ผอ.สพป.อุดร 1 ชี้สอบครูผู้ช่วย ‘ผ่านน้อย’ คาดข้อสอบอาจจะยาก แต่ไม่น่าเกินความสามารถ

ผอ.สพป.อุดรธานี 1 ยอมรับสอบครู ผช.ผ่านน้อย

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายพรชัย โภคันโย ผอ.สพป.อุดรธานี 1 เปิดเผยว่า เขต 1 ครอบคลุมพื้นที่ อ.เมือง, อ.เพ็ญ, อ.หนองวัวซอ และ อ.สร้างคอม มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 311 คน ขาดสอบไป 3 คน มีตำแหน่งครูผู้ช่วยอยู่ 6 ตำแหน่ง จัดสอบโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

โดยผลการสอบภาค ก และ ภาค ข สอบผ่านวิชาคณิตศาสตร์ 30 คน, ภาษาอังกฤษ 10 คน, ปฐมวัย 7 คน และภาษาไทย 5 คน หรือเพียง 20% เท่านั้น ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะผ่านราว 30%

ปกติผู้ที่จะมาสอบในเขต 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ อ.เมือง คนที่เชื่อมั่นว่าจะสอบได้ จึงจะเข้ามาสอบในพื้นที่นี้ จึงเป็นไปได้ว่าข้อสอบอาจจะยาก ซึ่งการสอบผ่านจำนวนไม่มาก จะส่งผลกับการขึ้นบัญชีผู้สอบผ่านไว้ 2 ปี เมื่อมีการเรียกครูที่สอบผ่านไปหมด ซึ่งคาดว่าจะเร็วกว่าเวลาขึ้น 2 ปี ทำให้ต้องจัดให้สอบใหม่ ผมมองว่าข้อสอบไม่น่ายากเกินไป เพราะผู้เรียนจบครูมา ก็มีความสามารถสอบได้ทุกคน”

Advertisement

นายพรชัย โภคันโย ผอ.สพป.อุดรธานี 1 ตอบข้อซักถามว่า การจัดสอบเป็นไปตามเกณฑ์ ในการเลือกสถาบันการศึกษามาทำการจัดสอบ ก็มีการพูดคุยเรื่องข้อสอบ ในระดับกลางๆ ไม่ควรที่จะยากมาก หากมีการใช้ข้อสอบเดียวกันทั่วประเทศ อาจจะได้มาตรฐานเรื่องข้อสอบเหมือนกัน แต่สถาบันการศึกษาที่มีความพร้อม ก็จะเสียโอกาสในการมาจัดสอบไปด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image