‘กรมศิลป์’ ชวนคนไทยลุ้น ‘เมืองศรีเทพ’ ขึ้นมรดกโลก 18 ก.ย.นี้ หลังเว้นว่างนาน 31 ปี

แฟ้มภาพ

‘กรมศิลป์’ ชวนคนไทยลุ้นเมืองศรีเทพขึ้นมรดกโลก วันที่ 18 ก.ย.นี้ หลังเว้นว่างนาน 31 ปี

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการติดตามการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 45 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ณ กรุงริดยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประชุมครั้งนี้มี นายพืชภพ มงคลนาวิน รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ ทำหน้าที่แทนหัวหน้าคณะผู้แทนไทยระหว่างวันที่ 10-17 กันยายน และวันที่ 21-25 กันยายน และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในวันที่ 18-19 กันยายน โดยในส่วนของกรมศิลปากรได้ส่ง นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม  และ นายสิทธิชัย พูดดี หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ เข้าร่วมกับคณะผู้แทนประเทศไทย โดยได้รับรายงานการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกมีวาระทั้งหมด 53 วาระ ซึ่งวาระ เมืองโบราณศรีเทพของไทย ถูกบรรจุในวาระการพิจารณาที่ 31 จึงคาดว่าจะอยู่ในช่วงค่ำวันที่ 18 กันยายน หรือเช้าวันที่ 19 กันยายน เนื่องจากเวลาท้องถิ่นช้ากว่าไทยประมาณ 4 ชั่วโมง

นายพนมบุตร กล่าวว่า มั่นใจว่าที่ผ่านมาได้มีการผลักดันและดำเนินการตามกระบวนการเสนอขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโกอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ เหลือเพียงการรอประกาศผลการรับรองให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากทางยูเนสโก เป็นช่วงเวลาคนไทยทุกคนจะได้ลุ้นผลการประกาศไปพร้อมๆ กัน หลังจากมีการว่างเว้นการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมของไทยมานานถึง 31 ปี ซึ่งครั้งหลังสุดคือ เมื่อปี 2535 ที่ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จ.อุดรธานี หากได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วถือว่าประเทศไทยจะมีแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมเป็นแหล่งที่ 4 ต่อจาก เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร เมืองประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร และ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งหลังประกาศจะมีกระบวนการทำงานทั้งการพัฒนาพื้นที่ แหล่งโบราณสถาน การจัดทำศูนย์ข้อมูลและการขุดค้นทางโบราณคดีเพิ่มเติม ตลอดจนการรักษาดูแลให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของยูเนสโกต่อไป

“กรมศิลป์ได้ร่วมกับ จ.เพชรบูรณ์ จัดกิจกรรมรองรับการประกาศผล โดยจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ บริเวณเขาคลองนอก ซึ่งเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ในพุทธศาสนาและกิจกรรมทางวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 16-21 ก.ย. และเปิดให้การเข้าชมโบราณสถานโดยไม่เก็บค่าเข้าชม ระหว่างวันที่ 21-24 ก.ย. นอกจากนี้ ยังได้เตรียมการหลังการประกาศผลทางการจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการโดยรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านมรดกทางโลกอีกครั้ง และจะนับว่าเป็นนิมิตที่ดีกับการประกาศผลควบคู่กับรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนการผลักดันการขึ้นทะเบียนมรดกโลก และการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ รองรับการขึ้นทะเบียนของศรีเทพ

Advertisement

“หลังจากนี้ยังมีแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม อุทยานแห่งชาติภูพระบาท จ.อุดรธานี ที่คาดว่าจะได้รับการบรรจุรอขึ้นทะเบียนในปี’67 ต่อเนื่อง จึงอยากให้ชาวไทยทุกคนร่วมลุ้นส่งกำลังใจ พร้อมภาคภูมิใจกับศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิของประเทศที่จะได้รับการประกาศขึ้นเป็นมรดกโลกที่จะกลายเป็นซอฟต์เพาเวอร์ไทยที่สร้างชื่อเสียงและดึงดูดการท่องเที่ยวในอนาคตอย่างต่อเนื่อง” นายพนมบุตรกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image