พัฒน์เกาเหลาเนื้อ สารพัดเมนูเนื้อแสนอร่อย : โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

พัฒน์เกาเหลาเนื้อ สารพัดเมนูเนื้อแสนอร่อย : โดย ปิ่นโตเถาเล็ก
เกาเหลาหม้อไฟเนื้อโกเบและน่องลาย

พัฒน์เกาเหลาเนื้อ สารพัดเมนูเนื้อแสนอร่อย

ขอพามาที่ย่านถนนราชพฤกษ์ ก็มีร้านเกาเหลาเนื้อโดดเด่นไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน ร้านนี้คนชอบกินเนื้อต่างรู้จักกันดีมีชื่อว่า พัฒน์เกาเหลาเนื้อ ถ้าร้านไหนน้องวัฒน์ แห่งเพจชายกางตระเวนกินทั่วถิ่นไทย และน้องอาท แห่งเพจเจริญพุงพเนจรแนะนำ รับรองว่าเด็ดจริงแท้แน่นอน

เจ้านี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน เดิมพี่ชายของลุงพัฒน์เป็นผู้ริเริ่มและหยุดกิจการไปนาน จากนั้นลุงพัฒน์มาทำต่อเกือบ 30 ปีแล้ว เดิมอยู่ที่ปากทางเข้าวัดฉิม(วัดชัยฉิมพลี)ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 และได้ย้ายมาอยู่ริมถนนราชพฤกษ์ตรงปัจจุบันได้ 7 ปี

Advertisement
ลุงพัฒน์

ทางมาร้านไม่ยาก ตั้งต้นจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า ถนนเพชรเกษม มาตามถนนราชพฤกษ์ มุ่งหน้าไปทางถนนบรมราชชนนี โดยให้อยู่ทางคู่ขนานด้านนอกอย่างเดียว ประมาณ 2 .. ก็จะเห็นป้ายทางเข้าลานจอดร้านพัฒน์เกาเหลาเนื้อทางซ้ายมือ ข้างสะพานข้ามแยกก่อนถึงสี่แยกบางแวกเลี้ยวเข้าไปก็จะเห็นตัวร้านอยู่ในบ้านสองชั้นมีเต๊นท์ด้านข้างให้นั่งด้วย

ขอย้ำว่าให้อยู่แต่ทางคู่ขนานด้านนอก ห้ามขึ้นสะพานต่างระดับบางแวกไปถนนพรานนกพุทธมณฑลสาย 4 นะจ๊ะ

เห็นชื่อร้านพัฒน์เกาเหลาเนื้อก็รู้แล้วว่าขึ้นชื่อเรื่องเกาเหลาเนื้อ ใส่เนื้อและเครื่องสารพัดอย่าง หอมอร่อยมาก ปรุงน้ำซุปรสชาติเบาๆหน่อย ได้จากน้ำต้มเนื้อ ใส่เนื้อก้อนโตๆตุ๋นแต่เช้ามืดนาน 3-4 ชั่วโมง ใช้วันต่อวัน จะไม่มีรสเข้มซีอิ๊วจนไปกลบรสชาติความหอมของเนื้อวัว อีกทั้งเมนูเนื้ออื่นๆที่ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยเหลือหลาย เดี๋ยวจะบรรยายให้ฟัง

Advertisement

ทุกวันนี้ลุงพัฒน์ก็ยังมาช่วยที่ร้านอยู่ตลอด โดยยกร้านให้ลูกสาว ลูกชาย ลูกสะใภ้ทำต่อแล้ว ลุงพัฒน์บอกว่ามีเจ้าประจำคัดเนื้อมาให้ตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว

ทีเด็ดของพัฒน์เกาเหลาเนื้อคือมีชิ้นส่วนเนื้อดีๆเหมือนกับพวกร้านตระกูลไร้เทียมทานอันลือชื่อเลยทีเดียว แถมสนนราคายังสบายกระเป๋ามากเมื่อเทียบกับคุณภาพและปริมาณที่ให้

เนื้อโกเบ
เกาเหลาหม้อไฟใส่ทุกอย่าง

มีเนื้อโกเบ ที่คอเนื้อจะทราบกันดีว่าไม่ใช่เนื้อวากิวญี่ปุ่น แต่เป็นศัพท์แสงที่เรียกเนื้อชั้นดีส่วนที่ติดชายโครงช่วงท้อง หนักแผ่นละประมาณ 2 กิโลกว่า ลุงพัฒน์บอกว่าแต่ละวันมีแค่ 4 ผืนหรือ 4 แผ่นเท่านั้น ดังนั้นเวลามาร้านนี้ควรมาแต่เช้าๆสายๆตั้งแต่ 8 โมงกว่าเป็นต้นไป ช้าหมดอดกิน

ของดีอีก 2 อย่างที่ไม่ควรพลาดคือเนื้อสามชั้นที่อยู่เหนือโกเบ ติดมันนุ่มอร่อย และน่องลายที่หนึบเด้งในปาก อีกทั้งชิ้นส่วนและเครื่องในสารพัดอย่างทั้ง เนื้อสด เอ็น ตับ ไส้ หัวใจ ม้าม ปอด ผ้าขี้ริ้ว ขอบกระด้ง แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีลิ้นกับตัวเดียวอันเดียวแล้ว เพราะไม่ได้ตุ๋นยาจีนหรือใส่เครื่องเทศแรงๆ อย่างที่บอกไป น้ำซุปจะเบาๆเน้นรสชาติเนื้อที่แท้จริง

ลืมบอกไปว่าร้านนี้มีเมนูเฉพาะคนที่กินเนื้อวัวเท่านั้นนะจ๊ะ มีทั้งก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ (ชามละ 60-80 บาท) ส่วนเกาเหลาเริ่มต้นที่ชามละ 80-100 บาท ที่คนนิยมสั่งกันคือเกาเหลาน่องลาย(100 บาท) เกาเหลาโกเบ(120 บาท)

แต่สำหรับพวกเราชมรมคนกินแหลกต้องสั่งของดีสุดๆคือเกาเหลาหม้อไฟ(250 บาท) ใส่ทั้งน่องลายและโกเบ หรือจะใส่เครื่องอื่นๆก็บอกได้หมด อย่าลืมเอ็นนุ่มแทบละลายในปากกับสามชั้นและตับนุ่มๆนะจ๊ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ทีเดียว ยังไม่จุใจเราเลยสั่ง โกเบลวกกับน่องลายลวกเปล่าๆมาอีกอย่างละจาน(จานละ 100 บาท)

แกงเขียวหวานเนื้อ

พาเหรดของอร่อยเมนูเนื้อยังมีอีกหลายอย่าง ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดต้องรีบมากินแต่ตอนสายๆเพราะเดี๋ยวจะหมดก็คือ แกงเขียวหวานเนื้อ ทำวันละหม้อเท่านั้น เครื่องแกงหอมๆสั่งมาจากร้านประจำ เติมพริกของปักษ์ใต้เข้าไปให้รสจัดๆหอมๆ ใส่ทั้งเนื้อท้อง ชายโครงและสามชั้น เปื่อยนุ่มหอมมันรสชาติเครื่องแกงเข้าเนื้ออร่อยสุดยอด จะสั่งใส่ถ้วยต่างหาก(60 บาท) หรือกินเป็นขนมจีนแกงเนื้อ (50 บาท) ก็ถูกใจมากทั้งคู่ ซึ่งน้องวัฒน์สั่งให้ตักเอ็นเปื่อยๆในหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่เพิ่มเป็นพิเศษอีกด้วย

เนื้อแดดเดียว
ตับนุ่มๆ
เนื้อน่องลายลวก
เนื้องปิ้ง

ต่อด้วยเนื้อแดดเดียว(ขีดละ 80 บาท)หอมๆ ที่น้องอาทแห่งเพจเจริญพุงพเนจรบอกว่ายิ่งเจอชิ้นติดมันหน่อยๆเห็นสวรรค์รำไรเลย เนื้อแดดเดียวจะตากแดด 2-3 ชั่วโมง ปรุงด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล และใส่ซอสปรุงรสเพียงเล็กน้อย เนื้อจะได้ไม่ดำ(สูตรนี้ไม่มีน้ำมันหอย)

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีเนื้อปิ้ง(ไม้ละ 12 บาท) ซัดกันไปคนละกี่ไม่ไม่ได้นับ หอมกลิ่นลูกผักชีเบาๆและมีรสหวานแซมเล็กน้อยกำลังพอเหมาะ นอกจากนี้ก็มีลูกชิ้นปิ้งเลือกได้ทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็น

ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นปิ้ง

นี่คือร้านที่พอเอ่ยถึงก็อยากพุ่งตัวกลับไปกินอีกตอนนี้เลย ร้านพัฒน์เกาเหลาเนื้อเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมงเย็น โทร 09-4792-5173 แต่ขอเตือนว่าให้รีบไปตั้งแต่ตอนสายๆ จะได้กินครบหมดทุกสิ่งนะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

ข้อมูลร้าน
พัฒน์เกาเหลาเนื้อ
โดย คุณพรวลี ปั้นทอง (เป็นลูกสะใภ้)
ที่ตั้ง ไม่มีเลขที่ ถ.ราชพฤกษ์ ข้างสะพานลอยก่อนถึงแยกบางแวก
บางแวก ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10170
โทร 09-4792-5173
เปิดบริการ 08.00 – 16.00 . ทุกวัน
หยุด ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน
แนะนำ เกาเหลาเนื้อใส่เครื่องสารพัด เช่น น่องลาย โกเบ สามชั้น เอ็น ตับ
สั่งเป็นเกาเหลาหม้อไฟใส่น่องลายโกเบ และเครื่องอื่นๆ
แกงเขียวหวานเนื้อ เนื้อแดดเดียว เนื้อปิ้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image