เปิดใจ ‘หมู อาซาว่า’ ยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ‘เซย์เยส’ ออกแบบชุด มิสยูนิเวิร์ส อีกครั้ง

ชุดราตรีมิสยูนิเวิร์ส

นอกจากชุดประจำชาติแล้ว ไฮไลต์เด็ดอีกชิ้นที่แฟนชาวไทยรอยลโฉม ไม่พ้น “ชุดราตรี” ที่ปีนี้ นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 จะเป็นผู้สวมใส่ในการประกวด

ชุดราตรีมิสยูนิเวิร์ส – ซึ่งในทุกปีที่ผ่านมา “กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์” มักจะจัดแถลงข่าวชุดประจำชาติ พร้อมกับชุดราตรีอยู่เสมอ

แต่ในปีนี้กลับเลือกที่จะ “อุบ” ไว้เป็นความลับ ทำเอาแฟนๆ ต้องช่วยกันเดาว่า “แบรนด์ไหน” จะเป็นผู้ออกแบบชุดดังกล่าว

ล่าสุด หวยก็มาออกที่ห้องเสื้อ “อาซาว่า” (ASAVA) นำโดย หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งอาซาว่ากรุ๊ป ซึ่งรับหน้าที่ออกแบบและตัดเย็บชุดราตรีมาเป็นปีที่ 4 แล้ว


แม้จะมีกระแสดราม่าอย่างหนักเมื่อปีที่แล้ว เรื่องชุดราตรีของ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 จนทำให้เขาออกมาประกาศว่าจะไม่ออกแบบชุดให้เวทีนี้อีกต่อไป อีกทั้งต้องการเปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์รายอื่นๆ ได้เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ด้วย

“กลับมาครั้งนี้ รู้สึกกลืนน้ำลายตัวเองเหมือนกัน” หมู อาซาว่าเผยความในใจ

แต่ด้วยปีนี้ “ประเทศไทย” เป็นเจ้าบ้าน ทางกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ นำโดย คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ก็ได้ทาบทามให้อาซาว่ากลับมาทำชุดให้ทางกองอีกครั้ง

ซึ่งตอนแรก เขาไม่คิดจะรับงานนี้ และปฏิเสธไปหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ตกลง “เซย์เยส”

“ปีนี้มีความสำคัญมาก ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และเป็นโอกาสดีที่จะได้ประชาสัมพันธ์ประเทศไทย” เผยถึงเหตุผล และมองว่า จากที่ออกแบบชุดราตรีให้กับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แม้จะมีดราม่า แต่ผลงานของเขาก็ได้รับการตอบรับในเชิงแฟชั่นจากระดับโลก

จึงทำให้เขารับปากที่จะกลับมาทำอีกครั้ง แม้จะรู้ว่าตัวเองต้องเจออะไรก็ตาม

แรงบันดาลใจในการรังสรรค์ชุดราตรีมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ในยุคปี 1960

อย่างที่ทราบว่าสไตล์ของอาซาว่า ไม่ใช่แบรนด์ที่มีความหวือหวา แต่ให้ความสำคัญกับความเรียบหรู ดังนั้นในโจทย์ของการทำชุดให้นางงาม จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเขา

เรื่องนี้ พลพัฒน์กล่าวพลางหัวเราะอย่างอารมณ์ดีว่า “ก็กดดันทุกปีนะ เพราะเป็นคนที่กลัวแฟนนางงาม”

แต่กระนั้น “เมื่อถึงเวลาทำงาน เราก็รู้แล้วว่าต้องมีส่วนที่คนชอบและไม่ชอบ แต่หน้าที่ของเราคือทำออกมาให้สวยที่สุด ทำในสิ่งที่ชอบที่สุด มั่นใจที่สุด ให้ดีที่สุด และส่งนางงามให้เข้าสู่รอบที่ลึกที่สุดได้ ส่วนผลตอบรับจะออกมาเป็นอย่างไร เราควบคุมไม่ได้” กล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง

ชุดราตรีที่ นิ้ง โศภิดาจะสวมใส่ในรอบไฟนอล จึง “เคาะ” แล้วว่าจะเป็น

“โศภิดา อิน เรด (RED)”

