เปิดสูตร วิธีปอกทุเรียน แบบง่ายๆ ใช้เพียงมีดเล่มเดียวก็ได้กิน ราชาผลไม้

เปิดสูตร วิธีปอกทุเรียน แบบง่ายๆ ใช้เพียงมีดเล่มเดียวก็ได้กิน ราชาผลไม้

ฤดูร้อนกับ ทุเรียน เรียกว่าเป็นของคู่กับของชาวไทย ยิ่งฤดูนี้ คนไทยผู้รักทุเรียน ก็คงจะได้อิ่มหนำกับราชาผลไม้กันอย่างฉุดไม่อยู่ ซึ่งแต่ละพันธุ์ ก็มีราคาแตกต่างกันไป

หลายคน อาจจะชอบที่จะช้อปทุเรียนที่แบบแกะแล้วทานได้ทันที ขณะที่หลายคน ก็เลือกจะท้าทายความสามารถด้วยการขอลงมือ ปักมีดปอกทุเรียนด้วยตัวเอง

ซึ่งไม่กี่วันมานี้ ก็ได้เห็นสาวเกาหลี ที่อัดคลิปวิดีโอลงแอพพลิเคชั่น ติ๊กต๊อก จนแทบไม่เหลือเนื้อให้กิน ทำเอาคนไทยร้องไห้ไปตามๆกัน อยากจะช่วยสอน ช่วยปอกเสียเหลือเกิน

มติชน จึงได้แนะนำขั้นตอนการปอกทุเรียนอย่างง่ายๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือก ที่เซียนทุเรียน ให้ข้อมูลไว้ว่า ทุเรียนแต่ละลูกนั้น จะรู้ว่าสุกหรือไม่ ให้นำเอาด้ามมีดไปเคาะดูก่อน ถ้าเสียงหลวมๆ แสดงว่าสุกแล้ว หากเนื้อแน่น แสดงว่ายังดิบอยู่

Advertisement

วิธีการปอก มีดังนี้

1.ปอกตรงกลางพูก่อน จนครบแต่ละพู เพื่อให้เห็นเนื้อ
2.ใช้มีดปักไปตรงกลาง รอยต่อของแต่ละพู เอาออกทีละพู
3.เมื่อกรีดผ่าระหว่างพูได้แล้วนั้น ให้นำมาตัดเนื้อสีขาวออกเล็กน้อย
4.แกะเม็ดทุเรียนออกมาได้ อย่างไม่ช้ำ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร สถาบันค้นคว้าและผลิตภัณฑ์อาหาร ระบุว่า ทุเรียน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีเส้นใยอาหารและธาตุเหล็กสูงมาก สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้

แต่การบริโภคทุเรียนควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะมีพลังงานสูง โดยกินครั้งละไม่เกินครึ่งพู หากกินมากกว่านั้น จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากถึง 400 กิโลแคลอรี เทียบเท่ากับกินข้าว 1 มื้อเลยทีเดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image