‘ทางหลวง’ รื้อคานสะพานกลับรถเกือกม้า พระราม 2 เสร็จแล้ว พร้อมเปิดการจราจร 9 โมง วันนี้

กรมทางหลวง รื้อคานสะพานกลับรถเกือกม้า 4 คาน บนถนนพระราม 2 เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดการจราจรให้รถยนต์ประชาชนได้สัญจรผ่านช่องทางดังกล่าวตั้งแต่ 09.00 น.วันนี้

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมทางหลวง โดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) ได้รื้อคานสะพานลอยกลับรถที่คาอยู่บนสะพานเกือกม้า จำนวน 4 คาน บนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ตอนสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน-นาโคก ที่ กม.34 พื้นที่โครงการปรับปรุงสะพานกลับรถหน้าโรงพยาบาลวิภาราม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 03.15 น.ของวันนี้ (3 ส.ค.) พร้อมเปิดการจราจรช่องทางดังกล่าวได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.วันนี้

โดยขั้นตอนรื้อคานทั้ง 4 กรมทางหลวงเริ่มจากการสกัดและตัดราวสะพาน จากนั้นจะใช้รถเครนขนาด 200 ตัน ยกคานลง แล้วทำการขนย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้าง พร้อมตรวจสอบความสะอาดและความปลอดภัยก่อนคืนผิวการจราจรให้ผู้ใช้ทางสัญจรได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตาม การรื้อสะพานดังกล่าวก็เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยด้านการจราจรให้กับผู้ใช้ทาง

นายสราวุธกล่าวว่า หลังจากนี้กรมทางหลวงจะให้ทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าทดสอบความแข็งแรงของโครงสร้างสะพานเกือกม้าตัวนี้ทุกจุดอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจมากที่สุด และเมื่อได้ผลวิเคราะห์ความแข็งแรงจะพิจารณารูปแบบในการปรับปรุงใหม่ที่เหมาะสมให้เกิดความแข็งแรงและปลอดภัยแล้วออกแบบโครงสร้างใหม่ โดยพิจารณาทางเลือกว่าจะดำเนินการที่ก่อสร้างต่อ หรือพิจารณาทุบสะพานตัวนี้ แล้วก่อสร้างใหม่ทั้งตัว

นายสราวุธกล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านการตรวจสอบหาสาเหตุการร่วงลงมาจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เนื่องจากการซ่อมครั้งนี้ทำโดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) กรมทางหลวง ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวที่ได้รับผลกระทบนั้น กรมทางหลวงจะเยียวยาทุกกรณี โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือเจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งจะได้รับสวัสดิการและค่าชดเชยตามกฎระเบียบของราชการ เพราะเป็นการเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ด้านครอบครัวพี่น้องประชาชนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ จะได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรมที่สุดเช่นกัน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่รื้อคานออกไปทั้งหมดแล้ว ได้เร่งทำความสะอาดและเก็บสิ่งกีดขวางออกจากถนนเพื่อความปลอดภัย ก่อนคืนผิวการจราจรให้แก่พี่น้องประชาชนได้ใช้งานตามปกติ ส่วนบนสะพานที่ยกคานออกไปแล้ว รวมถึงกองเศษวัสดุจากการหักหล่นลงมาในวันเกิดเหตุ ได้นำสแลนมาคลุมปิดทับไว้ เพื่อสร้างความรู้สึกความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ขับผ่านไปมา ขณะที่บรรยากาศหลังจากเปิดใช้ช่องทางด่วนขาเข้ากรุงเทพฯได้แล้ว พบว่าถนนพระราม 2 รถสามารถเคลื่อนที่ได้คล่องตัว ไม่มีการจราจรที่ติดขัดอย่างที่ผ่านมา

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image