ญี่ปุ่นประกาศยุบสภา ดีเดย์เลือกตั้งใหม่ 31 ต.ค.

ฟุมิโอะ คิชิดะ
นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (กลาง) ขณะเข้าร่วมประชุมรัฐสภา ที่มีการประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร เพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นมใหม่ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (เอเอฟพี)

ญี่ปุ่น ประกาศยุบสภา เลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เพื่อพิสูจน์ความแข็งแกร่งของ นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกฯ จากพรรคเสรีประชาธิปไตย

เลือกตั้งใหม่ – เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ญี่ปุ่นได้ประกาศยุบสภาแล้ว เพื่อเปิดทางสู่การจัดเลือกตั้งทั่วไปขึ้นใหม่ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นภายใต้สถานการณ์โรคระบาด ที่จะเป็นบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีหมาดๆ จากพรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี) ในการนำพรรคสู้ศึกกับพรรคฝ่ายค้านที่ไม่ได้รับความนิยมนัก เพื่อช่วงชิงเสียงสนับสนุนในการกุมอำนาจบริหารประเทศต่อไป ท่ามกลางภารกิจท้าทายของการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจและจัดการกับวิกฤตโรคโควิด-19

“ผมต้องการใช้การเลือกตั้งครั้งนี้ บอกกับประชาชนในสิ่งที่เรากำลังพยายามทำและเป้าหมายที่เราตั้งไว้” นายคิชิดะกล่าวกับผู้สื่อข่าว

เอเอฟพี

ขณะที่โพลชี้ว่า นายคิชิดะได้รับความนิยมพอสมควรในช่วง 11 วันที่ผ่านมา หลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งยังบ่งชี้ว่านายคิชิดะจะยังรักษาการครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรของพรรคแอลดีพีและพรรคโคเมโตะ พรรคร่วมรัฐบาลไว้ได้ต่อไป

นอกจากนี้โพลยังชี้ให้เห็นว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวญี่ปุ่นต้องการเห็นแผนงานของรัฐบาลในการดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อยุติโรคระบาดและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยโพลของหนังสือพิมพ์ซันเคเผยแพร่เมื่อเร็วๆนี้ ชี้ว่า ชาวญี่ปุ่น 48% ต้องการให้รัฐบาลนายคิชิดะจัดการแก้ไขปัญหาวิกฤตโรคโควิด-19 มากที่สุด ตามมาด้วยการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการจ้างงาน

เอเอฟพี

ขณะที่นโยบายของพรรคแอลดีพีมุ่งผลักดันมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการจัดหายารักษาโรคโควิดชนิดรับประทานให้ได้ในปีนี้ ตลอดจนวิสัยทัศน์ของนายคิชิดะที่มุ่งเน้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการกระจายความมั่งคั่ง นอกจากนี้ยังสนับสนุนการเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศเพื่อให้ได้มาซึ่งความสามารถในการทำลายขีปนาวุธนำวิถี ท่ามกลางท่าทีรุกรานของจีนต่อไต้หวันที่มีเพิ่มมากขึ้น

ส่วนพรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตย(ซีดีพีเจ) พรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น นำโดยนายยูคิโอะ เอดาโนะ มุ่งชูนโยบายด้านสิทธิมนุษยชน เช่น การสนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน และ การใช้นามสกุลต่างกันของสามีภรรยา ซึ่งต่างจากพรรคแอลดีพีที่เป็นพวกหัวอนุรักนิยม ที่แม้จะทำให้มีความก้าวหน้าขึ้นในประเด็นแอลจีบีที แต่นายคิชิดะก็กล่าวชัดว่าเขาไม่สนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน

อย่างไรก็ดีความท้าทายใหญ่ที่สุดของพรรคซีดีพีเจคือการมีคะแนนนิยมต่ำ โดยโพลสำรวจของหนังสือพิมพ์อาซาฮีเมื่อเร็วๆนี้ ชี้ว่า มีชาวญี่ปุ่นเพียง 13% ที่บอกว่าจะโหวตให้พรรคซีดีพีเจ ตามหลังห่างจากพรรคแอลดีพีที่มีเสียงสนับสนุนถึง 47%

ทั้งนี้การปิดป้ายหาเสียงในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นได้เริ่มขึ้นแล้ว ขณะที่การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในวันที่ 19 ตุลาคม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าการ ททท. หนุนหัวหิน-ชะอำ เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 พ.ย.
บทความถัดไป‘แคสเปอร์สกี้’ จับตาการเคลื่อนไหวของเงินดิจิทัลในเอเชียแปซิฟิก