ศธจ.สุโขทัย โบ้ยสพม.เขต 38 เร่งรัดผิดขั้นตอน ทำ2ครูชวดบรรจุ เชื่อไม่เจตนาทุจริต ปัญหาระยะเปลี่ยนผ่าน

แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีน.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ ถูกปลดจากครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือน เนื่องจากการดำเนินการบรรจุแต่งตั้งไม่ถูกต้องตามขั้นตอน ว่า การเรียกบรรจุของ สพม. เขต 38 ไม่เป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่ต้น ทั้งที่อดีตผอ.สพม. เขต 38 ทราบลำดับการบรรจุแต่งตั้งและการขอสละสิทธิ ในบัญชีของทั้ง กศจ.ตาก และกศจ.สุโขทัย ดีอยู่แล้ว เพราะเข้าประชุมทั้ง 2 หน่วยงาน และหากไม่เร่งรีบบรรจุครูแอน กับครูวัลย์ไปอยู่ที่โรงเรียนอุ้มผางฯ ก่อน หนึ่งใน 2 คนนี้อาจจะได้รับการบรรจุที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) สุโขทัย เขต 2 แทนลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของ กศจ.สุโขทัย เพราะอยู่ลำดับก่อนหน้า เนื่องจากผู้ที่ขึ้นบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัยก่อนทั้ง 2 รายนั้น มีเรียกบรรจุไปบ้าง สละสิทธิไปบ้าง เพราะบางคนอาจสอบได้ที่หน่วยงานอื่น จึงขอสละสิทธิ ซึ่งถือเป็นสิทธิ โดยเฉพาะสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาขาดแคลนที่มีทางเลือกมาก และมักจะปฏิเสธโรงเรียนที่ห่างไกล

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวต่อว่า การเรียกบรรจุของ สพม. เขต 38 เป็นไปตามลำดับที่ แต่ประเด็นคือ เร่งรีบบรรจุครูทั้ง 2 คนไปที่โรงเรียนอุ้มผางฯ ซึ่งยังเป็นคำถามว่าเพราะอะไร การแจ้งเรื่องบรรจุแต่งตั้ง ต้องแจ้งตามมติ กศจ. แต่กรณีของครูแอนและครูวัลย์ กศจ.ตากยังไม่มีมติอนุมัติแต่งตั้ง เพราะทางโรงเรียนต้องการสาขาวิชาเอกสังคมศาสตร์ 1 อัตรา และคณิตศาสตร์ 1 อัตรา หากคณิตศาสตร์สละสิทธิ ก็ต้องถามลำดับถัดไป หรือถ้าไม่มีบัญชีคณิตศาสตร์ ให้ทำเรื่องเสนอ กศจ. เพื่อขออนุมัติบัญชีสาขาอื่น โดยชี้แจงความจำเป็น รวมถึงมีแนวทางชัดเจนว่า หากไม่ได้สาขาวิชาที่ระบุไว้ จะทำการเรียกสาขาใด ตามลำดับใด มาแทน

“ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ผอ.เขตพื้นที่ฯ ทุกคนจะระมัดระวังตัว ไม่ทำผิดขั้นตอน เพราะอำนาจการบรรจุแต่งตั้งเปลี่ยนจากผอ.เขตพื้นที่ฯ ไปอยู่ที่กศจ. โดยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ออมมาในวันที่ 3 เมษายน 2560 ระหว่างนั้นมีการแต่งตั้งศึกษาธิการภาค(ศธภ.) ศธจ.ตัวจริง ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน และกศจ.ตากประชุมเมื่อวันที่ 24 เมษายน กำหนดประชุมนัดต่อไปปลายเดือนพฤษภาคม หลังบัญชีหมดอายุ ทั้งนี้ สพม. เขต 38 เรียกบรรจุครูแอนกับครูวัลย์วันที่ 4 พฤษภาคม ซึ่งกรณีที่ต้องเร่งบรรจุเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูก่อนผู้มีอำนาจบรรจุแต่งตั้งอนุมัติ ซึ่งก็คือกศจ.ตาก โดยหลักการควรทำบันทึกถึงผู้มีอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โดยชี้แจงถึงความจำเป็น และเหตุผล เพื่อให้ กศจ.อนุมัติ ไม่ใช่ใช้อำนาจผอ.เขตพื้นที่ฯ อนุมัติ ส่วนกศจ.สุโขทัย ยอมรับว่าเรียกบรรจุลำดับที่ 18 ช้ากว่าสพม.เขต 38 โดยเรียกบรรจุในวันที่ 8 พฤษภาคม ก่อนบัญชีจะหมดอายุ 2 วัน และมีความผิดพลาดในระบบธุรการ ในการสอบถามไปยังสพม.เขต 38 ว่าได้บรรจุลำดับก่อนหน้าแล้วหรือยัง โดยเป็นการสอบถามด้วยวาจา ไม่ได้สอบถามเป็นเอกสาร ส่วนที่อดีตผอ.สพม.เขต 38 ระบุว่า ที่ต้องเร่งบรรจุเพื่อช่วยโรงเรียนอุ้มผางฯ ซึ่งขาดแคลนครูนั้น ต้องไปถามที่โรงเรียนว่า ต้องการวิชาเอกสังคมศึกษาหรือไม่ เพราะเขามีวิชาเอกสังคมศึกษาแล้วหลายคน” แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวและว่า ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว อาจไม่ได้มีเจตนาทุจริต เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของระบบ เพียงแต่อาจมีการทำผิดขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม

-35 รมว.ศธ.สั่งสอบเพิ่มปมเรียกรับผลประโยชน์ บิ๊ก กพฐ.ขีดเส้น 1 สัปดาห์ชงผล’หมอธี’
-34 เปิดประตูสู่ร.ร.อุ้มผางฯ (คลิป)
-33 เบื้องหลัง ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ทำไม?..ชวดบรรจุ “ครูผู้ช่วย”
-32 แย้มประตู ส่อง ร.ร.อุ้มผางฯ อยากได้ครูมาสอน
-31 ‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู
-30 ขอข้อมูล’สพม.38-สพป.สุโขทัย2-กศจ.สุโขทัย-ตาก’ ชงก.ค.ศ.หาทางออกปม’ครูแอน-ครูวัลย์’ปลายพ.ย.นี้
-29 พบเงื่อนงำ ‘กศจ.สุโขทัย’ เรียกบรรจุลำดับ 18 ข้าม’ครูแอน-ครูวัลย์’ แม่ลั่นไม่เคย’วิ่งเต้น-จ่ายเงิน’ให้’ครูแอน’บรรจุ
-28 อดีตผอ.สพม.38 พร้อมแจงกก.สืบสวนฯ ลั่นไม่เคย ‘เรียก-รับเงิน’ ครูแอน-ครูวัลย์ ท้าคนปล่อยข่าว แสดงตัว
-27 ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ฟ้องศาลปกครองแล้ว ก.ค.ศ.ชี้เป็นสิทธิ
-26 กก.สืบสวนฯ สรุป ‘บรรจุไม่ถูกต้อง เหตุข้ามขั้นตอน’ สพฐ.ชี้เขตออกบัตรขรก.’ครูแอน-ครูวัลย์’ก่อนอนุมัติ เป็นเรื่องปกติ
-25 เปิดไทม์ไลน์… ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ จากวันที่บรรจุ…สู่ฝันสลาย??

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon