‘อานนท์’ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์สามัญชน สอย ‘พิพิธภัณฑ์แห่งผู้เป็นอื่น’ อยากรู้มิวเซียมหรูๆ มีอะไรซ่อนอยู่?

‘อานนท์ ไอลอว์’ ผู้ก่อตั้งสามัญชน สอย ‘พิพิธภัณฑ์แห่งผู้เป็นอื่น’ อ่านเปิดหูเปิดตา เทียบความคิด เผย อยากรู้พิพิธภัณฑ์หรูๆ มีอะไรซ่อนอยู่ ?

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5-7 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) พร้อมด้วยพันธมิตรสำนักพิมพ์ ร่วมจัดงาน ‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 52 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 22’ ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายนนี้

บรรยากาศเวลา 17.00 น. ที่บูธสำนักพิมพ์มติชน ‘J47’ มีนักอ่านแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อหนังสืออย่างไม่ขาดสาย โดยให้ความสนใจกับหนังสือแนวประวัติศาสตร์ การเมืองและศิลปวัฒนธรรม เป็นพิเศษ โดยมีโปรโมชั่นจัดเต็มส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 20% ไปจนถึงของพรีเมียม หากช้อปหนังสือชุด หรือครบตามยอดที่กำหนด

เวลา 19.00 น. นายอานนท์ ชวาลาวัณย์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) และผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์สามัญชน เดินทางมาเลือกซื้อหนังสือ ‘The Museum of Other People พิพิธภัณฑ์แห่งผู้เป็นอื่น’ ซึ่งเขียนโดย อดัม คูเปอร์ แปลโดย วรรณพร เรียนแจ้ง

Advertisement

นายอานนท์กล่าวว่า ในฐานะคนทำพิพิธภัณฑ์สนใจหนังสือเรื่อง ‘พิพิธภัณฑ์แห่งผู้เป็นอื่น’ เพราะอยากเรียนรู้คอนเซ็ปต์ ว่า งานพิพิธภัณฑ์ในเมืองนอกเป็นอย่างไร

“ผมยังไม่รู้รายละเอียดของเนื้อหา แต่ดูจากชื่อแล้วเข้าใจว่า คือการทำพิพิธภัณฑ์ในยุคอาณานิคม ซึ่งชาติตะวันตกไปเอาทรัพย์สมบัติของเมืองอาณานิคมมาไว้ที่ประเทศตัวเอง แล้วเปิดพิพิธภัณฑ์หรูๆ ผมสนใจตรงชื่อ ‘พิพิธภัณฑ์ของผู้เป็นอื่น’ ก็เลยอยากลองอ่านดู ในฐานะที่เราทำพิพิธภัณฑ์สามัญชนด้วย อยากรู้ว่าสิ่งที่อยู่ในเล่มนี้กับสิ่งที่เราคิดมันเหมือนกันไหม ไปด้วยกันได้ไหม หรือมีอะไรที่น่าเรียนรู้บ้าง” นายอานนท์เผย

นายอานนท์กล่าวอีกด้วยว่า ปกติตนจะซื้อหนังสือแนวประวัติศาสตร์ไทย แต่ไหนๆ เป็นคนทำพิพิธภัณฑ์อยู่แล้ว ก็เห็นว่าควรจะอ่านเล่มนี้ เพื่อเปิดหูเปิดตามากขึ้น

Advertisement

เมื่อถามว่า มีหนังสือเล่มไหนที่เคยได้อ่านแล้วรู้สึกว่าเปลี่ยนความคิดหรืออนาคตของตัวเองไปบ้าง และอยากให้คนอื่นได้ลองอ่านตาม?

นายอานนท์เผยว่า อาจจะไม่ได้เปลี่ยนอนาคต แต่เป็นเล่มที่เพิ่งอ่านและทัชใจอย่างมาก คือเรื่อง ‘2475 นักเขียนผีแห่งสยาม’ ซึ่งเพิ่งอ่านจบไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ เป็นการ์ตูนของคุณสะอาด อยากแนะนำให้ไปอ่านกัน

“มันเป็นหนังสือที่หยิบประวัติศาสตร์มาเล่าโดยที่มีโครงความจริง แต่ว่าก็มีทั้งเรื่องแต่งจินตนาการบางอย่างใส่เข้าไปด้วย มันอาจจะไม่ได้เนียนสนิท แต่ผมมองว่ามันเป็นเหมือน soft power คือเอาเรื่องราวในประวัติศาสตร์ มาทำเป็นสาระบันเทิง ทำเป็นหนังสือออกมาขายได้

อยากชวนมาอ่าน มามองกันว่าการอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องไปซีเรียสกับมันมาก ขอแค่ไม่ได้บิดข้อเท็จจริง แบบหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ว่าถ้ามันมีการแต่งเติมเป็นหนัง อย่างที่เราเห็นในต่างประเทศที่เขาเอาเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษมาทำเป็นเรื่อง The Crown ก็น่าสนใจเป็นกึ่งบันเทิงที่มีสาระ” นายอานนท์ชี้

นายอานนท์กล่าวอีกว่า แต่เรื่องราวเกี่ยวกับการอภิวัฒน์สยาม 2475 หรือเวลาเราเรียนประวัติศาสตร์ไทย มิติของคนไทย บางทีมันมีภาพจำ เรื่องผู้นำที่ต้องมีความเคารพ ซึ่งบางทีไม่ใช่

“แต่หนังสือของคุณสะอาด ชวนเรามองคณะราษฎร ว่าเป็นมนุษย์ที่มีความผิดพลาดได้ ไม่ได้เป็นคนที่วิเศษวิโส แต่ว่าเขาก็ทำคุณประโยชน์บางอย่าง”

นายอานนท์กล่าวอีกว่า อยากชวนกลับมาอ่านหนังสือ ส่วนตัวช่วงหลังก็ไม่ค่อยได้อ่าน เพราะทำงานเหนื่อยกลับบ้านก็ดู netflix ดูอะไรไปเรื่อย

“อย่างน้อยๆ ก็หยิบหนังสือมาอ่าน วันละสองเล่ม ใช้เวลาช่วงเช้าเข้าห้องน้ำอ่านหนังสือสักนิดนึง ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นการเริ่มต้นวันที่ดี เหมือนเราไปออกกำลังกายตอนเช้า” นายอานนท์กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image