วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561
หน้าแรก การศึกษา

การศึกษา

ร.10 ทรงออกแบบปกหนังสือ ‘บทเจริญพระพุทธมนต์’

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม สำนักพระราชวัง ขอเชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์ในพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถวายพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าส...

กรมศิลป์ให้งบฉุกเฉิน ขุดแหล่งโบราณฯที่ตรัง อลังการเจออาคาร 2 หลัง สถูปดินเผาอายุพันปี พร้อมเครื่องถ้...

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม เฟซบุ๊ก สำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา เปิดเผยข้อมูลและภาพของการดำเนินงานในโครงการสำรวจและขุดค้นทางโบราณคดีแหล่งโบราณคดี นาพละ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง โดยระบุว่า สืบเนื่อ...

เอาอะไรคิด?? ‘ร.ร.ดัง’ รับเขตพื้นที่บริการ 100%

ฟังเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายบุญรักษ์ ยอดเพชร ให้สัมภาษณ์เรื่องที่กำลังศึกษาแนวทางการรับนักเรียนชั้น ม.1 และชั้น ม.4 ในปีการศึก...

โมเดล Holistic Education อีกหนึ่งทางรอดอนาคตการศึกษาไทย 4.0

วันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการปฏิรูประบบการศึกษาไทยยังถูกถกเถียงกันต่อเนื่อง แม้ว่าที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ จะพยายามปรับนโยบายให้สอดรับการเปลี่ยนแปลง...

เสียงสะท้อน “คูปองครู” 1.4พันล. ”ไม่คุ้ม-เปิดช่องนักการเมืองหากิน”

หมายเหตุ “มติชน” - เข้าสู่ปีที่ 2 ของโครงการคูปองพัฒนาครู ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จัดสรรเงินให้ครูคนละ 10,000 บาท/ปี เพื่อเ...

กศจ.ตาก เปิดสอบครูผช. 124 อัตรา 19 วิชาเอก

นายสัมฤทธิ์ ไวเปีย รองศึกษาธิการจังหวัดตาก เลขานุการคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก เปิดเผยว่า กศจ.ตาก มีมติอนุมัติให้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบ...

สอศ. ถก ภาครัฐ-เอกชน เร่งผลิตกำลังคนอาชีวะรองรับอุตสาหกรรม 4.0

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี พล.อ. สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานการ...

ครูต้องมีสติ หยุด ‘กู้หนี้’ มา ‘ใช้หนี้’

จากปัญหาหนี้สินครูที่เกิดขึ้น และเกิด "ปฏิญญามหาสารคาม" ที่ประกาศงดชำระหนี้ ทำให้ครูทั้งประเทศต้องตกเป็นจำเลยทางสังคม ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างนานา ถึงค...

สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)...

เอกชนโอดถูกจ้องจับผิด เจอนับรายหัวหา ‘น.ร.ผี’ จี้ตรวจ ‘อาชีวะรัฐ’ เพื่อความเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษ...

สสมท. จัดเสวนาใหญ่ ‘ทางรอดอุดมศึกษาไทย’

ดร.ชุมพล พรประภา นายกสมาคมสภามหาวิทยาลัย (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า สมาคมสภามหาวิทยาลัย (ประเทศไทย) หรือ สสมท. ได้จัดเสวนาประจำปี ครั้งที่ 3 'ทางรอดอุดมศึ...

เปิดเอกสาร สพฐ. สั่ง ผอ.สพท. กำหนดพื้นที่บริการรับ น.ร. 100% ใหม่

กรณีผู้บริหารโรงเรียนดังกังวลกับแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2562 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีแนวคิดให้โรงเรียนทั่วประเทศ รั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน