อาจารย์จุฬาฯ ตั้งคำถามถึง กกท. ยกให้ ‘ทรู’ ถ่ายทอดสดทำไมทั้งที่จ่าย 300 ล้าน?

อาจารย์จุฬาฯ ตั้งคำถามถึง กกท. ยกให้ ‘ทรู’ ถ่ายทอดสดทำไมทั้งที่จ่าย 300 ล้าน?

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊ก Siripan Nogsuan Sawasdee ตั้งคำถามถึงการบริหารจัดการลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 โดยอ้างอิง เอกสารซึ่ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่าสิทธิ์ดังกล่าวเป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แต่ทำไม จึงโอนลิขสิทธิ์นี้ให้กับ ทรู เป็นผู้ตัดสินใจ

หลังจากที่ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ได้มีคำสั่งห้ามบริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด (SBN) ผู้ให้บริการ AIS PLAYBOX แพร่เสียงและแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final 2022) ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ อันเป็นการคุ้มครองสิทธิของกลุ่มทรูในฐานะผู้ได้รับสิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ลิขสิทธิ์ (Media Rights Licensees) อย่างเป็นทางการ เป็นของการกีฬาแห่งประเทศไทย ( หรือ SAT–Sports Authority of Thailand) ตามที่ปรากฎใน digitalhub ของ FIFA

การกีฬาแห่งประเทศไทยซื้อลิขสิทธิ์มาจากเงิน 600 ล้านบาทที่ กสทช.มอบให้ โดยเจตนาให้ประชานไทยได้ชมฟุตบอลโลกได้ “ทุกช่องทาง”

Advertisement

คำถามคือ ทำไมการกีฬาแห่งประเทศไทยจึงโอนลิขสิทธิ์นี้ให้ ทรู ซึ่งจ่าย 300 ล้าน เป็นผู้ตัดสินใจ

การกีฬาแห่งประเทศไทยควรออกมาชี้แจง และเปิดเผยสัญญา/ข้อตกลงที่ทำกับทรู

เงิน 600 ล้านบาทเป็นเงินของประเทศและประชาชน เมื่อนำไปใช้ควรเปิดเผย ตรวจสอบได้

 

 

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า กรณีที่มีการจัดสรรสิทธิ์ให้กลุ่มทรูเลือกถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ 32 แมตช์ จากทั้งหมด 64 แมทช์นั้น เป็นไปตามข้อตกลงที่ กกท. เจรจากับ บริษัท ทรู คอร์ ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เนื่องจาก TRUE เป็นสปอนเซอร์ ซึ่งสนับสนุนค่าซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกฯ เป็นเงิน 300 ล้านบาท

“ตอนที่เราคุยกับ TRUE เป็นช่วงที่เรายังหาเงินเพื่อมาซื้อลิขสิทธิ์ฯไม่ครบเลย และเราเองได้มีการพูดคุยกันไว้ว่าจะมีสิทธิประโยชน์ในการตอบแทนผู้ที่เข้ามาสนับสนุน ขณะที่หลายวันก่อนหน้านี้ เราได้เชิญทีวีดิจิทัลเข้ามาร่วมประชุมว่า หากช่องไหนต้องการได้สิทธิ์ในการเลือกคู่ หรือได้สิทธิ์ถ่ายทอดแบบ exclusive ก็สามารถนำเสนอมาเป็นแพ็กเกจในการสนับสนุน กกท.ได้ เพื่อเอาเงินสนับสนุนเหล่านั้น ไปจ่ายค่าซื้อลิขสิทธิ์จากฟีฟ่า ซึ่งเราบอกทุกเจ้าหมดแล้ว และเดิมทีเราได้รับทราบว่า ไม่ใช่เฉพาะ TRUE เจ้าเดียวเท่านั้น ที่ยินดีที่จะสนับสนุนค่าเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์ แต่ตอนหลังมีการพูดคุยอะไรกัน จนในที่สุดรายที่ตั้งใจว่าจะจ่ายเงินค่าสนับสนุนคล้ายๆ ลักษณะเดียวกับกับ TRUE ได้ถอนตัวไป จึงกลายเป็นว่า TRUE เป็นเจ้าเดียวที่ยืนยันให้การสนับสนุนค่าซื้อลิขสิทธิ์ฯ ซึ่งการให้สิทธิ์กับ TRUE ในการเลือกคู่แข่งขันในการถ่ายทอดสด 32 แมตช์ เป็นไปตามที่ได้มีการเจรจาตกลงกัน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image