กสิกรไทย สำรวจครัวเรือน 37% งดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย พิษค่าครองชีพ ค่าไฟ-ก๊าซหุงต้มพุ่ง!!

กสิกรไทย สำรวจครัวเรือน 37% งดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย พิษค่าครองชีพ ค่าไฟ-ก๊าซหุงต้มพุ่ง!!

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ รายงานจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าในเดือนมกราคม 2566 ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือน (KR-ECI) ในปัจจุบันและ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ 35.1 และ 37.8 จาก ที่ 34.7 และ 37.1 ในเดือนธันวาคม 2565 เนื่องจากครัวเรือนมีมุมมองที่ดีขึ้นเกี่ยวกับรายได้และการจ้างงาน สอดคล้องกับทิศทางการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย โดยมีภาคการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหนุนสำคัญ นอกจากนี้ สถานการณ์ค่าครองชีพยังอยู่ในระดับสูง ครัวเรือนมีการรับมือต่อสถานการณ์ดังกล่าว โดย 37.7% ระบุว่ามีการงดการใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือยหรือสินค้าไม่จำเป็นลง

รายงานระบุว่า ในระยะข้างหน้า ภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่มีปัจจัยหนุนสำคัญอย่างภาคการท่องเที่ยว โดยเดือนมกราคม 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยราว 2.08 ล้านคน เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 2 ล้านคน คาดการณ์ว่าทั้งปี 2566 จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาราว 25.5 ล้านคน โดยคิดเป็นนักท่องเที่ยวจีนจำนวน 4.65 ล้านคน ซึ่งจะก่อให้เกิดการจ้างงานและรายได้ในประเทศ

“นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐอย่างโครงการเราเที่ยวด้วยกันระยะที่ 5 โดยมีระยะเวลาในการดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ -กันยายน 2566 เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง “รายงานระบุและว่า มาตรการได้สนับสนุนต่อเนื่องไปยังภาคการจ้างงานและการบริโภคภายในประเทศให้ปรับตัวดีขึ้น โดยจำนวนผู้ว่างงานของไทยในไตรมาส 4/2565 ลดลงเหลือ 4.62 แสนคน หรือลดลง 30% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า และอัตราว่างงานทรงตัวจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 1.2%

ข่าวเกี่ยวข้อง:

Advertisement

รายงานระบุว่า อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือน (KR-ECI) ยังมีความเปราะบาง เนื่องจากครัวเรือนกังวลด้านค่าครองชีพที่ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ยังมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นกดดันการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง ครัวเรือนจึงยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและราคาสินค้า โดยค่าไฟฟ้าสำหรับที่อยู่อาศัยถูกตรึงไว้ที่ 4.72 บาทต่อหน่วยในงวดเดือนมกราคม-เมษายน 2566

โดยภาครัฐได้มีการส่งสัญญาณปรับขึ้นค่าไฟฟ้าในระยะข้างหน้า (งวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566) คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในเดือนมีนาคม 2566 นอกจากนี้ ราคาก๊าซหุงต้มจะปรับขึ้นเป็น 423 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 หลังถูกตรึงอยู่ที่ระดับ 408 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มานาน 6 เดือนติดต่อกัน

ขณะเดียวกัน ขีดจำกัดของการอุดหนุนค่าครองชีพของภาครัฐ แม้ราคาน้ำมันจะเริ่มปรับลดลง หลังรัฐประกาศปรับลดราคาน้ำมันดีเซลลง 50 สตางค์ต่อลิตรเป็น 34.50 บาทต่อลิตร ถือเป็นการปรับลดครั้งแรกในรอบ 7 เดือน มีผลตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 สะท้อนผ่านอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2566 เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลงที่ 5.02% ตามราคาพลังงานและอาหารสดที่ปรับลดลง แต่ด้วยข้อจำกัดภาระหนี้ของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงภาครัฐจึงยังไม่อาจปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลงไปสู่ระดับก่อนหน้าที่อยู่ระดับต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตรได้

Advertisement

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image