เหมืองทองเปิด…คิงส์เกตถอนฟ้อง!! อัคราฯรอคัมแบ็ก สำรวจอีก4แสนไร่

default

บ.อัคราฯ ประกาศพร้อมกลับมาเปิดเหมืองทอง รอกพร.ให้อนุญาต คาดมี.ค.นี้ชัดเจน ส่งผล บ.คิงส์เกต เตรียมถอนฟ้องไทย เดินหน้าธุรกิจต่อ ใบอนุญาตเดิมยาวถึงปี 71 คู่สำรวจอีก 4 แสนไร่ภายใน 2 ปีจากนี้

นายเชิดศักดิ์ อรรถอารุณ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายความยั่งยืนขององค์กร บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีการเตรียมกลับมาเปิดดำเนินการของเหมืองแร่ทองคำชาตรีของ บริษัท อัคราฯ ว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้ยกเครื่องซ่อมแซมเครื่องจักรและโรงประกอบโลหกรรมที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใช้งบประมาณกว่า 600 ล้านบาท และจัดตั้งกองทุนดูแลชุมชน วางเงินหลักประกันฟื้นฟูเหมือง พร้อมกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง โดยยื่นหนังสือแจ้งหน่วยงานรัฐ คือ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่(กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว รอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ คาดว่าจะได้รับใบอนุญาตเร็วๆนี้

“ประทานบัตรของเหมืองอัครา ชุดแรก 4 แปลงหมดอายุปี 2563 ช่วงที่ถูกปิด ต่อมายื่นขอต่ออายุจนได้รับการต่ออายุแล้ว รอเปิดเหมือง ชุดหลังได้มา 9 แปลงหมดอายุปี 2571 หลังจากนี้ทั้ง 2 ชุดจะหมดอายุไล่เลี่ยกันช่วงปี 2570-71 ขณะที่โรงประกอบโลหกรรมได้รับการต่ออายุเช่นกัน อีกส่วนหนึ่งบริษัทได้สิทธิสำรวจ หรือ อาชญาบัตรพิเศษ 44 แปลง ประมาณ 4 แสนไร่ จ.เพชรบูรณ์ เหมือนเยอะแต่เป็นปกติในการสำรวจ ตอนนี้ได้สำรวจเข้าปีที่ 3 แล้ว จากอายุ 5 ปี”นายเชิดศักดิ์กล่าว

อ่าน ครม.รับทราบ คดีเหมืองทองอัครา ชี้สัญญาณดี อาจจบโดยไม่ต้องรออนุญาโตฯชี้ขาด

ความคืบหน้าของกระบวนการอนุญาโตตุลาการ ทั้ง 2 ฝ่าย คือ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด และไทย ตกลงรอมชอมกัน ตั้งคณะทำงานร่วมกัน ไม่ขัดขา ไม่ดึงเรื่อง เป็นไปตามขั้นตอน ไม่มีช็อตคัท จึงใช้เวลานานมาก ความตั้งใจของ คิงส์เกต ไม่ต้องการเงินค่าปรับ ไม่ว่าจะ 3 หมื่นล้านบาทหรือ 7 หมื่นล้านบาท ส่วนตัวเลขจริงเท่าไหร่ไม่รู้ ผู้บริหารสูงสุดของคิงส์เกตเป็นผู้กรอกตัวเลข บริษัทอยากทำธุรกิจตรงนี้ต่อ เพราะเห็นถึงโอกาสจากสิทธิสำรวจ เสียเวลาในการฟ้องร้อง อยากเดินหน้า ยืนยันการเจรจาไม่ได้แลกเปลี่ยนผลประโยชน์ แต่เป็นการเจรจาตามสิทธิ ตอนนี้ได้ครบแล้ว อยู่ที่บริษัท ตอนนี้พร้อมกดปุ่มเปิดแล้ว

Advertisement

บริษัทฯ มั่นใจว่าเหมืองทองคำจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จากที่ผ่านมาชำระค่าภาคหลวงและภาษี จ้างงาน เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี ล่าสุดเปิดรับสมัครงานแล้วส่วนกรณีที่ประชาชนจำนวนหนึ่งต่อต้านเชื่อว่าสาเหตุหลักเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน พร้อมชี้แจง

รายงานข่าวแจ้งว่า คาดภายในเดือนมีนาคม เหมืองทองของ บริษัท อัคราฯ จะกลับมาเปิดดำเนินการได้ หลังจากจัดทำองค์ประกอบโดยเฉพาะด้านการตั้ง 4 กองทุนฯดูแลชุมชน รวมทั้งการวางหลักประกันเพื่อฟื้นฟูเหมือง วงเงิน 30 ล้านบาท และหลังจากเปิดเหมืองแล้วน่าจะเดินหน้า คาดว่า บริษัท คิงส์เกตฯ จะเดินหน้าถอนฟ้องประเทศไทยเช่นกัน

 

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image