ชัชชาติ จับมือ ‘คนขับแท็กซี่’ ขอโทษทำเดือดร้อน ชี้จำเป็น ให้คนทุกวัยเข้าถึงเทคโนโลยี

ชัชชาติ โชว์ภาพคู่จับมือ ‘คนขับแท็กซี่’ ขอโทษทำเดือดร้อน พร้อมช่วยผู้สูงวัยเข้าถึงดิจิทัล เพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ

จากกรณีที่โซเชียลมีเดียได้แชร์คลิปวิดีโอที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ขึ้นรถแท็กซี่ แต่กลับต้องลงมาทันที ทำให้หลายคนไปวิพากษ์วิจารณ์ว่า แม้จะแข็งแกร่งแค่ไหน ก็ถูกรถแท็กซี่ปฏิเสธ กระทั่งนายชัชชาติได้ออกมาแก้ไขความเข้าใจผิดว่า แท็กซี่ดังกล่าวรอผู้โดยสารที่เรียกผ่านแอพพลิเคชั่นอยู่ และขอโทษที่ทำให้เดือดร้อน อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกได้เรียกให้คนขับแท็กซี่ดังกล่าวเข้าไปชี้แจงด้วย

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถ่ายภาพคู่กับ ลอง คนขับรถคันดังกล่าว ว่าได้ไปขอโทษที่ทำให้เดือดร้อนด้วยตัวเอง โดยว่า

“วันนี้ผมมาขอโทษพี่ลอง คนขับ Grab Taxi ที่เป็นข่าว และต้องเดือดร้อนจากคลิปที่ผมขึ้นรถแล้วต้องลง เพราะพี่ลองนึกว่าผมเป็นผู้โดยสารที่เรียก Grab มา โดยกรมขนส่งทางบกเรียกพี่ลองไปสอบสวนข้อเท็จจริงเมื่อวาน

พี่ลองมีลูกสาว 1 คนตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทและทำงานไปด้วยอยู่ที่ระยอง พี่ลองเล่าว่าช่วงโควิดลำบากมาก ส่วนใหญ่ไม่มีลูกค้า บางวันมีแต่ก็น้อยมาก ช่วงนั้นขับได้เฉลี่ยวันละ 300 บาท ค่าเติมแก๊สตกวันละ 200 บาท ที่เหลือหารกับเจ้าของอู่แท็กซี่คนละครึ่ง เหลือใช้วันละ 50 บาท แต่ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้น รายได้ส่วนใหญ่มาจากการขับ Grab Taxi ที่หักค่าใช้จ่ายต่อวันแล้วเหลือใช้วันละ 500-600 บาท

Advertisement

การทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงเทคโนโลยีในสมัยนี้เป็นสิ่งที่จำเป็น หนึ่งในนโยบายของเราคือการมีอาสาสมัครเทคโนโลยี (อสท.) เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ หรือช่วยเหลือคนในชุมชน เพื่อสนับสนุนด้าน Digital ของประชาชน เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจและเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภคได้อีกทาง

ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ ทุกคน ในการเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีเพื่อเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการหารายได้ และผ่านวิกฤตโควิดนี้ไปได้ครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image