ผู้อ่านมติชนออนไลน์ส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนการเรียก “ผู้อำนวยการโรงเรียน” เป็น “ครูใหญ่”

จากกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธาน เห็นชอบให้เปลี่ยนชื่อตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา จาก “ผู้อำนวยการโรงเรียน” มาเป็น “ครูใหญ่” ขณะที่ ผอ.-ครู ทั่วประเทศ พากันคัดค้าน เนื่องจากมองว่าเป็นการถูกลดศักดิ์ศรี และลดบทบาท

(อ่านข่าว ‘หมอธี’ ชี้ฟื้น ‘ครูใหญ่’ นำของดีกลับมา ด้าน ‘กมว.’ ยันกม.เปิดช่อง เรียกอย่างไรก็ได้ เผยไม่ยกเลิก‘ศึกษานิเทศก์’
‘ผอ.ร.ร.-ครู’ ทั่วประเทศแห่ค้าน ฟื้น ‘ครูใหญ่’ ถูกลดศักดิ์ศรี-ลดบทบาท ‘หมอธี’ ชี้ออกความเห็นได้ แต่อย่าขัดแย้งกัน
สหพันธ์ครูเหนือ แถลงการณ์จวก กอปศ.-กฤษฎีกา เปลี่ยน ‘ผอ.ร.ร.’ เป็น ‘ครูใหญ่’ ล้าสมัย-ทำลายขวัญ

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า เห็นด้วยหรือไม่กับการเปลี่ยนชื่อผู้บริหารสถานศึกษา จาก “ผู้อำนวยการโรงเรียน” เป็น “ครูใหญ่”

โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ มี 30 เปอร์เซ็นต์ที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนการเรียกเป็น “ครูใหญ่” และ 57 เปอร์เซ็นต์ ไม่เห็นด้วย มีอีก 13 เปอร์เซ็นต์ ที่ตอบว่า ไม่แน่ใจ


ส่วนการแสดงความเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก พบว่า มีถึง 75 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่เห็นด้วย และเห็นด้วยเพียง 25 เปอร์เซ็นต์

โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นหลายคน เห็นว่า เรื่องที่จะเรียกว่าอะไร ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ความสำคัญอยู่ที่คุณภาพของคนที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้บริหารมากกว่า และมองว่าไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อเด็กนักเรียน เช่นเดียวกับอีกความเห็น ที่บอกว่า ไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์ แต่ควรจะหันไปปรับปรุงหลักสูตร กับลดงานครูลงบ้าง จะได้มีเวลาสอนนักเรียนดีกว่า

อีกความเห็น มองว่า ไม่ได้ติดที่คำว่า “ครูใหญ่” แต่ติดที่ พรบ. ทั้งฉบับ ที่ลดทอนวิชาชีพครู จากใบประกอบวิชาชีพ มาเป็นแค่ ใบรับรอง ซึ่งเป็นการลดศักดิ์ศรีจริง และวิทยฐานะจะหายไปในอนาคต

โดยสามารถแสดงความเห็นทั้งหมดผ่านทางเฟซบุ๊กได้ที่

บทความก่อนหน้านี้‘ชัชชาติ’ ถึงมธ.แล้ว ฟังเสียงน.ศ.พิพาททีมงานผู้สมัครส.ส. เผย ขอตรวจสอบก่อน
บทความถัดไปวิกฤตในวิกฤต ‘ลำปาง’ วางเพลิง หมอกควันไฟป่า ล่าสัตว์