‘สมฤทธิ์’ งงกิจกรรมอาหารถิ่น ตามหารสชาติของใคร? ชี้นี่คือความไม่เข้าใจวัฒนธรรมของ วธ.เอง

‘สมฤทธิ์’ งงกิจกรรมเชิดชูอาหารถิ่น วธ.มุ่งหารสชาติของ ‘ใคร’ ที่หายไป? ชี้นี่คือความไม่เข้าใจวัฒนธรรมของคน วธ.เอง

นับตั้งแต่เอกสาร กิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เผยแพร่ในโลกโซเชียล จนถึงวันนี้ยังมีหลายภาคส่วนกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวาง

นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมอุษาคเนย์ ได้ระบุทางเฟซบุ๊ก Somrit Luechai เมื่อวันที่ 3 กันยายนด้วยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรมให้เหตุผลว่า
การจัดงาน “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น”
เป้าหมายหนึ่งคือ
เพื่อค้นหา “รสชาติที่หายไป”
ค้นหาเพื่อ?
ก่อนจะถามว่าค้นเจอไหม
ขอถามก่อนว่ารสชาติของใครครับ?
อาหารเป็นเรื่องวัฒนธรรมของท้องถิ่นก็จริง
แต่รสชาติเป็นเรื่องเฉพาะตัว
แถมรสชาติที่หายไป
ก็แสดงว่ามันสูญสิ้น
หรือกลืนกลายไปเป็นรสอื่น
นี่คือวัฒนธรรมที่มีพลวัตร หรือ dynamic
มันไม่มีหรอกรสชาติแบบดั้งเดิมที่ทรงคุณค่า
แล้วไปสืบค้นเพื่ออนุรักษ์ไว้
เป็นไปได้หรือ?
แต่ที่เสนอมามันไม่ใช่รสชาติ
มันคืออาหารแบบเมนูแปลก หรือหายาก
“ยำไกน้ำของ ตำจิ้นแห้ง ฮังเลลำไยฯ”
มันตามหารสชาติที่หายไปตรงไหน
นี่คือความไม่เข้าใจเรื่องวัฒนธรรม
ของคนในกระทรวงวัฒนธรรม
ครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image