กองทุนน้ำมันฯ ลุยกู้ มั่นใจ ‘แบงก์’ สนใจเพียบ ‘มติชน’ ชูสัมมนาชี้อนาคตพลังงานไทย

กองทุนน้ำมันฯ ลุยกู้ มั่นใจ ‘แบงก์’ สนใจเพียบ ‘มติชน’ ชูสัมมนาชี้อนาคตพลังงานไทย

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในฐานะผู้ช่วยเลขาคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลังพร้อมค้ำประกันการกู้เงินให้กับ สกนช.เพื่อดูแลฐานะกองทุนน้ำมันฯว่า ขณะนี้ กำลังให้ฝ่ายการเงินพิจารณารายละเอียดวงเงินกู้ที่ชัดเจนอีกครั้งเพื่อให้สอดคล้องกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้กรอบไว้ 3 หมื่นล้านบาท เพราะต้องเปิดให้สถาบันการเงิน (แบงก์) เข้าประมูล ซึ่งจากเครดิตที่รัฐบาลให้กระทรวงการคลังค้ำครั้งนี้ทำให้ สกนช.มีเครดิตมากขึ้น จึงมั่นใจว่าจะมีแบงก์ทั้งรัฐและเอกชนเสนอตัวให้กู้แน่นอน

“คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปเรื่องวงเงิน รายละเอียดต่างๆทั้งหมด จากนั้นจะประสานไปยังกระทรวงการคลังเพื่อพิจารณาร่วมกัน เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วจะแจ้งไปยังแบงก์ต่างๆให้ส่งข้อเสนอเข้ามา เพื่อเดินหน้าคัดเลือกแบงก์ที่มีข้อเสนอดีที่สุดต่อไป” นายพรชัย กล่าว

  • ‘มติชน’ เดินหน้าสัมมนาชี้อนาคตพลังงานไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์พลังงานที่มีความผันผวนจากปัจจัยภายนอกประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ สงคราม ส่งให้คนไทยต้องบริโภคราคาพลังงานราคาแพงทั้งน้ำมัน ก๊าซ จนฐานะกองทุนน้ำมันฯ ติดลบกว่า 1.2 แสนล้านบาท รวมทั้งผลกระทบราคาค่าไฟที่แพงเป็นประวัติการณ์

“มติชน” ซึ่งกำลังก้าวเข้าปีที่ 46 เล็งเห็น กองบรรณาธิการมติชนจึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเตรียมเปิดเวทีสัมมนาให้ผู้บริหารของภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ได้ฉายภาพถึงสถานการณ์พลังงานในทุกแง่มุม ทั้งพลังงานแบบเดิม และนวัตกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้น แนวทางใหม่ๆ ในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ไม่ย้อนกลับมาทำร้ายสังคม เพื่อให้ภาคธุรกิจ และประชาชน ได้รับรู้และเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น

Advertisement

โดยการจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ “Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” วันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00-16.15 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 (ชั้น 5) ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยรับเกียรติจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลังงาน : วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” พร้อมฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ “Road Map พลังงานไทย” จากนายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน

Advertisement

และบรรยายพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจยั่งยืน ปรับตัวมุ่งสู่ Net Zero” โดย ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ส่งท้ายด้วยวงเสวนาหัวข้อ “มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023” จากภาคเอกชน ได้แก่ นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าว

สำหรับสัมมนาครั้งนี้เป็นการจัดแบบผสม ทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ารับฟัง และ และ เข้าชมเข้าฟัง Live Streaming ผ่าน Facebook มติชนออนไลน์, ประชาชาติธุรกิจ, ข่าวสด และ YouTube มติชนทีวี Line มติชน, ข่าวสด อย่าพลาด ติดตามข่าวคืบหน้าและเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังได้ทันทีได้ทางเว็บไซต์มติชนออนไลน์

หรือกดลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้
https://www.eventpassinsight.co/mobile/registration/create/eft//?code=2022

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image