาแบบนั้น แต่งตัวแบบนั้น แสดงพฤติการณ์แบบนั้นเอง…สั้นๆ คือ “เธอเอาตัวเธอไปอยู่ตรงนั้นเอง”
แล้วพอโดนคนที่เข้าใจผิดคิดว่าเธอ “อาจจะ” เป็นสาวไซด์ไลน์มาทัก เธอดันมาตีโพยตีพายว่า…โหย เห็นมั้ย ซอยนี้โคตรอันตรายเลย ผู้หญิงห้ามมาเดินเลยนะ บลาๆๆ ทั้งที่ในซอยนั้น คนที่ทำธุรกิจเปิดร้านเปิดที่พักเปิดโรงแรมอย่างสุจริตก็เยอะแยะ
อย่างเพื่อนคนจีนที่เค้าส่งคลิปนี้มาให้แอดเค้าก็ไม่พอใจเพราะพวกเขาก็ไปทานอาหารที่ร้านอาหารในซอยนั้นบ่อยๆ ผู้คนในซอยเอาจริงๆก็ friendly ไม่ได้น่ากลัวอะไรเลย ทำไมต้องมาทำคลิปใส่ร้ายกันให้เสียๆหายๆ…แล้วยังสวมหน้ากาก “ผู้ผดุงความยุติธรรม” ให้ตัวเองแบบหน้าไม่อายแบบนี้
***ซึ่งคอนเทนต์นี้เพิ่งโพสต์เมื่อวาน 5 ธ.ค. ตอนเย็นๆ ตอนนี้ยอดแชร์ใน Douyin 1 หมื่นกว่าแชร์ ยอดแชร์ใน Wechat VDO เป็น 4,000 กว่าครั้ง ประเมินขั้นต่ำคนจีนเห็นคลิปนี้เกิน 2 ล้านครั้งแล้ว
เจ๊ดาว Douyin ที่ชื่อคล้ายร้านสะดวกซื้อคนนี้…
รอบก่อนก็เคยทำคลิปบอก “เมืองไทยไม่ปลอดภัย” ไปหนนึง โดนทัวร์ลงไปรอบนึงแล้ว
ขายพระเครื่องดีๆไม่ชอบ อยากเปิดรับทัวร์ลง ถถถ
เธอกับหุ้นส่วนคนไทยยังเคยไปออกรายการ อยนรล. ด้วย
สุดท้าย เพื่อนคนจีนฝากมาบอกเจ๊คนนี้ว่า 在泰国赚钱,老揭短

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไปไม่นาน มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น
- “รัฐบาลไทย ต้องจัดการแล้วนะครับ”
- “ทำคอนเทนต์แซะเหมือนว่าไม่น่าอยู่ แต่ตัวเองอยู่ งง”
- “ให้นางโดนคนที่โดนนางกล่าวหาฟ้องสักที นางถือวีซ่าท่องเที่ยวหรือวีซ่าอะไรน้อ”
- “น่าจะฟ้อง ไม่ก็จับแล้วไล่กลับจีนไปนะ”
- “ไม่มีหน่วยงานไหนจัดการปัดความรับผิดชอบ ก็ชิวๆไป กลับกัน ทำแบบนี้ในจีน โดนหิ้วตั้งแต่วันแรกแล้ว *หน่วยงานบ้านเราเยอะเกินไป ความรับผิดชอบคาบเกี่ยวกันเกินไปด้วยแหละ”
- “ประเทศไทยไม่ปลอดภัย แต่นางก็ยังทำมาหากินอยู่ในไทย อันนี้ขำ”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- วิจารณ์แซ่ด! หนุ่มจีนรีวิวเที่ยวไทย โชว์หราได้ใส่ชุดตำรวจ แถมมีชายหัวเกรียนเปิดประตูรถให้
- ก็ว่าคุ้นๆ ‘เพจดัง’ เปิดพิกัดเน็ตไอดอลจีนรีวิวชุดสีกากี อึ้ง ถ่ายหน้า ‘สโมสรตำรวจ’
- พี่ต่อจะไม่ทน! ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ นทท.จีน สวมชุดตำรวจไทยเต็มยศ ลงโซเชียล
- เจอแล้ว ‘ผู้กองจำรูญ’ เจ้าของเสื้อหนุ่มจีนรีวิว ปัดรับเงิน VVIP แค่มี Service Mind
- หรือจะเป็นซอฟต์เพาเวอร์? เพจดัง เปิดอีกคลิป กลุ่มชายแต่งตัวคล้าย สห. ตั้งแถวรับชาวจีน

