เนวิน ออกโรงชี้แจงวลีดัง เซียงกง ยันไม่ได้หมายถึงนักเตะไทย

เนวิน ออกโรงชี้แจงวลีดัง เซียงกง ยันไม่ได้หมายถึงนักเตะไทย

จากประเด็นที่ “บิ๊กเน” นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พูดในงานเลี้ยงขอบคุณผู้สนับสนุน “Buriram United AS ONE” เมื่อคืนวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ปรามาสคู่แข่งในไทยลีกว่า “ส่วนใหญ่จะเห็นเดินทางกันไปที่เซียงกง แล้วเอานักเตะเก่าทีมโน้นไปอยู่กับตัวเอง” จนกลายเป็นกระแสในวงการฟุตบอลไทยนั้น (อ่านข่าวเก่าที่นี่)

ล่าสุด นายเนวิน โพสต์ผ่านทางเพจ “ลุงเนวิน” โดยช่วงต้นนั้นพูดถึงการที่ได้เห็นผลผลิตของปราสาทสายฟ้าเช่น ศุภชัย ใจเด็ด, สุภโชค สารชาติ หรือ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ทำผลงานได้ดีให้กับทีมชาติไทย ในศึกเอเอฟซี เอเชี่ยนคัพ 2023 รวมถึงการเซ็นสัญญานักเตะดาวรุ่งสัญชาติไทยเข้ามาร่วมทีมในช่วงเลกสอง ก่อนจะอธิบายเรื่องคำว่า “เซียงกง” ที่ได้เคยพูดไป

“อีกเรื่องที่อยากจะทำความเข้าใจ คำว่า ‘เชียงกง’ ที่พูดไป ไม่ได้หมายถึงนักฟุตบอลไทย ไม่มีเจตนาจะกระทบนักฟุตบอลไทย แต่หมายถึงนักฟุตบอลต่างชาติ ที่เข้ามาล่าเงินบาท เงินดอลลาร์ในไทย

Advertisement

ผมยกตัวอย่างการเสริมนักฟุตบอลต่างชาติของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เราเสริม เพื่อยกระดับทีม และ พัฒนานักฟุตบอลไทยในทีม ถ้ามาแล้ว ทำไม่ได้ ก็ต้องไป และเปลี่ยนใหม่

ผมพูดเพื่อกระตุ้นให้ทุกทีมเสริมนักฟุตบอลต่างชาติ ที่เก่งกว่านักฟุตบอลไทย และมาช่วยกันยกระดับไทยลีก

ไหนๆ เราก็จะเสียเงินออกนอกประเทศแล้ว ก็ขอกระตุ้นให้สโมสร เพื่อนร่วมลีกไทย เลือกนักฟุตบอลที่มีคุณภาพ มายกระดับฟุตบอลไทยลีก มาช่วยกันพัฒนาความสามารถนักฟุตบอลไทย

ผมเสียดายเงิน เสียดายโอกาสของทุกทีม กับการซื้อนักเตะต่างชาติ หมุนวนอยู่ในไทยลีก หรือลีกเพื่อนบ้าน ที่ระดับไล่เลี่ย หรือเท่ากับไทยลีก มาเล่นในไทยลีก

เสียเงินแล้ว ขอให้ได้ของดี ให้แฟนฟุตบอลได้ดูเกมการแข่งขันฟุตบอลที่สนุก ได้ดูนักฟุตบอลต่างชาติที่เก่งกว่านักฟุตบอลไทย

มาช่วยกันสร้างแรงบันดาลใจ สร้างแรงจูงใจให้นักเตะไทย พัฒนาไปสู่ระดับเอเซีย หรือ เข้าสู่ลีกยุโรป ให้ได้

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซื้อ ดีโอโก้ (หลุยส์ ซานโต) มาเล่น ไทยลีก มีมาตรฐานสูงขึ้น แฟนฟุตบอล ได้ดูฟุตบอลสนุกมากขึ้น

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ ศุภณัฏฐ์, ศุภชัย, สุภโชค ลูกศิษย์ ดิโอโก ขึ้นมาชุดใหญ่ ทีมชาติไทย ได้สามนักเตะรุ่นใหม่ เป็นกำลังหลัก สุภโชค ศุภณัฏฐ์ ได้ไปโชว์ความสามารถในญี่ปุ่น ในยุโรป

นักฟุตบอลเก่งๆ ดีๆ ราคาค่าตัว ค่าจ้างไม่แพง ก็มีเยอะ อยู่ที่สโมสรต้องหา ไม่ใช่หาอยู่ในตะกร้าเดิมตลอดเวลา

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เคยได้ แฟรงค์ อาชีมปง แฟรงค์ โอฮันซ่า ออสมาร์ มาด้วยราคาไม่แพง และขายออกไป ในลีกที่มีมาตรฐานสูงกว่าไทยลีก ได้กำไรเข้าสโมสร

สรุป คำว่า “เชียงกง” คือ นักเตะต่างชาติ มือสอง มือสาม ที่พัฒนาไทยลีก ได้น้อย ทั้งรูปแบบเกม และ ยกระดับความสามารถนักฟุตบอลไทย ได้น้อย บางคน สู้นักฟุตบอลไทย ไม่ได้ด้วยซ้ำ

ขอยืนยัน ว่า ไม่มีเจตนา ไม่ได้หมายถึง “นักฟุตบอลไทย” เพราะนักฟุตบอลไทย ซื้อขายกันไปมา เงินก็อยู่ในประเทศไทย ทุกคนมีรายได้ดูแลครอบครัว

จบดรามา “เชียงกง” แต่เพียงเท่านี้ แล้วมาเชียร์ทีมชาติไทย กันต่อ มาช่วยกัน เสริม สร้าง ไทยลีก และ นักฟุตบอลไทย กันดีกว่า”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image