เปิดฉากบอลประเพณี มธ.-จุฬาฯ เน้นสามัคคี หวั่นฝุ่นพิษ เตรียมแจกหน้ากากวันงาน

แถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73
แถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73

เปิดฉาก บอลประเพณี มธ.-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ภายใต้แนวคิด “The Way For Tomorrow อนาคตใครนิยาม” 

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สาทร กรุงเทพฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดแถลงข่าว การแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ภายใต้แนวคิด “The Way For Tomorrow อนาคตใครนิยาม”

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลประเพณีมีจัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2474 ซึ่งปัจจุบันนับเป็นเวลา 85 ปี ที่มีการจัดมา ซึ่งอาจมีบางปีเว้นไปจากสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย ขณะที่การจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีในปีนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มอบถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แก่สถาบันที่ชนะการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราอยากเห็นในการแข่งขันฟุตบอลประเพณีปีนี้คือ การเน้นความสามัคคี การแข่งขันอย่างสุภาพ

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลประเพณีถือเป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศก็ว่าได้ เป็นที่สนใจของศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และประชาชนทั่วไป ซึ่งนอกจากการแข่งขันฟุตบอลระหว่างสองสถาบัน ยังมีขบวนพาเหรดล้อการเมือง การแปรอักษรต่างๆ ซึ่ง 80 ปีที่ผ่านมาบรรดารุ่นพี่ได้ทำไว้อย่างดีจนเป็นที่น่าสนใจแก่ประชาชน จึงอยากฝากน้องๆที่มาทำในปัจจุบัน ต้องทำให้ดีและเป็นที่สนใจของประชาชนต่อไป หากอยากรู้ว่าบัณฑิตปัจจุบันจะนำพาประเทศชาติไปอย่างไร 9 กุมภาพันธ์นี้รอเราอยู่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

มาดูเสื้อเชียร์ทีมจามจุรีสวยแค่ไหน ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ก่อนไปดูบอลประเพณี ‘ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ’

‘จุฬาฯ’แย้ม ‘พรรษา-ฐิติพันธ์’ร่วมเล่นบอลประเพณี ลั่นขอชนะด้วยสปิริตนักกีฬา

เปิดฉาก บอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ 73 รั้วจามจุรีเปิดตัว ‘ผู้นำเชียร์-ผู้อัญเชิญพระเกี้ยว’

มธ. แง้มไอเดียทำ ‘หุ่นล้อการเมือง’ งานบอลประเพณี มีแน่ๆ เรื่อง เลือกตั้ง (คลิป)

‘แม่โดม’ ลุ้น ‘ซัปโปโร่’ ปล่อย ‘ชนาธิป’ ร่วมทีม ‘จามจุรี’ ได้ ‘พรรษา-นูรูล-ศิวกร’ เป็นแกนหลักฟุตบอลประเพณี ครั้งที่ 73

ศ.บัณฑิต เอื้ออาทร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นควันพิษที่กำลังเผชิญในปัจจุบัน เราจะไม่ให้พี่น้องของเราไปนั่งสูดฝุ่นควันแน่นอน เบื้องต้นจากที่ดูพยากรณ์แล้ว คาดว่าในวันดังกล่าวปัญหาน่าจะเบาบางลงได้ แต่หากยังมีปัญหาฝุ่นควันอยู่ เราก็เตรียมหน้ากากอนามัยให้ผู้ร่วมกิจกรรม รวมถึงอาจต้องปรับรูปแบบกิจกรรม อาทิ ร้องเพลงเชียร์มากหน่อย แปรอักษรมากหน่อย

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณี จะมีอะไรใหม่ๆ ที่เกิดจากความคิดริเริ่มที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ อย่างกิจกรรมที่จัดในปีนี้ อาทิ ทำฝายชะลอน้ำ ที่จังหวัดลำปาง, สร้างโรงเรียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉะนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากที่เราได้จัดกิจกรรมดีๆอย่างนี้ทุกปี

จากนั้นเป็นการแสดงโดยจุฬาฯ คฑากร และดรัมเมเยอร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การเปิดตัวกลุ่มตัวแทนนิสิตและผู้อัญเชิญพระเกี้ยวแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ด้าน นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ กรรมการสมาคมธรรมศาสตร์ฯ ซึ่งดูแลการแปรอักษร และขบวนพาเหรดล้อการเมืองของ มธ. กล่าวว่า ปีนี้เราไม่ได้รับการติดต่อจากฝ่ายความมั่นคงที่มาขอพูดคุยและตรวจกิจกรรมแปรอักษรและขบวนพาเหรดล้อการเมืองก่อนกิจกรรมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่กิจกรรมในปีนี้เหล่านิสิตนักศึกษาน่าจะสนุกและสร้างสรรค์ได้เต็มที่ ภายใต้ข้อตกลงที่ได้พูดคุยกับผู้นำนักศึกษา มธ.ที่ทำกิจกรรม 3 ข้อ คือ ไม่ใช่คำหยาบคาย ไม่ต่อว่ากิจกรรมที่ตนเองมีส่วนร่วม และไม่ต่อว่าสถาบันของตนเอง นอกจากนี้ ยังได้แนะนำถึงการแซวแต่พอหอมปากหอมคอ ที่ไม่ใช่ด่าทุกเรื่อง แต่ต้องเสนอทางออกของปัญหาอย่างเข้าใจด้วย รวมถึงให้ตระหนักถึงความเห็นที่จะนำเสนอว่าต้องเป็นของนักศึกษาส่วนรวม ไม่ตกเป็นเครื่องมือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

สำหรับงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ – จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ซึ่งปีนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.30-18.00 น. ณ สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดการแข่งขันทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT 2HD สถานีโทรทัศน์ทีเอ็นเอ็น 24 และทรูไอดี แอพพลิเคชั่น ระหว่างเวลา 15.00-18.00 น. เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายเพื่อสุขภาพพลานามัยที่ดีทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถซื้อบัตรเข้าร่วมงานได้ในราคา 200 และ 300 บาท ที่ห้องจำหน่ายบัตรด้านถนนพระราม 1 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป


 

ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชิงรุก ! ผอ.นิติวิทยาศาสตร์ ส่งจนท. เก็บDNA ตา-ยาย อุดร พิสูจน์สตรีแห่งขุนเขา เมืองผู้ดี
บทความถัดไปพบศพหญิงสาวจมน้ำเสียชีวิตใต้สะพานอำนวยสงคราม