หวังรัฐบาลใหม่ฟื้นท่องเที่ยว ดันปี 67 ต่างชาติ 35 ล้านคน รายได้คืน 100% เทียบโควิด

หวังรัฐบาลใหม่ฟื้นท่องเที่ยว ดันปี 67 ต่างชาติา 35 ล้านคน รายได้คืน 100% เทียบก่อนโควิด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2567 ททท.ตั้งเป้าหมายดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยแตะ 30-35 ล้านคน สร้างรายได้รวมไม่น้อยกว่าปี 2562 ก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 ที่สามารถสร้างรายได้กว่า 3 ล้านล้านบาท โดยจะเน้นผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการเพิ่มจำนวนวันพำนักและการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งส่วนนี้เป็นการตอบรับนโยบายของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่ต้องการกระตุ้นให้เกิดการพักค้างเพื่อท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้นด้วย

“เป้าหมายในปี 2566 นี้ ททท.ตั้งเป้าฟื้นรายได้ตลาดท่องเที่ยวทั้งตลาดไทยเที่ยวไทยและต่างชาติเที่ยว อยู่ที่ระดับ 80% ของรายได้รวม 3 ล้านล้านบาทในปี 2562 ก่อนโควิด-19 ระบาด และสร้างแรงส่งไปยังปี 2567 ที่วางเป้าหมายรายได้รวมฟื้นตัวกลับคืนมา 100% หรือต้องไม่ต่ำกว่าปี 2562 ด้วย” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

แนวโน้มตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2566 (มกราคม-พฤษภาคม) ททท.ประเมินว่าจะมีจำนวนทะลุ 10 ล้านคน ซึ่งประเมินจากกระแสการเดินทางเฉพาะเดือน พฤษภาคมนี้ ที่ใกล้เข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซัน) หลังผ่านช่วงพีกของการเดินทางจำนวนมากๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว โดยปัจจุบันมีการเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยของต่างชาติ ประมาณ 50,000 คนต่อวัน ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่เข้ามาเฉลี่ย 70,000-80,000 คนต่อวัน แต่หากเดือนพฤษภาคมนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยถึงระดับ 2 ล้านคนได้ ในช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้ก็ไม่ห่วงแล้ว

Advertisement

เมื่อมีรัฐบาลใหม่ จากการประเมินนโยบายของพรรคที่มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลนั้น ประเมินว่าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงกับภาคการท่องเที่ยวในด้านของการมุ่งเน้นกระจายรายได้สู่ชุมชนมากขึ้น เป็นการสร้างการเติบโตแบบ Inclusive Growth ลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรม เพื่อให้ทั้งภาคธุรกิจและภาคประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยวแบบบใกล้เคียงหรือเท่าเทียมกันให้ได้มากที่สุด ททท.จึงต้องปรับยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทยในปี 2567 ให้สอดรับกับนโยบายของพรรคที่วางไว้ด้วย

 

 

Advertisement

อ่านข่าวน่าสนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image