เปิดโปรไฟล์ 5 มหาเศรษฐี ผู้โดยสารเรือดำน้ำที่สูญหายระหว่างสำรวจซาก ‘ไททานิก’

เปิดโปรไฟล์ 5 มหาเศรษฐี ผู้โดยสารเรือดำน้ำที่สูญหายระหว่างสำรวจซาก ‘ไททานิก’

เมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเรือดำน้ำขนาดเล็กของบริษัท โอเชียนเกท ที่พานักท่องเที่ยวลงไปสำรวจซากเรือไททานิก ในมหาสมุทรแอตแลนติก ได้ขาดการติดต่อและหายสาบสูญ ไปตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน ตามเวลาสหรัฐ

โดย พลตรี จอห์น เมาเกอร์ จากหน่วยยามฝั่งสหรัฐ ระบุว่า เรือลำดังกล่าว มีเวลาเต็มทั้งหมด 96 ชั่วโมง โดยทีมกู้ภัยกำลังเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือทุกคนให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้โดยสารทั้ง 5 คน ที่เดินทางไปในเรือลำดังกล่าว ซึ่งต้องจ่ายเงิน 8.7 ล้านบาท เพื่อเดินทางในทริปดังกล่าวนั้น ได้แก่ นายฮามิช ฮาร์ดิง มหาเศรษฐีนักธุรกิจและนักสำรวจชาวอังกฤษวัย 58 ปีอยู่ด้วย โดยฮาร์ดิงประกาศผ่านโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้ว่า เขาจะเข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ซากเรือไททานิก

Advertisement

นายฮามิช เป็นประธานบริษัทการบิน Action Aviation และเป็นนักสำรวจชื่อดัง ที่บินสู่อวกาศ และเป็นเจ้าของสถิติโลกกินเนสส์ถึง 3 รายการ ซึ่งการเดินทางไปยังซากเรือไททานิก เป็นการผจญภัยครั้งล่าสุดของเขา

ฮามิช ฮาร์ดิง ภาพจาก actionaviationchairman

ขณะที่ผู้โดยสารอีก 2 ราย ได้แก่ ชาห์ซาดา ดาวูด นักธุรกิจชาวปากีสถาน และ สุเลมาน ดาวูด ลูกชาย รองประธานของกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของปากีสถาน คือ Engro Corporation ซึ่งลงทุนในธุรกิจหลากหลาย ทั้งการผลิตรถยนต์ พลังงาน เทคโนโลยีดิจิทัล และเป็นผู้ดูแลของ Seti Institute องค์กรวิจัยในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอาศัยอยู่ในอังกฤษ กับภรรยา และลูก 2 คน

ครอบครัวดาวูด ได้ออกมาระบุว่า “เรารู้สึกขอบคุณมากสำหรับความห่วงใยที่เพื่อนร่วมงานและเพื่อนๆ ของเราแสดงให้เห็น และอยากจะขอให้ทุกคนอธิษฐานเพื่อความปลอดภัยของพวกเขา”

ชาห์ซาดา ดาวูด / REUTERS

มีรายงานว่า คนในเรืออีก 2 ราย คือ นักสำรวจชาวฝรั่งเศส ชื่อ ปอล อองรี นาโชเลต์ และ สต็อกตัน รัช ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของโอเชียนเกท เจ้าของเรือลำดังกล่าว

นาโชเลต์ ได้ชื่อว่าเป็น ‘นักสำรวจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไททานิก’ อดีตนักประดาน้ำของกองทัพเรือฝรั่งเศส เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำลึกและการบังคับเรือใต้น้ำ และใช้เวลาส่วนใหญ่ในซากเรือไททานิก โดยได้นำคณะสำรวจลงไปยังซากเรือครั้งนี้แล้วหลายครั้ง

เขามีชื่อเล่นว่า มิสเตอร์ไททานิก ได้สำรวจครั้งแรกในปี 1987 เพียง 2 ปี หลังจากค้นพบไททานิก และเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยใต้น้ำ ของบริษัทที่เป็นเจ้าของสิทธิในซากเรือไททานิก

ปอล อองรี นาโชเลต์ / AFP

ส่วน สต็อกตัน รัช เป็นซีอีโอของโอเชียนเกท ก่อตั้งบริษัทในปี 2009 เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมการบินและอวกาศจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในปี 2527 และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจาก UC Berkeley Haas School of Business ในปี 2532 และเป็นนักบินเครื่องบินเต็ตขนส่ง ที่อายุน้อยที่สุดในโลก โดยได้รับการจัดอันดับ DC-8 ของกัปตัน United Airlines Jet Training Institute ในปี 2524 ขณะอายุ 19 ปี ในปี 2542 เขาได้สร้างเครื่องบินทดลอง Glasair III อย่างเป็นส่วนตัว และยังเป็นเจ้าของอยู่ ก่อนจะต่อเรือดำน้ำ ดัดแปลงกว่า 30 ครั้งถึงปัจจุบัน

สต็อกตัน รัช / REUTERS

ที่มา BBC / actionaviationchairman/ heavy

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image