คนไทย เที่ยวเกาหลีลดฮวบ 21% พิษตม.ปฏิเสธถี่-ไม่มีคำอธิบาย

คนไทย เที่ยวเกาหลีลดฮวบ 21% พิษตม.ปฏิเสธถี่-ไม่มีคำอธิบาย

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างสื่อเกาหลีใต้ รายงานว่า ในปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเยือนเกาหลีใต้มีจำนวนมากขึ้น แต่ประเทศไทยที่เคยเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียกลับลดลง ไปอยู่ที่อันดับ 3 ตามหลังนักท่องเที่ยวจากเวียดนาม และฟิลิปปินส์

จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวประเทศเกาหลี เผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเมษายน มีนักท่องเที่ยวไทยเยือนเกาหลีใต้ จำนวน 119,000 คน ลดลง 21.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งสวนทางกับยอดนักท่องเที่ยวในภาพรวมที่เพิ่มขึ้นกว่า 86.9%

โดยเป็น นักท่องเที่ยวจากจีน เพิ่มขึ้น 470 เปอร์เซ็นต์ และญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 86 เปอร์เซ็นต์ และจากข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เพิ่มขึ้นด้วย เช่น ฟิลิปปินส์ (76%) อินโดนีเซีย (51%) มาเลเซีย (35%) เวียดนาม (29%) และสิงคโปร์ (11%)

Advertisement

และแม้จะเทียบกับช่วงก่อนที่จะมีการระบาดของโควิด-19 ทว่าอัตราการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวไทยยังอยู่ในระดับต่ำ โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายนของปีนี้ พบว่านักท่องเที่ยวไทยมีจำนวนเพียง 59% ของจำนวนนักท่องเที่ยวไทยในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ซึ่งต่ำกว่าอัตราการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยรวมที่ 88%

ในปี 2562 ประเทศไทยอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาหลีใต้มากที่สุด กว่า 572,000 คน ตามด้วยเวียดนาม 554,000 คน และฟิลิปปินส์ 504,000 คน

อย่างไรก็ตามในปีนี้ ผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมเกาหลี เชื่อว่าเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยมีจำนวนลดลง เนื่องจากมีความรู้สึกเชิงลบกับการถูกปฏิเสธการเข้าประเทศ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)

Advertisement

โดยเฉพาะภายหลังจากที่มีการเปิดใช้ระบบ K-ETA (Korea Electronic Travel Authorization) ซึ่งกำหนดให้นักเดินทางจากประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่า 112 จะต้องลงทะเบียน และขออนุมัติการเข้าประเทศทางออนไลน์ ก่อนออกเดินทางไปเกาหลีใต้เป็นปัจจัยสำคัญ ด้วยแม้ว่าจะมีการยกเว้น K-ETA ชั่วคราวสำหรับประเทศต้นทาง 22 แห่ง เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์ แต่ประเทศไทยกลับไม่รวมอยู่ด้วย

การถูกปฏิเสธบ่อยครั้งและขาดคำอธิบายที่ชัดเจน ได้กระตุ้นให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มนักเดินทางชาวไทย เพราะบางคนได้รับอนุมัติ K-ETA แล้ว ก็ยังถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศเกาหลีใต้ กระทั่งประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อออนไลน์ของไทย ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง

ทว่าข้อกำหนดการเข้าเมืองที่เข้มงวดสำหรับคนไทยนี้ ส่วนหนึ่งมาจากประเทศไทยเป็นแหล่งแรงงานผิดกฎหมายอันดับต้นๆ ของเกาหลีใต้ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ ก็ได้ยืนยันว่ามาตรการเหล่านี้มีความจำเป็นเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และไม่เลือกปฏิบัติกับคนไทยแต่อย่างใด

ด้านหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว ที่ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 20 ล้านคนในปีนี้ ต่างเป็นกังวลถึงยอดนักท่องเที่ยวที่ลดลง จากประเทศที่ครั้งหนึ่งมาเที่ยวเป็นอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยว วัฒนธรรมและกีฬา เผยว่า “การลดลงของนักท่องเที่ยวไทยนั้นอธิบายได้จากประเด็นปัญหาเรื่อง K-ETA” แม้ว่าพวกเราจะเสนอให้มีการยกเว้น K-ETA ชั่วคราว แต่กระทรวงยุติธรรมก็ยืนกรานในจุดนี้

สำหรับเกาหลีใต้และไทย ได้กำหนดให้ปี 2566-2567 เป็นปีแห่งการฉลองการท่องเที่ยวเกาหลี-ไทย โดยหวังว่าจะกระชับความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
สรุปประเด็น แฮชแท็กร้อน #แบนเที่ยวเกาหลี คนไทยโวยไปเที่ยว เอกสารครบ แต่ถูกตม.ส่งกลับ
สื่อนอกตีข่าว ไทย #แบนเที่ยวเกาหลี ชาวกิมจิปรี๊ด ปท.กัญชาเสรีก็ต้องเข้มแบบนี้แหละ
‘เศรษฐา’ รับจะคุยกับรมช.ต่างประเทศให้ ปมดราม่า #แบนเที่ยวเกาหลี ว่อนโซเชียล
#แบนเที่ยวเกาหลี เอฟเฟ็กต์ กต.ไทย-เกาหลีใต้ ถกเข้มพรุ่งนี้ หวังมีระบบรองรับแรงงานถูก กม.มากขึ้น
คนไทยโดนอีก! สาวติดตม.เกาหลี เจอเช็กไลน์-เฟซบุ๊ก ถามยิบ ตื่นกี่โมง-กินอะไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image