ธรรมศาสตร์แง้มทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. เผยมีจนท.สอดส่องบ้าง

ล้อการเมือง
แฟ้มภาพ

ธรรมศาสตร์แง้มทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. เผยมีจนท.สอดส่องบ้าง

ล้อการเมือง – เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. จะมีการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ที่สนามศุภชลาศัย โดยมี นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ เป็นประธาน ซึ่งในแต่ละปีได้รับความสนใจจากสังคม ทั้งการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง 2 มหาวิทยาลัย การแปรอักษรของสแตนด์ทั้ง 2 ฝั่ง และขบวนพาเหรด

นางสาวภัทรสุดา สังข์ทอง อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์มติชนถึงการเตรียมความพร้อมของหุ่นล้อการเมืองในปีนี้ว่า ปีนี้ทางกลุ่มจัดทำหุ่นทั้งหมด 4 ตัว โดยวางแนวคิดถึงความยุติธรรมในสังคม ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง เช่นในส่วนของเศรษฐกิจก็ตีความเรื่องความเหลื่อมล้ำ อย่างช่วงนี้มีสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่คนจนและคนรวยมีทางเลือกไม่เท่ากัน ขณะนี้ทำหุ่นเสร็จไปแล้วประมาณ 70% โดยจะขนหุ่นทั้งหมดไปที่งานในช่วงคืนวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์

แฟ้มภาพ หุ่น​ล้อ​นาย​มี​ชัย ฤชุ​พันธุ์ ประธาน กร​ธ.​ใน​ขบวน​ล้อ​การเมือง​งาน​ฟุตบอล​ประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้ง​ที่ 71 บรรยากาศ​เป็น​ไป​อย่าง​คึกคัก ท่ามกลาง​เจ้าหน้าที่​ใน​และ​นอก​เครื่องแบบ​คุม​เข้ม ที่​สนาม​ศุภช​ลา​สัย เมื่อ​วัน​ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559

“การทำงานของกลุ่มอิสระล้อการเมือง ก็มีประสานงานกับสมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ แต่ไม่ได้ก้าวก่ายเรื่องการทำงาน มีเน้นย้ำเรื่องกฎการทำหุ่นล้อ 3 ข้อ คือ ห้ามล้อตัวบุคคล ห้ามล้อเกี่ยวกับงานบอล และห้ามล้อศิษย์เก่าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีมานานแล้ว โดยเราได้เปิดรับไอเดีย ความคิดของนักศึกษาผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของล้อการเมือง และกล่องรับความคิดเห็นที่มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเหตุการณ์ต่างๆ ฝ่ายค้าน รัฐบาล เรื่องในสภาหรือตัวบุคคล ก่อนนำมาประมวลผลกัน ใช้เวลา 2 เดือนจนเป็นหุ่น 4 ตัว ก็อาจจะมีไฮไลท์บ้างที่ต้องรอชมวันงาน เป็นสิ่งที่เห็นแล้วต้องตีความเอาเอง โดยมองว่าการทำหุ่นล้อการเมืองนั้น เป็นสิ่งที่สะท้อนความคิดนักศึกษา ว่าคิดกับสถานการณ์บ้านเมืองตอนนั้นอย่างไร” นางสาวภัทรสุดากล่าว

นางสาวภัทรสุดา กล่าวอีกว่า แม้ว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว แต่ก็ยังทำงานเช่นเดิม คือยังมีอิสระที่จะทำตามแนวคิดต่างๆได้ ภายใต้กรอบของกฎหมายและไม่ก้าวก่ายชีวิตคนอื่น ทั้งนี้ก็มีเจ้าหน้าที่มาสอดส่องบ้าง เป็นกลุ่มคนที่ไม่คุ้นหน้า การแต่งตัวน่าจะใช่ ซึ่งตนทำหุ่นล้อมา 3 ปีแล้วก็คุ้นตา จึงไม่ได้ตระหนกอย่างใด เพราะเจ้าหน้าที่ก็มาทุกปี มาสอดส่องดูแลความเรียบร้อย แต่ไม่ได้มาโจ่งแจ้งหรือแสดงตัวให้หวาดกลัว เราก็ทำงานตามปกติ อย่างไรก็ดี ทางคณะมองว่าปีนี้งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ค่อนข้างเงียบ ไม่ครึกครื้นเหมือนทุกปี อาจเป็นเพราะสถานการณ์ฝุ่น และไวรัสโคโรนา อาจจะทำให้คนมาน้อยลง แต่ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมงาน มาเป็นส่วนหนึ่งในการขนหุ่น ถือป้ายผ้าเข้าสนามด้วยกัน หรือติดตามผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ กลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ของเราก็ได้

ขบวน​ล้อ​เรียน​การเมือง​ของ​นิสิต​และ​นักศึกษา​โดย​ใช้​หุ่น​ขบวนการ​ไอ​เอส(ภาพ​เล็ก)ก่อน​ดึง​ผ้า​คลุม​ออก​กลาย​เป็น​หุ่น​ผู้ชาย​ใส่​ชุด​ทหาร ใน​งาน​แข่ง​ขัน​ฟุตบอล​ประเพณี​จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้ง​ที่ 70 ภาย​ใต้​การ​ควบคุม​อย่าง​เข้มข้น​ของ​เจ้าหน้าที่ ที่​สนามศุภชลาศัย วัน​ที่ 7 ก.พ. 2558

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนดูหุ่นล้อการเมือง “บอลประเพณี” หมัดเด็ดนศ.โดนใจสังคม

มาไร่หนูสิ! จุฬาฯ ปล่อยทีเด็ด หุ่นล้อการเมือง ‘พิน็อคคิโอ’ หนูเลี้ยงแกะ ไม่ทำตามสัญญา (คลิป)

หุ่นล้อการเมือง มธ.อัด​ พลังดูด ‘ดูสะเหล่อ’ ส่วน ส.ว. 250​ คนเป็น​ ‘วุฒิ​ สภาทาส’

ประมวลภาพบรรยากาศขบวนพาเหรด และล้อการเมืองงานบอลประเพณี ‘ธรรมศาสตร์-จุฬา’

บทความก่อนหน้านี้‘อิบาก้า’ ฮีโร่! ชู้ต 3 แต้มสุดท้ายพา ‘แร็ปเตอร์ส’ แซงชนะ 119-118 ทุบสถิติเฮ 12 นัดติด (คลิป)
บทความถัดไปล็อกซซิม ดัน ซิมูเลชั่น ยกระดับกรอบความคิด เปลี่ยนพฤติกรรมสิงห์นักขับ