เชฟรอน พร้อมขุดปิโตรเลียมแหล่งอ่าวไทย G2/65 ภายใต้ระบบพีเอสซี

เชฟรอน พร้อมขุดปิโตรเลียมแหล่งอ่าวไทย G2/65 ภายใต้ระบบพีเอสซี

นายรณรงค์ ชาญเลขา กรรมการ บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ได้รับสิทธิเป็นผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตสำหรับสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G2/65 ภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC) ตามที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ได้ประกาศในวันนี้( 8 มีนาคม 2566 )

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานได้ประกาศให้ผู้สนใจยื่นคำขอเป็นผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิต สำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย (ครั้งที่ 24) โดย เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ยื่นขอเสนอสำหรับแปลง G2/65 ซึ่งหลังจากนี้ จะมีการลงนามในสัญญาแบ่งปันผลผลิต ระหว่างกระทรวงพลังงานและผู้ได้รับคัดเลือกต่อไป

บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) ยินดีที่ได้รับความไว้วางใจจากภาครัฐให้เป็นผู้รับสัญญาของแหล่ง G2/65 ซึ่งการร่วมขอเป็นผู้รับสิทธิในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเราในการเดินหน้าภารกิจส่งมอบพลังงานที่สะอาดขึ้น อย่างปลอดภัย และเชื่อถือได้ เพื่อสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ สร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในระยะยาวต่อไป ดังที่ได้ดำเนินงานมากว่า 6 ทศวรรษด้วยการผสานความรู้ความเชี่ยวชาญในธรณีวิทยาของอ่าวไทย เข้ากับเทคโนโลยีที่ทันสมัย และแนวทางปฏิบัติงานที่เป็นเลิศจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

Advertisement

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : จับตา แหล่งบงกช แปลง G2/61 สู่ระบบพีเอสซี 8 มี.ค.นี้ ต้นทุนค่าไฟถูกลง 20,000 ล้าน

เชฟรอนเชื่อมั่นว่าเราสามารถพัฒนาปิโตรเลียมจากแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G2/65 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมมุ่งขับเคลื่อนสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี พ.ศ.2593 (ค.ศ. 2050)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้มีมติอนุมัติให้ บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (ปตท.สผ.อีดี) และ บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลในการยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย ครั้งที่ 24

โดยบริษัท ปตท.สผ. อีดี ได้รับสิทธิเป็นผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตสำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G1/65 และ G3/65 ขนาดพื้นที่รวม 19,515.42 ตารางกิโลเมตร และอนุมัติให้บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิเป็นผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตสำหรับแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข G2/65 ขนาดพื้นที่ 15,030.14 ตารางกิโลเมตร

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image