พลพัฒน์บอกว่า การออกแบบชุดเริ่มจากวิเคราะห์ตัวของนางงามก่อน ทั้งในส่วนของกายภาพ หุ่น รูปร่าง บุคลิกภาพ ไปจนถึงสิ่งที่นิ้งอยากจะสื่อ

และมองไปถึงสิ่งที่จะช่วยขับเน้นความเป็น “ตัวตน” ของนิ้งออกมาให้ได้มากที่สุด

วัสดุในการรังสรรค์ชุดราตรี

‘คนต้องใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่เสื้อผ้าใส่คน’

“สิ่งสำคัญในการใส่เสื้อผ้าคือ ‘คนต้องใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่เสื้อผ้าใส่คน’ เพราะฉะนั้นสำหรับนิ้ง จึงต้องหาฟอร์ม หารูปร่าง (Shape) ที่เหมาะสมกับนิ้งให้ได้มากที่สุด ซึ่งมาลงตัวที่ทรง ‘นาฬิกาทราย’ ส่วนในโครงสร้างของชุดจะดีไซน์ภายใต้รูปแบบที่ ‘เกลี้ยงที่สุด’ เพื่อขับเน้นให้ตัวนิ้งเปล่งประกายขึ้นมา”

ขณะที่ “สีของชุด” ตอนแรกวางไว้ คือ 3 สี ประกอบด้วย แดง เหลือง และน้ำเงิน ก่อนจะเคาะที่ “สีแดง”

ส่วน “โครงสร้างชุด” ยังคงได้รับแรงบันดาลใจจาก ฉลองพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยครั้งนี้โฟกัสไปที่ ยุค 60s-70s ซึ่งเป็นช่วงที่พระองค์เสด็จประพาสยังต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง โดยมีการผสมผสานระหว่างไฮ-แฟชั่น วัฒนธรรมไทย และลายปักไทย

ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ชาวโลกได้ตกตะลึงกับความเป็นแฟชั่นของชนชาติตะวันออก

“โดยองค์รวมคืออยากจะออกแบบให้มีความเรียบง่าย แต่โก้หรู แล้วยังต้องเพิ่มความน่าสนใจ (Sensaul) ให้กับนิ้ง ด้วยการเติมความนุ่มนวล ผ่านสัมผัส (Texture) ของผ้าที่นุ่ม เบา และสบาย ช่วยเสริมให้บุคลิกของเธอมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น”

จึงเกิดเป็น “ชุดราตรีเกาะอกระบายหางปลา” (Mermaid gown) สีแดง ผ้าซิลค์เครป ตัดต่อผ้าโปร่งตรงปลายผสมผสานกับงานปักโบราณ ที่ปรับให้มีความร่วมสมัยด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้ ในโทนสีดำ แดง ชมพู และเงิน

ทั้งยังเป็นชุดที่ใช้แพทเทิร์น (Pattern) ในการตัดเย็บ และใช้การปักมากที่สุด

การทำงานร่วมกับตัวแทนสาวไทย

ส่วนการทำงานร่วมกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 พลพัฒน์กล่าวทิ้งท้ายว่า

“นิ้งค่อนข้างมีภาพในหัวชัดเจน ว่าต้องการอะไร เป็นคนที่ตรงไปตรงมาซึ่งเป็นข้อดี เพราะเราก็ได้ทราบว่าเขาอยากใส่อะไร ไม่อยากใส่อะไร และเป็นคนไม่เรื่องมาก ทำงานร่วมด้วยได้ง่าย”

ส่งแรงใจเชียร์ตัวแทนสาวงามจากประเทศไทยในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนธันวาคมนี้

ขอบคุณภาพจาก Miss Universe Thailand


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กความพร้อม ‘นิ้ง-โศภิดา’ นางงามพันหน้า สู้ศึกพิชิต ‘มงกุฎมิสยูนิเวิร์ส’

สุดล้ำ!! นิ้ง-โศภิดา เปิดตัว ‘ชุดประจำชาติช้าง’ สู้ศึก มิสยูนิเวิร์ส (คลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โครงการรวมพลังหาร 2 สร้างกระแสประหยัดพลังงานแนวใหม่ “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้”
บทความถัดไปจ๊อบ – กระติ๊บ” บุกโลกใต้ทะเล สัมผัสความอลังการ กับสัตว์น้ำนานาพันธุ์ แห่งดินแดนฟิลิปปินส์