ถอด ‘มิลลิ’ เล่าเรื่องไทยบนโคเชลลา เสาไฟกินรีถึงขี่ช้าง เมื่อ ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ไม่ใช่แค่รำไทย

ถอดเพลงเมื่อ ‘มิลลิ’ เล่าเรื่องไทยบนโคเชลลา ‘เสาไฟกินรี-รถไฟ’ ตะโกนดัง ‘ไม่ได้ขี่ช้าง’

ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรี โคเชลลา เรียกเสียงกรี๊ดกระหึ่ม และยังเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ไม่น้อย เพราะไม่ใช่เพียงแค่ มิลลิ – ดนุภา คณาธีรกุล เป็นศิลปินเดี่ยวไทยคนแรกที่ได้ขึ้นเวทีโชว์ นำเพลงของเธออย่าง สุดปัง และ Mirror Mirror ที่ร้องกับศิลปินดังเกาหลี ไปโชว์

มิลลิ ยังสร้างกระแส ด้วยการนำเอาประเทศไทยขึ้นไปเล่าบนเวทีผ่านบทเพลงแรกในโชว์ของเธอ เริ่มต้นด้วยการไหว้ย่อ ก่อนจะบอกว่า เธอเป็นคนไทย และอยากจะเล่าเรื่องของชีวิตในประเทศ ที่แน่นอนว่า ร้อนมาก

หลายท่อนในเพลง มีท่อนเด็ดกระแทกใจอย่าง “I didn’t ride the Elephant คนไทย ไม่ได้ขี่ช้าง รถไฟฟ้าบีทีเอสก็มีค่ะ subway ก็มี” และ “เสาไฟกินรี ต้นละแสนละซิ่ รถไฟสมัยร.5 ใช้มาแล้ว 120 ปี”

รวมไปถึงการเอ่ยถึงสิ่งที่ชาวต่างชาติหลายคนรับรู้ อย่าง ปิงปองโชว์ รวมถึงการแสดงความคิดเห็นในไทย ยังมีท่อนหนึ่งที่ว่า ประเทศคือดี ประชาชนก็ดี อาหารก็ดี แต่รัฐบาลคือบูด

Advertisement

แถมยังกินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์ ในเพลงที่เล่าเรื่องข้าวเหนียวมะม่วง เมนูเด็ดจากโฮมทาวน์ ทั้งยังมีการกล่าวถึง ทุเรียน ลำไย ขนุน ก่อนเดินลงเวทีแบบไม่ทิ้งคาแรกเตอร์

Advertisement

โชว์เพลงดังกล่าวของมิลลิทำให้หลายคน มองไปถึงการผลักดัน Soft Power ของรัฐบาล โดยว่า นี่คือการนำเอาซอฟท์ พาวเวอร์ ไปแสดงได้ดีที่สุด อาทิ

ขณะที่ ‘ป๋าเต็ด’ ยุทธนา บุญอ้อม เจ้าพ่อเทศกาลดนตรีประเทศไทย โพสต์แสดงความเห็นทีหลังจบโชว์ ว่า

นี่แหละ Soft Power ของจริง จากฝีมือจริงๆ โชว์พาร์ทของมิลลิ ใน Coachella ดีมาก ดีแบบที่เราร่วมภูมิใจกับเธอได้เลย เธอยังคงเป็นตัวเอง คาแร็คเตอร์ขี้เล่นแต่เก่งทุกอย่างทั้งร้อง เต้น แร็พ ได้โชว์หมด ในเวลาแค่ไม่กี่นาที แถมยังชวนคนมากินข้าวเหนียวมะม่วงที่เมืองไทยอีกด้วย

ช่วงที่ประทับใจที่สุดก็คือท่อนที่แร็พเรื่องความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ชาวต่างชาติทั่วไปเข้าใจเกี่ยวกับประเทศไทย แล้วตะโกนปิดท้ายลั่นเวทีว่า “และที่สำคัญนะ กูไม่ได้ขี่ช้างโว้ย” ประโยคนี้อาจตะโกนบอกคนทั้งโลกว่าประเทศไทยมีอะไรมากกว่าที่ทุกคนรู้ และอาจจะตะโกนบอกบางคนที่ชอบพูดคำว่าซอฟท์พาวเวอร์ๆบ่อยๆว่า ถ้าสนับสนุนไม่เป็นก็ไม่เป็นไร แค่ไม่ต้องขัดขวาง พวกเราไปกันเองได้ เพราะ “กูไม่ได้ขี่ช้างโว้ย”

ส่วน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็ได้โพสต์ว่า “MILLI aka Thailand’s closest hope for soft power!”

ด้าน ทราย อินทิรา เจริญปุระ ก็โพสต์ภาพและคลิปของมิลลิ พร้อมว่า “ซอฟต์พาวเวอร์ที่ไม่ได้แปลว่าต้องรำไทยเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 22 กรกฎาคม ปี 2564 มิลลิ-ดนุภา นักร้องแรพเปอร์คนดัง ถูกนายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล แรปเปอร์หญิงชื่อดัง ในข้อหา “ดูหมิ่นโดยการโฆษณา” หลังออกมาแสดงความคิดเห็นวิจารณ์รัฐบาลผ่านโซเชียลมีเดีย กระทั่งก่อให้เกิดแฮชแทก #savemilli ในโลกออนไลน์ และคนบันเทิง

โดยหลังเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมาย ได้รับการแจ้งความเพียง 1 ข้อหา ฐานหมิ่นประมาท เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 และได้เสียค่าปรับในชั้นพนักงานสอบสวนแล้วจำนวน 2,000 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image