แพรรี่ เตือนชาวพุทธ ‘อย่าหลงทาง’ บูชาตัวตน-คำพระสงฆ์ อยู่เหนือพระพุทธกับพระธรรม

ภาพ : pexels.com

แพรรี่ เตือนชาวพุทธ ‘อย่าหลงทาง’ บูชาตัวตน-คำพระสงฆ์ อยู่เหนือพระพุทธกับพระธรรม

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา แพรรี่ – ไพรวัลย์ วรรณบุตร ก็ได้โพสต์ดึงสติชาวพุทธที่ปัจจุบันกำลังหลงทางถึงลำดับพระรัตนตรัย อย่านับถือบูชาตัวตน-และคำของพระสงฆ์ อยู่เหนือพระพุทธและพระธรรม

โดยระบุว่า “อย่าถือพระรัตนตรัยผิดลำดับ

เป็นคนพุทธนี่ ดิฉันอยากจะเตือนด้วยความปรารถนาดีนะคะ คืออย่าถือพระสงฆ์ให้อยู่เหนือพระพุทธกับพระธรรม อันนี้ต้องระวังให้มาก ดิฉันอยากทวนสติและความจำของชาวพุทธหลายๆ คน

Advertisement

ในหลักพระรัตยตรัยเนี่ย มีพระพุทธและพระธรรมก่อนแล้วจึงเกิดมีพระสงฆ์ ไม่ใช่มีพระสงฆ์ก่อนแล้วจึงเกิดมีพระธรรมและพระพุทธ อันนี้สำคัญมาก

ชาวพุทธในเมืองไทยส่วนใหญ่ทุกวันนี้มันหลงทางค่ะ คือมันถือพระสงฆ์ก่อนพระพุทธและพระธรรม มันก็เลยกลายเป็นลัทธิอาจารยวาทกันหมด คือถือคำอาจารย์ แล้วยึดตัวอาจารย์ของมันนั่นแหล่ะ เป็นหลัก เป็นความถูกต้องทั้งหมด

ถูกต้องชนิดที่คำสอนไม่ต้องสอดคล้องกับพระธรรมก็ได้ หรือการกระทำไม่ต้องเอื้อเฟื้อตามพระวินัยก็ได้ จะอวดจะอ้างแบบไหนก็ได้ ต่อให้สอนผิดทำผิดอย่างโต้งๆ ยังไง มันก็จะยังศรัทธาอยู่ เชื่ออยู่โดยไม่ตั้งคำถามใดๆ เลยนั่นแหล่ะ

Advertisement

ที่เป็นอย่างนี้เพราะอะไรรู้ไหมคะ ก็เพราะมันถือพระรัตนตรัยผิดลำดับ มันยกพระสงฆ์ให้อยู่เหนือพระธรรมกับพระพุทธค่ะ คือเอาพุทธกับพระธรรมมาเป็นสิ่งรอบรับความถูกต้องของอาจารย์ของมันอีกทีหนึ่ง ดิฉันเห็นว่า ข้อนี้เป็นอันตรายมาก เป็นความหลงอย่างมากของคนพุทธหลายคนในปัจจุบันนี้

ขอให้ระวังกันนะคะ”

อ่าน เมาแอ๋คากุฏิ พระขนของเก่าในวัดขาย ‘ซื้อเหล้า’ แอลกอฮอล์พุ่ง 300 จับสึกทันที!

 

 

อ่านข่าวน่าสนใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image