วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก การศึกษา

การศึกษา

ชาวอยุธยาแห่ค้านบูรณะเพนียดคล้องช้าง หลัง ‘กรมศิลป์’ ตัดหัวเสาตะลุง ชี้ไม่สวยงามเสียความ...

ชาวอยุธยาแห่ค้านบูรณะเพนียดคล้องช้าง หลัง 'กรมศิลป์' ตัดหัวเสาตะลุง ชี้ไม่สวยงามเสียความเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ใน ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอย...

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จเปิดอาคาร ร.ร.เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กราบบังคมทูลรายงานการดำเนินงานของโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ภูเก็ต ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แล...

มทร.ธัญบุรีรับ 3 รางวัลมาตรฐาน ASIC ‘วิรัช’ มั่นใจ 3 ปี คว้า 5 ดาวของ QS Star

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้ยื่นขอมาตรฐาน ASIC จากองค์กรรับรองทางก...

ม.ขอนแก่นปลื้มที่ 3 มหา’ลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลกของ Leiden

ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า Leiden ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากประเทศเนเธอร์...

ข้ามโขงสู่ สปป.ลาว สัมผัส ‘วิสาขบูชา’ ยิ่งใหญ่-ครั้งประวัติศาสตร์

วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญ ของศาสนาพุทธ เป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ คือการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระ...

ชมรมครูศรีสะเกษ ทวงเงินช.พ.ค. อ้างเลือดเนื้อ-กระดูกครู

ประธานชมรมครูทวงคืนเงินกองทุน ช.พ.ค.เลือดเนื้อกระดูกครู ค้านโอนเงินกองทุนที่ไม่ใช่งบประมาณของแผ่นดินไปเป็นเงินของสำนักงาน สก.สค.ซึ่งไม่เป็นธรรม กองทุน...

‘ประสาร’ ชี้ขจัดความยากจนด้วยความเสมอภาค เล็งให้ทุนน.ร.ห่างไกลเป็นครู300 คนต่อปี

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดเผยว่า ในงานแถลงผลงาน "กอปศ. รายงานป...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (152) 成语故事 (一五二)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 曲高和寡 qǔ ɡāo hè ɡuǎ (ฉวี่ เกา เฮ่อ กว่า) โดย คำว่า 曲 qǔ (ฉวี่) แปลว่า เพลง โทนเสียงเพลง 高 ɡāo ...

ศธ.ยกเลิกระเบียบให้รางวัล-ค่าตอบแทน คนทำหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและปฐมวัย

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการเรื่องให้ยกเลิกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการให้รางวัลหรือค่าตอบแทนผู...

รมว.ศธ.ใหม่ ควรประกาศใช้นโยบายรับนักเรียน ร.ร.ดังปี’63 อย่างไร

ท่านคิดว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คนใหม่ ควรจะประกาศใช้นโยบายรับนักเรียนชั้น ม.1 และชั้น ม.4 ของโรงเรียนดัง โดยการสอบคัดเลือก 100% ในปี...

กอปศ.ชี้2 ปีปฏิรูปการศึกษาต้องลงลึก หวังเห็นผลใน5 ปี

เมื่อวันที่24 พฤษภาคมที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์คอนเวนชั่นคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) แถลงผลงาน“กอปศ. รายงานประชาชน2 ปีปฏิรูปการศึกษาก้าว...

โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติพ.ศ.  2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน