ฟังอีกครั้ง คำตอบจาก ‘มิลลิ’ ถ้าหากได้เป็น ส.ส. จะลุยนโยบายด้านไหน ผลักดันเรื่องอะไร?

ภาพจาก @phuckitol

 

ศิลปินแร็พเปอร์หญิงชาวไทย วัย 19 ปี มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล หรือ MILLI สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในช่วงเวลาที่ผ่านมา กับการขึ้นโชว์บนเวทีระดับโลกกับเทศกาลดนตรี Coachella (โคเชลลา) Valley Music and Arts Festival 2022 ประเทศสหรัฐอเมริกา

-อ่าน มิลลิ สุดปัง ระเบิดความมันส์ เวที ‘โคเชลลา’ ขนเพลงดัง-กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์

-อ่าน ถอด ‘มิลลิ’ เล่าเรื่องไทยบนโคเชลลา เสาไฟกินรีถึงขี่ช้าง เมื่อ ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ไม่ใช่แค่รำไทย

นอกจากความสามารถที่ล้นเหลือของเธอแล้ว เธอยังเป็นคนในวงการบันเทิงอีกหนึ่งคนที่มักจะออกมาคอลเอาต์อยู่บ่อยๆ โดย ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ได้เผยคลิปที่เคยสัมภาษณ์มิลลิในหัวข้อ ‘ถ้า Milli ได้เป็น ส.ส.’ จะมีนโยบายด้านไหน? ที่อยากเข้าไปผลักดัน ลงในแฟนเพจ ป๋าเต็ด พร้อมเขียนข้อความว่า

‘เร็วๆ นี้หนูเพิ่งถามตัวเองว่า เราเกลียด
ประเทศไทยรึเปล่าวะ ทำไมต้องด่าอะไรขนาดนี้
.. ก็เปล่า แต่เพราะรู้สึกว่ารักเว่อร์ เพราะรู้สึกว่า
ไม่อยากให้ใครมาดูถูกเลย’ – Milli

มีใครได้ดูมิลลิ บนเวที Coachella รึเปล่าครับ ?
การแสดงของมิลลิวันนี้ ทำให้ผมนึกถึงครั้งหนึ่ง
ที่ได้มีโอกาสคุยกับมิลลิในรายการ ‘ติดเกาะสถานการณ์’
นำบางส่วนมาฝากทุกท่านครับ 🙂
สามารถรับชมฉบับเต็มได้ที่
โดยในคลิปดังกล่าว มิลลิบอกว่า “นี่ไง เรื่องดนตรี เรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เรารู้สึกว่ามันอาจจะเป็นปัญหาที่ยังไม่ต้องแก้ตอนนี้ก็ได้ แต่สมมุติว่ามันถึงยุคหนู มันถึงเวลาแล้ว หนูก็อาจจะไปพูดว่า รัฐบาลควรมีส่วนช่วยในการสนับสนุนงานศิลปะในประเทศไทยมากกว่านี้ เพราะว่าคนไทยเขาเก่งกันเยอะมาก แล้วไม่น่าใช่ที่จะทำให้เขาต้องแบบ… แทนที่เขาจะภูมิใจ”
“เร็วนี้ๆ หนูก็เพิ่งถามตัวเองว่า เกลียดประเทศตัวเองหรือเปล่า ไม่ชอบเหรอในความเป็นไทย ทำไมฉันต้องด่าอะไรแบบนี้ เปล่า! แต่เพราะรู้สึกว่ารักเว่อร์ รู้สึกว่าไม่อยากให้มีใครมาดูถูกเลย เพราะเป็นคนไทยเลยเห็นได้ว่าอะไร คือจุดบกพร่อง และอยากจะแก้ไขตรงจุดนั้น เลยเลือกที่จะออกมาพูด”
“ไม่ใช่ว่าเกลียด ไม่ใช่ว่าไม่รักประเทศตัวเอง แต่รู้สึกว่าอยากภูมิใจมากกว่านี้ อยากให้คนเขาเห็นว่าประเทศไทยอะจ้ะแม่ น้องเลยอยากพัฒนา อยากให้เรามีชื่อเสียงมากขึ้นในฐานะคนไทย น้องไม่เคยคิด สมมุติว่าน้องอยากไปโกอินเตอร์ น้องอยากไปในฐานะมิลลิ คนไทยจาก YUPP แล้วหนูจะแร็พภาษาไทย ถ้าอังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี เขาไปทั่วโลกได้ ภาษาไทยก็ต้องได้ ถ้าเรายิ่งได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาล ศิลปะเราจะงอกงามมากกว่านี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon