‘ศิริกัญญา’ แฉกระบวนการ ปิดดีลทรู-ดีแทค หลัง ‘กสทช.’ ลบโพสต์ 5 ข้อเท็จจริงควบรวม

‘ศิริกัญญา’ แฉกระบวนการ ปิดดีลทรู-ดีแทค หลัง ‘กสทช.’ ลบโพสต์ 5 ข้อเท็จจริงควบรวม

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sirikanya Tansakun – ศิริกัญญา ตันสกุล ถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) เปิดเผย 5 Facts กรณีควบรวมกิจการระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรูและดีแทค ว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: กสทช. เปิด 5 Facts ดีลทรู-ดีแทค ย้ำชัด ไม่มีประเทศใดควบรวมเหลือ 2 ราย

Advertisment

[เปิดภาพอินโฟกราฟิกที่ กสทช.สั่งลบ!! 5 ข้อเท็จจริง กรณีควบรวมทรู ดีแทค]

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เพจ กสทช. ได้เผยแพร่ชุดภาพอินโฟกราฟิก 5 ข้อเท็จจริง กรณีควบรวม ทรู ดีแทค แต่เมื่อเข้าไปเช็กล่าสุด กลับถูกลบไปแล้ว พร้อมกับการให้ข่าวจากทางฝั่งทรู-ดีแทค ที่ยื่นหนังสือทักท้วงว่าไม่เป็นกลาง ไม่ครบถ้วน

Advertisement

ดิฉันจึงขอนำภาพที่ถูกลบไปแล้วมาให้ได้พิจารณากันว่า ไม่เป็นกลางอย่างไร ไม่ครบถ้วน หรือไม่อย่างไร มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น ระยะเวลา และเคสการพิจารณาการควบรวมในต่างประเทศ รวมไปถึงสรุปสาระสำคัญรายงานอนุกรรมการทั้ง 4 ชุด

ส่วนตัวดิฉันดูแล้วก็รู้สึกว่าเป็นกลางอย่างมาก แถมยังเป็นข้อเท็จจริงล้วนๆ !
แต่ทางบอร์ด กสทช. ก็รับลูก และมีคำสั่งให้ลบโพสต์นี้

เรื่องน่าประหลาดใจยังไม่หมดแค่นี้ บอร์ด กสทช.เพิ่งมีมติ 3:2 ยื่นกฤษฎีกาให้ตีความอำนาจตนเองเป็นรอบที่ 2

Advertisement

หลังจากถูกปฏิเสธในรอบแรก ด้วยเหตุผลว่าสำนักงานมีอำนาจตีความได้เองอยู่แล้ว และเรื่องนี้เป็นคดีอยู่ในศาลปกครอง ตามกฎหมายแล้วคณะกรรมการกฤษฎีกาจะไม่พิจารณาให้ความเห็นทางกฎหมายในเรื่องที่มีการฟ้องร้องเป็นคดีอยู่ในศาล เว้นแต่จะเป็นเรื่องที่คณะรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรี ได้มีมติหรือคำสั่งเป็นการภายในให้พิจารณา

กสทช.จึงสบช่อง ตรงวรรคท้าย “เว้นแต่จะเป็นเรื่องที่คณะรัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรี ได้มีมติหรือคำสั่งเป็นการภายในให้พิจารณา”

ยื่นหนังสือถึงรักษาการนายกฯ ให้ออกคำสั่ง
รักษาการนายกฯ ก็เซ็นคำสั่งให้ทันที แว่วมาว่าสนิทสนมกับประธานเป็นการส่วนตัว

ที่ต้องตีความกันใหม่เพราะบอร์ดอยากจะเห็นต่างจากศาลปกครองหรือไม่ เพราะศาลเห็นว่า ประกาศ กสทช.ว่าด้วยมาตรการควบรวมฯปี 2561 ประกอบประกาศ กสทช.ว่าด้วยมาตรการป้องกันการผูกขาดปี 2549 นั้น ได้ให้อำนาจ กสทช.ที่จะพิจารณา “อนุมัติ” หรือไม่อนุมัติการขอควบรวมธุรกิจได้อยู่แล้ว

สรุปคือ ศาลปกครองเห็นว่าบอร์ด กสทช.มีอำนาจอนุมัติ ไม่ใช่แค่รับทราบ ซึ่งตรงกับความเห็นตามรายงานอนุกรรมการด้านกฎหมายที่ออกมาก่อนหน้า

แต่คงยังไม่ได้ดั่งใจ จึงตั้งคณะอนุฯที่ปรึกษากฎหมายขึ้นมาอีก 1 ชุด ระดมนักกฎหมายเบอร์ใหญ่ชื่อดังจากทั่วฟ้าเมืองไทย ทั้งบวรศักดิ์ อุวรรณโณ สมคิด เลิศไพฑูรย์ สุรพล นิติไกรพจน์ จรัญ ภักดีธนากุล
และข้อเสนอแนะเรื่องยื่นกฤษฎีกาผ่านนายกฯก็มาอนุฯชุดนี้นี่เอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image