ตั๋วโอลิมปิกมาแล้ว ยิงเป้าบิน ‘เศวต’ คว้ารองแชมป์โลก คว้าโควต้าลุยโตเกียว ปีหน้า

ภาพจาก issf.org

เศวต เศรษฐาภรณ์ สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรกของไทย ที่คว้าตั๋วไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ หลังดวลเดือดจนถึงฎีกา ก่อนพ่าย โจซิป กลาสโนวิช จากโครเอเชีย ในช่วงชู้ตออฟ ได้เหรียญเงินประเภทแทร็ป การแข่งขันยิงเป้าบินชิงแชมป์โลก 2019 ที่เมืองอัลไอน์ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการคัดนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า

การยิงรอบชิงชนะเลิศประเภทแทร็ปบุคคลชาย ซึ่ง 6 คนสุดท้าย มีนักแม่นเป้าไทยรวมอยู่ด้วยคือ เศวต เศรษฐาภรณ์ นักธุรกิจวัย 56 ปี ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้อย่างหวุดหวิด หลังยิงในรอบคัดเลือกเมื่อวันที่ 8 เมษายน และช่วงเช้าวันที่ 9 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น ทำคะแนนได้ 122 จากคะแนนเต็ม 125 แต้ม อยู่อันดับ 5 ร่วมกับนักกีฬาอีก 7 คน ต้องยิงชู้ตออฟเพื่อชิง 2 โควตาสุดท้าย ซึ่งเศวตยิงได้ 10 แต้ม เข้ารอบเป็นคนที่ 6 พอดิบพอดี

รอบชิงชนะเลิศ ที่มีในช่วงเย็นวันที่ 9 เมษายน ใช้ระบบยิง 25 นัดแรก คัดนักกีฬาที่มีคะแนนต่ำสุดออก จากนั้นจะยิงเพิ่มอีกชุดละ 5 นัด คัดคนที่มีแต้มต่ำสุดออกไปเรื่อยๆ จนเหลือ 2 คน ที่จะต้องยิง 10 นัดสุดท้ายเพื่อตัดสินแชมป์ ปรากฏว่า เศวตสามารถหลุดเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และยิงชุดสุดท้ายได้ 10 คะแนนเต็ม ทำให้มีคะแนนเสมอกับ โจซิป กลาสโนวิช เต็ง 1 ของรายการจากโครเอเชีย ที่ในรอบคัดเลือกยิง 125 คะแนนเต็ม เท่าสถิติโลก ที่ 47 ต่อ 47 ต้องตัดสินผู้ชนะกันด้วยการดวลกันทีละนัด สุดท้ายเป็นนักแม่นปืนไทยที่พลาด เป็นฝ่ายแพ้ 8-9 ได้เพียงเหรียญเงิน

อย่างไรก็ตาม จากการคว้าอันดับที่ 2 รายการนี้ ทำให้เศวตได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้าสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรกที่คว้าสิทธินี้ หลังก่อนหน้านี้มีเพียง “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร เพียงคนเดียว ที่เป็นนักเป้าบินไทยในโอลิมปิกเกมส์ โดยทำได้ 3 สมัย ในปี 2008, 2012 และ 2016

สำหรับสุธิยาที่จะลงแข่งขันในประเภทสกีตบุคคลหญิง ร่วมกับสาวไทยอีก 2 คน คือ อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข และ นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ มีคิวแข่งรอบคัดเลือก ในวันที่ 13 เมษายน เพื่อคัดเอาผู้ที่มีคะแนนดีที่สุด 6 คน ไปยิงรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 14 เมษายน ที่จะคัดเอาอันดับ 1 และ 2 ไป “โตเกียวเกมส์” เช่นกัน

นอกจากนี้ ไทยยังส่งนักกีฬาลงแข่งในประเภทสกีตบุคคลชาย อีก 2 คน คือ จิรนันท์ หทัยชูเกียรติ และ ปิติภูมิ ภาษี ที่จะแข่งรอบคัดเลือก วันที่ 14 เมษายนและรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 15 เมษายน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มีชัย’ ยื่นลาออกปธ.บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์คฯ แจงบอร์ด “มีภารกิจส่วนตัวมากขึ้น”
บทความถัดไปคอลัมน์แกะรอยต่างแดน : แมวจรจัด ชุบชีวิตหมู่บ้าน “โหวต้ง”