นักเรียนไทยคว้า 31 ทุนนิวซีแลนด์ รับทุนฝึกงานจาก ม.โอ๊คแลนด์

นักเรียนไทยคว้า 31 ทุนนิวซีแลนด์ รับทุนฝึกงานจาก ม.โอ๊คแลนด์

รายงานข่าวจากหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ (Education New Zealand; ENZ) แจ้งว่า มีการประกาศรายชื่อนักศึกษาชาวต่างชาติจาก 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินเดีย, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ได้รับทุนฝึกงาน “Virtual Micro-Internship Scholarship 2023” จาก ENZ และมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของนิวซีแลนด์ ในจำนวนนี้นักศึกษาไทยสามารถคว้าทุนฝึกงานอันทรงคุณค่านี้มาได้ถึง 31 ทุน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ผู้รับทุนจะได้เข้าร่วมฝึกงานออนไลน์ ทำให้นักศึกษาต่างชาติจาก 8 ประเทศ ได้โอกาสในการเพิ่มพูนทักษะ และเสริมประการณ์การทำงานในสังคมนานาชาติ ซึ่งจะเปิดประตูสู่โอกาสทางอาชีพในอนาคต โดยนักศึกษาไทยที่ได้รับทุนทั้งหมด จะได้เข้าร่วมโครงการฝึกงานออนไลน์ด้านธุรกิจกับองค์ภาครัฐ และบริษัทชั้นนำระดับโลก โดยรายชื่อบริษัทจะปรับเปลี่ยนไปในแต่ละปี เช่น องค์กรบริหารราชการส่วนท้องถิ่นโอ๊คแลนด์, ระบบขนส่งมวลชนของเมืองโอ๊คแลนด์ และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย เป็นเวลา 3 สัปดาห์ แบ่งกลุ่มทำงานกันเป็นทีมจากประเทศต่างๆ คละประเทศ 4-6 คน เพื่อร่วมฝึกฝนและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในธุรกิจ และองค์กรของประเทศนิวซีแลนด์ ภายใต้การดูแล และให้คำปรึกษาจากที่ปรึกษาเฉพาะด้าน และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และจากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ อีกทั้ง นักศึกษาต่างชาติที่ได้ทุนฝึกงานนี้ จะได้เรียนรู้งาน และฝึกปฏิบัติจริงบนแพลตฟอร์มออนไลน์พิเศษที่ทาง ENZ และมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ จัดเตรียมไว้ให้เพื่อให้การสื่อสาร การแลกเปลี่ยนเอกสารและข้อเสนอแนะต่างๆ ระหว่างประเทศ และเมื่อจบการฝึกงานงานออนไลน์ นักศึกษาต่างชาติแต่ละกลุ่มจะต้องนำเสนอรายงานหรือผลงานโครงการที่ทำร่วมกัน

Advertisement

นายเบน เบอโรวส์ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย ENZ กล่าวว่า นิวซีแลนด์ได้รับการยอมรับในระดับโลกในด้านการเตรียมนักเรียนอย่างครอบคลุม ทั้งในด้านความรู้เฉพาะทาง และทักษะระดับโลก ที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จในที่ทำงาน ระบบการศึกษาเน้นการพัฒนาทักษะแห่งอนาคต เช่น การทำงานเป็นทีม การตระหนักรู้ในวัฒนธรรม การคิดเชิงวิพากษ์ การส่งเสริมการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมที่ดีขึ้น และความสามารถในการทำงานในสภาพแวดล้อมระดับนานาชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่จะทำให้นักเรียนมีความโดดเด่นในตำแหน่ง และสาขางานต่างๆ ที่อยากทำในภายภาคหน้า

“ENZ คาดหวังว่าโครงการฝึกงานออนไลน์นี้ จะไม่เพียงแต่มอบโอกาสให้นักเรียนต่างชาติ ได้พัฒนาทักษะและความคิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่พวกเขายังจะได้ติดต่อกับเพื่อนต่างชาติ และขยายเครือข่ายความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญ และบุคคลในแวดวงธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสในการเรียนรู้ข้ามพรมแดน และการพัฒนาอาชีพ” นายเบน เบอโรวส์ กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับน้องๆ ที่สนใจศึกษาต่อ ขอรับคำปรึกษา และสอบถามรายละเอียดหลักสูตรโปรแกรมการศึกษาต่างๆ พร้อมขอรับสิทธิทุนการศึกษาได้จากตัวแทนมหาวิทยาลัยได้โดยตรงที่บูธของมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ภายในงานแนะแนวการศึกษาต่อประเทศนิวซีแลนด์ จัดวันที่ 26 สิงหาคม เวลา 11.00-17.00 น.ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 2 ชั้น 5 ลงทะเบียนร่วมงานฟรีที่ https://bit.ly/nzeducationfair2023

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image