จุฬาฯ อุบพาเหรด ‘บอลประเพณี’ ให้รอเซอร์ไพรส์ เตรียมรับมือ ฝุ่น-โคโรนาไวรัส

อุบพาเหรด

จุฬาฯ อุบพาเหรด ‘บอลประเพณี’ ให้รอเซอร์ไพรส์ เตรียมพร้อมรับมือ ฝุ่น-โคโรนาไวรัส

อุบพาเหรด – เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. จะมีการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ที่สนามศุภชลาศัย โดยมี นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ เป็นประธาน ซึ่งในแต่ละปีได้รับความสนใจจากสังคม ทั้งการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง 2 มหาวิทยาลัย การแปรอักษร และขบวนพาเหรดของทั้งมหาวิทยาลัย โดยทางกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะจัดทำหุ่นทั้งหมด 4 ตัว ในแนวคิด ความยุติธรรมในสังคม ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

ฟากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายศรวิษฐ์ ปราชเปรื่อง นิสิตคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 อายุ 22 ปี และ นายสรวิชญ์ ภักดีอาษา นิสิตคณะอักษรศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 อายุ 22 ปี ประธานขบวนสะท้อนสังคม จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์มติชนถึงการเตรียมความพร้อมขบวนพาเหรดว่า ขณะนี้ ทางกลุ่มได้เตรียมความพร้อมแล้วประมาณ 85% เหลือเพียงประกอบต่างๆ อีกไม่เยอะ โดยเริ่มขนย้ายหุ่นตั้งแต่เย็นวันที่ 7 กุมภาพันธ์ วางแนวคิดไว้ว่า จะสะท้อนปัญหาของสังคม จากสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคม ให้คนได้รับรู้ ทางกลุ่มอยากให้มองปัญหา เน้นเชิงโครงสร้าง ที่สังคมต้องรับรู้และตระหนัก ไม่เหมือนกับการล้อการเมืองตรงๆของธรรมศาสตร์ ได้เริ่มวางแผนกันตั้งแต่เดือนธันวาคม แล้วเริ่มทำหุ่นตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ประธานขบวนสะท้อนสังคม กล่าวร่วมกันว่า หุ่นแต่ละตัวเราระดมความคิดกันว่า จะสื่อเรื่องอะไร และต้องการสื่อมาแนวไหน ก่อนจะออกมาเป็นหุ่น 1 ตัว ที่ต้องส่งผลกระทบอะไรบางอย่าง แต่จะมีจำนวนเท่าใด หรือเสนอเรื่องราวอะไรบ้าง ไม่สามารถบอกได้ ที่ผ่านมาก็ได้มีการประชุม หารือกับผู้ใหญ่บ้าง โดยกำชับมาว่า พยายามไม่ให้เล่นเรื่องโจมตีฝ่ายเดียว หรือการโจมตีตัวบุคคล ซึ่งเราก็ทำตาม ไม่มีปัญหา มองว่างานฟุตบอลประเพณี ก็เป็นเวทีที่ได้แสดงออกของเหล่านิสิต นักศึกษา คนรุ่นใหม่ ว่าเขาเหล่านั้นมองสถานการณ์ต่างๆในบ้านเมืองอย่างไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการเข้ามาสอดส่องของเจ้าหน้าที่หรือไม่ นายสรวิชญ์ และ นายศรวิษฐ์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าคนที่เห็นเป็นเจ้าหน้าที่หรือไม่ แต่ถึงเป็นเจ้าหน้าที่จริง ก็ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร เพราะว่าขบวนของเราไม่ได้ทำอะไรผิด และก็ได้ผ่านการคัดกรอง พิจารณามาอย่างดีแล้ว ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นและไวรัสโคโรนานั้น ก็ได้มีการวางแผนไว้ ให้รอชมในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรับมือกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา และฝุ่น PM2.5 นั้น ทางจุฬาฯ เจ้าภาพ จะมีการแจกหน้ากาอนามัยรวมทั้งเจลล้างมือแบบหลอด ให้กับคนขึ้นสแตนด์แปรอักษร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ และจะมีการวางเจลล้างมือไว้ที่ประตูทุกจุดก่อนเข้าสนาม เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะมีการแจกหน้ากากอนามัย ให้กับผู้ขึ้นสแตนด์แปรอักษรเช่นกัน

อ่าน

มาไร่หนูสิ! จุฬาฯ ปล่อยทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ‘พิน็อคคิโอ’ หนูเลี้ยงแกะ ไม่ทำตามสัญญา (คลิป)

ธรรมศาสตร์แง้มทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. เผยมีจนท.สอดส่องบ้าง

 

บทความก่อนหน้านี้‘โปรจัสมิน’ ตีลบ 6 พุ่งสู่อันดับ 6 ร่วม จบรอบ 2 กอล์ฟ ‘ฮานดะ วิค โอเพ่น’
บทความถัดไปMRC พาสมาชิก สื่อมวลชน เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี พิสูจน์ความโปร่งใส ไม่กักน้ำ/ตะกอน ไม่ได้เป็นสาเหตุภัยแล้ง