ยูทูบเบอร์ ถูกบริษัทจีนยกเลิกสัญญา หลังพูดว่า ‘กิมจิ’ เป็นอาหารเกาหลี ทำชาวจีนไม่พอใจ

ยูทูบเบอร์ ถูกบริษัทจีนยกเลิกสัญญา หลังพูดว่า ‘กิมจิ’ เป็นอาหารเกาหลี ทำชาวจีนไม่พอใจ

เมื่อวันที่ 19 มกราคม เว็บไซต์ AllKpop ของเกาหลี รายงานว่า แฮมจี ยูทูเบอร์ชื่อดังชาวเกาาหลีใต้ ซึ่งมีคนกดติดตามมากถึง 5.3 ล้านคน ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถูกบริษัทเอเจนซีของจีน เตือนว่าเธอทำผิดข้อบังคับในสัญญา หลังจากพูดว่า กิมจิ เป็นอาหารเกาหลี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา แฮมจี ได้โพสต์คลิปวิดีโอ กิน ซัม (ผักห่อเนื้อสัตว์กินกับเครื่องปรุงรส) บิบิมบับ ปลาหมึก และ กิมจิ ลงในช่องยูทูบของเธอ ซึ่งแฟนๆที่ติดตามช่องของเธอ ทั้งชาวเกาหลีและจีน ได้ถกเถียงกันอย่างร้อนแรง โดย แฮมจี ได้เข้าไปกดไลก์ข้อความหนึ่ง ที่เขียนไว้ว่า “ฉันรู้สึกโกรธมาก เวลาที่คนจีนบอกว่า ซัม เป็นอาหารของพวกเขา แต่รู้สึกดีใจมาก ที่คุณได้โพสต์คลิปกินผักห่ออาหารนี้

สิ่งนี้ ทำให้กลายเป็นประเด็นให้ชาวเน็ตจีนเดือด เข้าใจว่า แฮมจี กระทำการเหยียดหยามชาวจีน มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในโซเชียลมีเดียของจีน จนทางต้นสังกัดของเธอที่เป็นสัญชาติจีนต้องออกมาขอโทษ แต่ก็ยังไม่หยุดเท่านั้น ไม่นานหลังจากนั้น แฮมจี ก็ออกมาโพสต์แจงว่า

“ที่กดไลก์คอมเมนต์ดังกล่าว เพราะมันเขียนเริ่มต้นด้วยคำว่า ซัม และที่ไลก์ ก็เพราะเชื่อว่า กิมจิ และ ซัม เป็นอาหารของเกาหลี และเชื่อว่า มันแปลกมากๆ ที่มีคอมเมนต์โต้เถียงว่าเป็นของใครกันแน่ ระหว่างจริง หรือ เกาหลี ทั้งๆที่ความจริงมันก็ปรากฏอยู่แล้ว”

มากไปกว่านั้น เธอยังระบุด้วยว่า บริษัทดังกล่าว ที่มีหน้าที่ในการเผยแพร่คลิปวิดีโอของเธอในจีน ได้แจ้งยกเลิกสัญญากับเธอ เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า การกระทำของเธอ กระทบต่อความรู้สึก และเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของชาวจีน พร้อมบอกว่า เป็นการทำให้ชาวจีนสูญเสียความเชื่อใจที่มีต่อบริษัท จนต้องยกเลิกสัญญาไป

แฮมจี ได้ออกมาอธิบายถึงสถานการณ์ดังกล่าว และขอโทษกับความเข้าใจผิดในครั้งนี้ ที่ทำให้แฟนๆชาวจีนต้องรู้สึกผิดหวัง แต่เธอก็ไม่ต้องการจะโปรโมทที่จีน หากว่าต้องพูดว่า กิมจิเป็นของคนจีน

“หากต้องพูดว่า กิมจิเป็นของคนจีนเพื่อจะได้โปรโมทที่จีนแล้ว งั้นขอเลือกที่จะไม่โปรโมทที่จีนเลยดีกว่า ฉันหวังว่า ชาวเน็ตจีน จะเข้าใจว่ายูทูเบอร์ชาวจีน หรือ คนดัง ไม่จำเป็นต้องพูดว่า อาหารจีนเป็นอาหารเกาหลี เพื่อจะได้โปรโมทที่เกาหลี”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเนสโกยก ประเพณีกิมจิโสมแดง เข้ามรดกทางวัฒนธรรม

มังกรตีท้ายครัว! ทำเกาหลีใต้ขาดดุลการค้า “กิมจิ” สูงเป็นประวัติการณ์ หลังเจอของถูกกว่านำเข้าจากจีนเจาะตลาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon