สุดล้ำ!! นิ้ง-โศภิดา เปิดตัว ‘ชุดประจำชาติช้าง’ สู้ศึก มิสยูนิเวิร์ส (คลิป)

ชุดประจำชาติ
นิ้ง-โศภิดา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 เปิดตัว "ชุดประจำชาติ" มิสยูนิเวิร์ส "ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม"

นิ้ง-โศภิดา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 เปิดตัว “ชุดประจำชาติ” มิสยูนิเวิร์ส “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม”

ชุดประจำชาติ / เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน ณ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท เมืองโบราณ สมุทรปราการ กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ จัดแถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติประจำปี 2018 “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม” ซึ่ง นิ้ง – โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 จะสวมขึ้นเวทีเพื่อชิงชัยในการประกวดรอบชุดประจำชาติ (National Costume) บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่มีสาวงามเข้าร่วมชิงมงกุฎมากกว่า 90 ประเทศ

สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ประธานอำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวว่า ทางกองประกวดยังสานต่อโครงการเพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้ส่งผลงานร่วมประกวดในชุดประจำชาติสู่เวทีมิสยูนิเวิร์ส โดยในปีนี้คณะกรรมการ ตัดสินให้ ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม ออกแบบโดยนายธีร์ ผาสุก ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้วยความโดดเด่นในการนำเสนอความเป็นไทยและมีความร่วมสมัยด้วยการใช้เทคนิคพิเศษที่สามารถแปลง (Transform) จากชุดราตรีเป็นชุด “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม” ที่เชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลกที่ติดตามชมการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018

  • ส่วนประกอบ ชุดประจำชาติ 

สำหรับชุดประจำชาติ “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม” มีองค์ประกอบ 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ชุดไทยประยุกต์ ออกแบบชุดขึ้นใหม่ โดยดัดแปลงจากชุดไทยพระราชนิยมโดยใช้ผ้าไหม เพิ่มความทันสมัยด้วยชายผ้า ฟอร์มไหล่ยกสูงมาจากชุดไทยพระราชนิยมมาประยุกต์โดยอิงโครงสร้างมาจากหน้าช้าง ส่วนลายผ้าดัดแปลงจากลายประจำยามและลายกระจัง ซึ่งเป็นลายไทยมาตรฐาน ปักและรีดลายด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 2 ชุดเครื่องประดับ มี 3 ชิ้นหลัก คือ เครื่องหัว ดัดแปลงมาจากชฎา ออกแบบใส่ลายเส้นลดทอนลายไทยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น ชิ้นที่ 2 กรองคอ รูปตัววี การออกแบบเน้นช่วงหัวไหล่และให้เข้ากับรูปทรงของฟอร์มชุด เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโลหะชุบทองจัดช่อเป็นดอกไม้ไหว และใช้เทคนิคเดียวกันในการจัดทำเครื่องประดับ 3 ชิ้นคอ เข็มขัดประดับเอว และเครื่องประดับทุกชิ้นประดับด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 3 โครงสร้าง เป็นส่วนกลไกเพื่อแปลงชุดไทยประยุกต์เป็นชุดช้าง โดยกลไกและโครงสร้างช้างออกแบบและจัดทำโดย ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โครงสร้างช้างผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมและเพลาสเตนเลส ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักในส่วนงวงช้างและชายผ้า โดยใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ขณะเดียวกันผ้าที่คลุมโครงสร้างคือผ้าซีทรูกลิตเตอร์ ประดับสวารอฟสกี้ ปักกรุรีดลายประจำยามและลายกระจัง

ทีมงานออกแบบและสร้างสรรค์ชุด ประกอบด้วย นายธีร์ ผาสุก (ผู้ออกแบบ) นายศิริวัฒน์ วรวงษ์ และนายฐิติกร หอมหวล (ผู้ช่วยผู้ออกแบบชุด) นายณัฐกิตติ์ แหยมเจริญ (ผู้ตัดเย็บ) นายพลัฏฐ์ จิรพุฒินันท์ และนายพอพันธ์ ทองเฟื่อง (ผู้ออกแบบและจัดทำเครื่องประดับ) ตลอดจน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ผู้จัดทำโครงสร้างและกลไกส่วนหัวช้าง)

  • นิ้ง-โศภิดา เปิดใจ

ภายหลังโชว์ชุดประจำชาติ นิ้ง-โศภิดา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 เผยความรู้สึกว่า ครั้งแรกที่ได้เห็นชุดแล้วรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะเคยคิดเหมือนกันว่าชุดประจำชาติจะเป็นอย่างไร พอเป็นช้างจึงดีใจมาก ด้วยช้างเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง เคยรบกู้ชาติบ้านเมือง และออกไปรบแล้วไม่เคยแพ้ใคร ตลอดจนชุดนี้ยังสะท้อนเอกลักษณ์ของไทย ผ่านผืนผ้าของไทยที่ผสมผสานกับระบบเทคโนโลยีไฮดรอลิกส์ แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาไทยและความทันสมัย สอดคล้องกับยุคไทยแลนด์ 4.0

“สำหรับความพร้อมตอนนี้ นิ้งพร้อมมาก 100% และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะในกิจวัตรประจำวัน นิ้งเตรียมความพร้อมทุกวันใน 3 ด้าน คือ ออกกำลังกายเพื่อลดเปอร์เซ็นต์ไขมัน เพิ่มความรู้ให้ตนเอง และบำรุงผิวพรรณ จึงไม่มีเรื่องให้หนักใจ และสิ่งที่คิดอยู่ในขณะนี้คือ นิ้งกำลังสนุกและแฮปปี้กับสิ่งที่ทำ” โศภิดาตอบด้วยน้ำเสียงมั่นใจ

โศภิดาเผยอีกว่า จากที่ได้สวมใส่ชุดประจำชาติแล้ว รู้สึกว่าใส่ค่อนข้างสะดวก น้ำหนักไม่มาก สวมได้สบาย ด้วยตนได้ออกกำลังกายเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมมาก่อนแล้ว นอกจากนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ต้องมีสติแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ และเชื่อว่าในวันประกวดจะต้องสวมใส่ชุดประจำชาติได้อย่างสบายๆ

  • ผู้ออกแบบเผยรังสรรค์อย่างประณีต

ขณะที่ นายธีร์ ผาสุก ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม” กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะสิ่งที่เราตั้งใจทำมาทั้งหมด สำเร็จแล้ว ในการทำชุด ทุกส่วนและทุกขั้นตอนสำคัญหมด แต่สิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษและมีความยากที่สุดคือ กลไกในการทรานส์ฟอร์มชุด เพราะเป็นไฮไลต์สำคัญในการพรีเซนต์ชุด ขณะเดียวกันเทคนิคที่ใช้ในการตัดเย็บ ทุกอย่างล้วนบรรจงขึ้นอย่างประณีต

“ผลงานที่ออกมาวันนี้สวย 100% ตามที่ได้คิดไว้ ขณะเดียวกันระหว่างการทำชุดก็มีการปรับเปลี่ยนหลายอย่างเพื่อให้ช้างมีความสมจริงมากขึ้น จากคำแนะนำของหลายส่วน รวมถึงจากกลุ่มแฟนนางงามด้วย เช่น ลักษณะของช้างไทยว่าเป็นยังไง มีความสั้น ความยาวของหน้า งวง ตลอดจนมีเอกลักษณ์พิเศษยังไง เพื่อไม่ให้ไปคล้ายคลึงกับช้างของแอฟริกาและยุโรป ส่วนเรื่องโทนสีของชุด ด้วยความที่อยากเก็บความเป็นไทยเลยเลือกใช้สีทอง คู่กับสีขาว และเพิ่มความประกายและล้อกับแสงไฟด้วยเพชรจากสวารอฟสกี้ด้วย ทั้งนี้ น้ำหนักของชุดประมาณ 20 กก. มั่นใจเกินร้อยเหมือนกันว่าชุดของเราจะไปถึงจักรวาลแน่นอน” นายธีร์กล่าว

นายธีร์ ผาสุก ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ “ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม”
  • ส่งใจเชียร์ นิ้ง-โศภิดา

อย่างไรก็ตาม โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 มีกำหนดเข้ารายงานตัวต่อกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. ทั้งนี้ การประกวดรอบชุดประจำชาติ (National Costume) จะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม และรอบตัดสิน วันที่ 17 ธันวาคม ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 07.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

อ่านข่าวเพิ่มเติม

รู้จัก ‘นิ้ง-โศภิดา’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ดีกรีไม่ธรรมดา ‘โอบามา’ ยังชื่นชม (ภาพชุด)

ฉีกลุคชุดประจำชาติ ‘มิสยูฯไทย’ 2อิน1 ‘ช้างคู่แผ่นดิน’

‘นิ้ง-โศภิดา’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แซ่บในชุดว่ายน้ำวันพีซสีดำ เซ็กซี่น่าค้นหา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image