อร่อยอินเทรนด์…เปิดลายแทง เมนูเด็ด ฟู้ดคอร์ทใหม่ ‘บอง มาร์เช่’ (คลิป)

บอง มาร์เช่

เปิดลายแทง เมนูเด็ด ฟู้ดคอร์ทใหม่ ‘บอง มาร์เช่’

บอง มาร์เช่ – เป็นหนึ่งในตลาดยอดนิยม ที่ชาวกรุงแวะเวียนมาฝากท้องมื้อกลางวัน ก่อนมีของติดไม้ติดมือกลับบ้านอยู่เสมอ สำหรับ “ตลาดบองมาร์เช่” ที่เพิ่งจะใช้โอกาสช่วงโควิด 19 กำลังแพร่ระบาด เปลี่ยนโฉมใหม่ “โซนฟู้ดคอร์ท” ให้เป็นสไตล์โมเดิร์น เดินง่าย อากาศถ่ายเท

ฟู้ดคอร์ท โฉมใหม่ ได้เห็นร้านใหม่และเก่าหมุนเวียนกันมาให้บริการ ถึง 33 ร้าน ไม่รวมส่วนตลาดที่มีอาหารให้เลือกสรรอีก 100 ร้าน เอาใจฟู้ดเลิฟเวอร์สุดๆ

ประเดิมด้วยร้านใหม่แกะกล่อง “เบญ โอเดี้ยน” เจ้าเก่าเจ้าดังจากวงเวียนโอเดียน เยาวราช ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี นำเมนูเด็ดอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวผัดงี่เง่า” หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดไข่ ท็อปปิ้งด้วยหมูเด้ง กุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่น และหมูหมัก ผัดรวมเข้าด้วยกันแบบไฟลุก ที่มาของเมนูจากหลานของเจ้าของร้านที่เลือกกินไม่น้อย จึงต้องผัดเอาใจหลาน ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวงี่เง่า ถูกปากใครหลายคน ส่วนใครอยากจะกินหมูเด้งอย่างเดียว ก็มีให้เลือกกิน

ผัดงี่เง่า

ต่อด้วย ร้านดั้งเดิมที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของตลาด อย่าง “ข้าวมันไก่ ซั่งไห่” ที่ขายทั้งเมนูข้าวมันไก่ต้มและข้าวมันไก่ทอด ความพิเศษอยู่ที่ข้าวมันผสมสาหร่ายจากประเทศจีน มิกซ์ทำให้ข้าวมีสีน้ำตาล หอม หวาน เนื้อไก่นั้นเป็นไก่ตอนเนื้อนุ่ม หมักอย่างดี ทำให้ไม่เหนียว ส่วนอกไม่แข็งกระด้าง ราดน้ำมันงาก่อนเสิร์ฟให้หอมเล็กน้อย เด็ดสุดกับน้ำจิ้ม 2 สูตร คือ สูตรเต้าเจี้ยว รสกลมกล่อม และสูตรซั่งไห่ ที่มีรสเผ็ด หวาน หอมน้ำมันงา กินกับซุปกระดูกไก่ลื่นคอ นอกจากนี้ ยังมีซาลาเปาไส้ต่างๆ แนะนำด้วย

ข้าวมันไก่ ซั่งไห่

ร้านเด็ดถูกใจชาวตลาดอีกหนึ่งร้าน คงไม่พ้น “ร้านราดหน้า 9 ยอด นายลภ” รสชาติดั้งเดิมตกทอดมา 3 รุ่น อยู่คู่ตลาดบอง มาร์เช่มานานถึง 6 ปี เมนูยอดนิยม “ราดหน้าห่อไข่” กับกรรมวิธีการทำแบบเฉพาะ ทำให้หอมไข่ เส้นนุ่ม และผักที่กรอบ กับอีกเมนู “ผัดซีอิ๊วเส้นหมี่” ที่ใช้การผัดเส้นหมี่แทนลวกเหมือนร้านอื่นๆ เพิ่มความหอม ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรเด็ด อร่อยไม่เหมือนใคร

เส้นหมี่ผัดซีอิ๊ว

ใครชอบก๋วยเตี๋ยวเป็ด ต้อง “ชวนกิน ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” เมนูไฮไลต์อย่าง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด คัดเฉพาะส่วนสะโพกที่มีเนื้อเยอะ ต้มให้เปื่อยนุ่มพอดี น้ำพะโล้ใส่เครื่องเทศสูตรพิเศษ เช่น ข่าแก่ พริกไทยขาวเม็ด รากผักชี กระเทียม หั่นทุบใส่ให้กลิ่นหอมกรุ่น ทำสดใหม่ทุกวัน เรียกว่าเตรียมไก่ไว้วันละ 15 กิโลกรัมยังขายหมด

ก๊วยเตี๋ยว

ข้ามมาที่เมนูของหวาน อย่างเจ้าดัง “ร้านขนมไทย เก้าพี่น้อง บอง มาร์เช่” ร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่กับตลาดมามากกว่า 23 ปี กับขนมไทยสูตรของตระกูล ตกทอดมาเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ขายขนมไทยเกือบ 30 ชนิด มีหมดทั้งตะโก้ ไส้ต่างๆ ทั้งเผือก แห้ว สาคูมะพร้าวอ่อน หรือจะเป็นตระกูลทอง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็มี นอกจากนี้ ยังมีถั่วกวน ขนมกล้วย ถั่วแปป ข้าวเหนียวสังขยา ชิ้นพอดีคำให้มิกซ์ซื้อได้ทั้งชุดเล็กชุดใหญ่

สาวกมะพร้าวต้องไม่พลาดร้าน Coco ice คัดพิเศษ ชนิดคนรักมะพร้าวต้องฟินเวอร์ กับเมนูยอดฮิต ไอศกรีมน้ำมะพร้าว ที่นำน้ำมะพร้าวสดมาทำเป็นไอศกรีมเกล็ดน้ำแข็ง หอมกลิ่นมะพร้าวเข้มข้น รสชาติหวานพอดี ให้ความสดชื่น และเมนู พุดดิ้งมะพร้าว ที่รสชาติเข้มข้นไม่แพ้กัน สดชื่นชิลๆ

ปิดท้ายด้วย คนรักของทอด ต้อง “ล้านเพียงใจ กล้วยทอดพันล้าน” มีให้เลือกทั้ง กล้วยน้ำว้าทอด กล้วยตากทอด กล้วยข้าวเม่า และมันทอด กับแป้งสูตรเฉพาะผสมงาขาว ทอดไฟพอดี ทำให้กรอบนอก นุ่มใน

ที่เดียว อิ่มท้องทั้งเมนูคาวหวาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อร่อยอินเทรนด์…’มิดทาวน์ ไทย’ เสิร์ฟ ‘รสชาติไทย’แบบดั้งเดิม

อร่อยอินเทรนด์…ลิ้มรสชาติญี่ปุ่นแท้ๆ กับเมนูซาชิมิ สด ใหม่ ที่ ‘โฮว ยู’

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.พรึบ! 300 นาย ตรึงกำลังรอบทำเนียบ รับมือม็อบนศ. จัด BURN IN HELL ‘84,000 cells’
บทความถัดไปลูกวัย 2 ขวบ ป่วยเป็นโรค “ทางเดินน้ำดีตีบตัน” ท้องโต กระดูกพรุน แม่ไม่มีเงินรักษาวอนช่วย