แม่ครัวยุคนิว นอร์มอล ต้องรู้ ใช้ ‘เขียง’ ผิดวิธี เสี่ยงโควิด

เขียง
ภาพจาก unsplash

แม่ครัวยุคนิว นอร์มอล ต้องรู้ ใช้ ‘เขียง’ ผิดวิธี เสี่ยงโควิด

เขียงเสี่ยงโควิด – เป็นระยะเวลาร่วมครึ่งปีแล้ว ที่การอุบัติขึ้นของโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่ อย่าง ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งในระหว่างที่ยังไม่มีการค้นพบวัคซีนสำหรับป้องกันโรคระบาดดังกล่าวอย่างเป็นทางการ การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็น การเว้นระยะห่าง หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธี สวมใส่แมสก์ ฯลฯ ที่ในสังคมไทยต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี กระทั่งยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

แต่กระนั้น “การ์ดห้ามตก” เพราะในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประเทศจีนได้มีคำสั่งปิดตลาดสดหลายแห่ง เนื่องจากพบเชื้อโควิด-19 บน “เขียง” แล่ปลาแซลมอน และพบพ่อค้าแม่ค้าป่วยหลายคน

จึงจะเห็นได้ว่าการรักษาความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตัว อย่าง “เขียง” ก็เป็นเรื่องสำคัญ

กรมอนามัย ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เขียงที่ถูกต้อง ในบทความ “เขียงจ๋า (รา)…ลาก่อน” ไว้ว่า “เขียง” เป็นอุปกรณ์คู่ครัวที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะหั่น สับ ซอย กับเนื้อหรือผัก ก็ต้องใช้เขียงเพื่อรองรับมีดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการเลือกใช้เขียงจึงต้องใส่ใจกันสักนิด

โดยเขียงที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ “เขียงไม้” และ “เขียงพลาสติก” ผู้ใช้จึงควรเลือกเขียงที่มี พื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด หรือร่องเฉือนลึกลง จนไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ ส่วนการทำความสะอาดเขียงต้องทำทุกครั้งก่อนและหลังการใช้งาน โดยเฉพาะเขียงที่ใช้หั่น เนื้อสัตว์ ต้องล้างคราบไขมันออกให้สะอาดหมดจด

สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้ใช้เขียงตลอดเวลา ต้องใช้ฝาชีครอบเขียงเพื่อป้องกันแมลงวันตอม

ส่วน การใช้เขียงที่ถูกวิธี ต้องแยกเขียงสำหรับ หั่นอาหารสุก ดิบ หรือผัก เพื่อเป็นการป้องกัน เชื้อโรคระหว่างอาหารสุกกับอาหารดิบ

และ การเก็บรักษา นั้น ต้องเก็บเขียงไว้ให้สูงกว่าพื้นถ้าเป็นเขียงไม้ต้องหมั่นนำออกผึ่งแดดเพื่อป้องกันเชื้อราที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายหากมีความชื้น มากเกินไป เพราะเขียงที่สกปรกเมื่อนำมาใช้งาน แทนที่จะได้ประโยชน์กลับเสี่ยงต่อเชื้อโรค ที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการ โดยเฉพาะเชื้อโรคที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

การ์ดห้ามตก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

– จีนผวา พบโควิด-19 บนเขียงแร่ปลาแซลมอนนำเข้า ติดเชื้อในประเทศเพิ่มอื้อ

– ซัพพลายเออร์นอร์เวย์เผย จีนหยุดนำเข้าแซลมอน หลังพบเชื้อ “โควิด” ปนเปื้อนเขียงปลา

– เคลียร์ชัด! ต้นตอโควิด-19 รอบใหม่ในปักกิ่ง ไม่ได้มาจากแซลมอนนอร์เวย์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คาร์เตอร์’ นักบาสเก๋าวัย 43 ประกาศรีไทร์ ปิดฉากเส้นทาง 22 ปีในเอ็นบีเอ
บทความถัดไป“สนธิรัตน์”ลั่น 1 ก.ค.เปิดรับซื้อไฟฟ้าชุมชนควิกวิน 100 เมกะวัตต์กว่า 4 หมื่นล้าน