#TPAT1 ขึ้นเทรนด์ วิจารณ์ กสพท สนั่น หลังมีมติตัดข้อสอบฉบับ1 เนื้อหาคล้าย BMAT ออก

#TPAT1 ขึ้นเทรนด์ วิจารณ์ กสพท สนั่น หลังมีมติตัดข้อสอบฉบับ1 เนื้อหาคล้าย BMAT ออก

หลังจากกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ การสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อใน หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ในระบบรับตรงของ กลุ่มสถาบันแพทย์แห่งประเทศไทย (กสพท) หรือ TPAT1 ในส่วนของข้อสอบเชาว์ปัญญา จำนวนข้อสอบ 45 ข้อ การนำข้อสอบ The BioMediacal Admissions Test (BMAT) ที่จัดทำโดย Cambridge Assessment Admissions Testing มาแปลเป็นภาษาไทย โดยไม่มีการเปลี่ยนโจทย์ หรือชอยส์ด้วย

จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าการทำแบบนี้ เป็นการสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบ และสร้างความไม่เป็นธรรมให้กับผู้เข้าสอบหรือไม่

จนล่าสุด พญ.นันทนา ศิริทรัพย์ เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ได้ลงนามในประกาศ กสพท ชี้แจวประเด็นดังกล่าว โดยมีสาระสำคัญว่า จากการตรวจสอบ พบว่าข้อสอบฉบับที่ 1 มีข้อสอบจำนวน 11 ข้อ จาก 45 ข้อ ที่มีเนื้อหาตรงกับข้อสอบเก่าๆ ของ The BioMediacal Admissions Test (BMAT) ถึงมีการดัดแปลงบ้าง แต่ก็เล็กน้อย แม้ข้อสอบ BMAT เก่าดังกล่าวจะเป็นที่เปิดเผยสื่อสาธารณะ แต่อาจจะทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรมกับผู้เข้าสอบ

Advertisement

จึงมีมติให้ตัดข้อสอบฉบับที่ 1 ออก และคิดคะแนนเฉพาะในฉบับที่ 2 และฉบับที่ 3 คะแนนรวม 200 คะแนน หรือ 20% เพื่อนำไปรวมกับ A-Level 9 วิชาสามัญอีก 70% ซึ่งจัดสอบโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

หลังจากที่ กสพท ออกแถลงการณ์ไปไม่นาน มีเสียวิพากษ์วิจารณ์จนทำให้ #TPAT1 ขึ้นเทรนด์ (X) ในประเทศไทยทันที ซึ่งหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นว่า ไม่ว่า กสพท จะมีทางออกแบบไหนก็ไม่เป็นธรรมกับผู้เข้าสอบอยู่ดี

และการที่ตัดพาร์ทเชาว์ปัญญาออกไป สิ่งที่ผู้สมัครเสียนั้น ต้องเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงินที่ต้องติว และเสียความรู้สึกที่ต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ กสพท ไม่ควรที่จะพลาดแบบนี้

อีกทั้ง กสพท ไม่ได้ชี้แจงกรณีการละเมิดข้อสอบของ BMAT อีกด้วย ทำให้หลายคนยังคาใจว่าเหตุใดถึงมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น

นอกจากนี้ทาง ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าวผ่านเพจ “Jessada Denduangboripant” โดยระบุว่า

แถลงการณ์สรุปผลการประชุมของ กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (หรือ กสพท.) ครับ เกี่ยวกับปัญหาเรื่องที่ข้อสอบ คล้ายคลึงซ้ำซ้อนกับแบบทดสอบ BMAT ของมหาวิทยาลัย Cambridge ถึง 11 ข้อจาก 45 ข้อ

มีแนวทางการเยียวยาผู้สอบ  ด้วยการให้ตัดข้อสอบฉบับที่ 1 ออก เหลือไว้แค่ฉบับที่ 2 และ 3 ดังในแถลงการณ์นี้นะครับ (แต่ไม่ได้มีข้อชี้แจงเรื่องการไปละเมิดลิขสิทธิของ BMAT)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image